กิจกรรมเขียนเรียงความ กิจกรรมด้านบวกในพื้นที่เล็ก ๆ กับกัลยาณมิตร

เมื่อสามปีที่แล้ว คุณหงุ่นผู้เป็นเพื่อนรัก บอกเล่าให้ฟังหลังนั่งสมาธิพร้อมกันเสร็จว่า มีความคิดอยากไปเป็นครูช่วยสอนเด็ก ๆ ชั้นประถมต้นในโรงเรียนแห่งใดแห่งหนึ่งของจังหวัดนครปฐม
จุดประสงค์ที่เธออยากสอนเพราะเห็นว่า ตัวเองพอมีกำลังกาย มีเวลาที่จะปฏิบัติธรรม(โดยการทำงาน) แบบนี้ได้อย่างสม่ำเสมอ และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ฝ่ายกุศล โดยเธอมีแนวคิดตั้งไว้ว่า ไม่เข้าไปรบกวนเวลาของการเรียนการสอนระหว่างครูกับนักเรียน เพียงแต่เธออยากนำเสนอสอนวิชา การปฏิบัติธรรมแก่เยาวชน เธอเคยเป็นครูมาก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะหยุดพักมาทำหน้าที่ แม่
เมื่อลูกโต จึงอยากทำอะไรดี ๆ คืนให้สังคมโดยที่ตัวเอง ทำได้
เมื่อแรกที่ได้ยิน ดิฉันดีใจมาก สนับสนุนด้วยวาจาและขอเธอว่า ถ้ามีอะไรให้ช่วยต้องบอกกัน
ได้รับทราบข่าวต่อมาเมื่อเธอพบโรงเรียนเล็ก ๆ ที่เข้าใจวัตถุประสงค์นี้ และได้เริ่มการสอนแล้ว
ระยะถัดมาเมื่อเราพบกันอีก ดิฉันจึงเกิดความคิดเรื่องอยากสนับสนุนให้เกิดกิจกรรมดี ๆ สำหรับเด็กพร้อม ๆ กัน จึงช่วยกันคิดจนได้คำตอบเป็น
กิจกรรมเขียนเรียงความดีมีทุนการศึกษา
แรก ๆ เราสองคนโปรโมทเรื่องนี้โดยอิงวันสำคัญ เช่น วันเด็ก วันแม่ หรือ วันวิสาขบูชา เราดำเนินกิจกรรมโดยมีคุณครูใหญ่และคุณครูในโรงเรียนช่วยดำเนินการจนสัมฤทธิ์ผล มาเป็นเวลาสามปี
ระยะหลังดิฉันติดภารกิจมาเรียนต่อที่อังกฤษ จึงว่างเว้นการพูดคุยกับเธอ แต่เข้าใจว่า ยังมีกิจกรรมนี้อยู่ อาจทิ้งช่วงห่างไปบ้าง
ส่วนที่เธอเป็นครูช่วยสอน พูดคุยกันเมื่อเดือนกรกฎาคมนี้ เธอยังสอนอยู่ค่ะ
เมื่อมาอ่านพบ บันทึกนี้ บันทึกนี้ด้วย และ บันทึกนี้ จึงคิดถึงเรื่องนี้
*
เรียงความของเด็ก ๆ ที่ดิฉันได้รับมาอ่านในฐานะกรรมการด้วยคนหนึ่ง เป็นเรียงความที่ดี ลายมือที่คัดสวยงามเรียบร้อย ความคิดที่รวบยอด ความคิดที่นำเสนอแนวความคิดตัวเอง เด่นมากในหลายคน
ดิฉันขอคุณครูใหญ่ คุณหงุ่นถ่ายเอกสารเก็บไว้เสมอ
แม้ว่าตอนนี้เรายังไม่เคยพบกัน แต่มั่นใจลึก ๆ ว่าสักวันคงได้รับข่าวคราว ความก้าวหน้าของหนูน้อยเหล่านี้ค่ะ
*

ก่อนจบก็ขอติดค้างไว้ว่า กลับบ้านจะไปแสกนเรียงความมาโชว์ในภายหน้า
เป็นความสุขที่ได้ทำกิจกรรมด้านบวกในพื้นที่เล็ก ๆ กับกัลยาณมิตร แล้วเกิดสุขมาก ขยายตัวออกนอกพื้นที่เล็ก ๆ ที่ว่า มากมายเกินอธิบายค่ะ
จะรออ่านนะจ๊ะ
ใช่แล้วค่ะ...ความคิดที่รวบยอด ความคิดที่นำเสนอแนวความคิดตัวเอง เด่นมากในหลายคน ..เด็กมีความรู้ดีดีอยู่แล้วเพียงแต่เรา...จะขุดพบ...แล้วดึงออกมา...ได้อย่างไร???
ขอบคุณมากนะค่ะ ที่แบ่งปันข้อมูลให้อ่าน
ช้าหน่อยนะคะ เพราะเก็บไว้เป็นแฟ้มที่เมืองไทย
จะว่าช้าก็ไม่ช้าหรอกค่ะ อีกไม่เกินสามเดือน โปรเจ็คเสร็จเราก็จะได้กลับบ้านแล้ว วี้ดวิ้ว
ขอบคุณครับพี่เล็กที่ชวนมาคุยที่นี่ ผมมีโรงเรียนในใจที่จะบอกด้วยครับ รอพี่เล็กกลับมาน่าจะมาสานต่อกัน
การเขียนของเด็กเป็นการประเมินผลทักษะอีกรูปแบบหนึ่ง การที่ชื่นชมเด็กผ่านงานเขียนเขา เป็นการสร้างเเรงบันดาลใจที่เเรง เเละมีแรงกระเพื่อม
น่าสนใจครับ กิจกรรมดีๆ
ที่โรงเรียนเพิ่งจัดงานวันแม่ผ่านไปครับอาจารย์
ภูสุภา.ผมก็ทำหน้าที่เป็นกรรมการตัดสินเรียงความ คำขวัญ และบทกลอนเกี่ยวกับแม่จนตาลาย (ผลงานประมาณ ๔๐๐ ชิ้น) วันอังคารที่ ๒๑ นี้ ก็ตัดสินผลงานการเขียนดังกล่าวอีก ในวันวิทยาศาสตร์ครับ!..
รับมาช่วยอ่านได้นะคะ ชอบอ่านค่ะ
การเขียนสร้างให้เด็กต้องอ่าน หรือฟังแล้วจดจำมาเขียน
เท่ากับได้ฝึกเรื่องพหูสูตรด้วยนะคะ คุณครูอนันต์