มะนาวหวาน
อาจารย์ ปิยนุช ขุนสวัสดิ์

น้องต้นโมกพูดช้า???


เมื่อลูกพูดช้า!

 

 

 

 

 

 

17 สิงหาคม  2555

     เมื่อต้นโมกพูดได้เป็นประโยคนั้น ราวๆเดือนกุมภาพันธ์ 2555 (หลังตรุษจีน)อายุ 3 ขวบกว่าแล้ว

     ความจริงโมกน่าจะพูดได้ตั้งแต่ขวบเศษเพราะเคยเรียกพ่อได้เมื่อประมาณขวบกว่า  พ่อแม่รู้รีบสอนให้โมกพูดคำว่า "แม่" (อิอิ...กลัวถูกพ่อแย่งซีน!) โมกก็พูดคำว่าแม่ได้ในเวลาไม่นาน

    แต่หลังจากนั้น ต้นโมกก็ไม่ยอมพูดอะไรเลย
    เราสองคนพ่อแม่ และพี่มะนาวเครียดมาก รวมทั้งเป็นห่วงต้นโมก ว่าจะผิดปรกติหรือบกพร่องอะไรหรือเปล่า จึงพาไปตรวจที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ คุณหมอทดสอบการได้ยิน ตรวจดูหู คอ จมูก พบหมอเด็ก อะไรต่อมิอะไร..ได้ข้อสรุปว่า น้องเป็นปรกติทุกอย่าง หมอบอกว่า "กลับบ้านได้!"

     ตอนที่ตัดสินใจพาต้นโมกไปพบคุณหมอนั้น ต้นโมกน่าจะอายุ2 ขวบเศษแล้ว...แม่กลัวว่าโมกจะเป็นเด็กออทิสติค หรือไม่ก็แอสเปอร์เกอร์...พยายามหาข้อมูล และโยงว่าพฤติกรรมต้นโมกตรงกับที่อ่านเจอหรือไม่ บางข้อก็ใช่ บางข้อก็ไม่ใช่...แต่เมื่อพบคุณหมอแล้ว ก็ได้รับคำยืนยันว่าไม่ออร์ฯแน่นอน ทำให้แม่สบายใจขึ้น

    แต่...เวลาแม่ไปพบเด็กรุ่นราวคราวเดียวกับต้นโมก และเด็กคนนั้น พูดจ๋อยๆๆ...แม่จะรู้สึกเลยว่า...เมื่อไหร่ต้นโมกของแม่จะพูดได้อย่างนั้นบ้างหนอ..ตอนกลางคืนเวลาแม่สวดมนต์ไหว้พระก็อธิษฐานให้โมกพูดได้เร็วๆ เฉลียวฉลาด แข็งแรง เลี้ยงง่ายไม่ดื้อไม่ซน

    แม่เอาโมกนั่งตักกราบที่หน้าพระ ประหลกๆ..แล้วก็พูดให้โมกได้ยินด้วยทุกครั้งเลย...อย่างน้อยก็ทำให้แม่ค่อยสบายใจขึ้นบ้าง

    ตอนนี้โมกพูดได้แล้ว แม้ว่ายังไม่ชัดร้อยเปอร์เซนต์ แต่ความทุกข์ของแม่ก็ลดลงไปครึ่งนึงแล้วที่โมกพูดได้!

    

หมายเลขบันทึก: 499109เขียนเมื่อ 18 สิงหาคม 2012 15:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 สิงหาคม 2013 09:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (4)

ต้นโมกที่วัดท่าสูง อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ตอนอายุ 6-7เดือน

น้องโมกน่ารักมากครับ....ลูกผมเช่นกัน...พูดได้เมื่อตอนเกือบ 4 ขวบครับ....น้องคลอดก่อนกำหนด...อยู่ในตู้อบนาน...มีปัญหาสารพัด...ปัญหาหนึ่งคลี่คลาย...แต่ปัญหาหนึ่งก็ตามมา....เช่น การพูด...ต้องไปหาหมอ...เอาวิธีต่างๆ ใช้...เอาเขียดตีปาก...ญาติพี่น้องช่วยหมด...แต่พอเอาเข้าโรงเรียน...พูดได้เฉยเลยครับ....ตอนนี้อายุ 9 ขวบแล้วครับ...ตัวโตกว่าเพื่อนๆ อีกครับ...ขอให้น้องโมกแข็งแรงนะครับ

ขอบคุณคร้าบบบที่เป็นกำลังใจให้ผมคร้าบบ... วันเกิดผม 24 ส.ค.ที่ผ่านมา คุณแม่พาไปถวายสังฆทานคร้าบบบ...รับส่วนบุญด้วยนะคร้าบ..

ชื่อต้นโมก น่ารักจัง.....รอนานสักหน่อยเดี๋ยวดอกโมกก็เกิดให้หอมชื่นใจค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี