จำเฟื้องฟ้ามาลัยขาวได้ไหมค่ะ เมื่อต้นเดือนธค.54 พอกลับถึงบ้านก็โดนตัดแต่งเพื่อจะเข้าประกวดงานไ้ม้ดอกไม้ประดับต้นเดือนกพ.55 แต่ไม่ได้ไปโชว์เพราะไม่ออกดอก ออกใบ จนผ่านเวลาไปประมาณ 8 เดือน มีงานลานนาพฤกษาชาติ 12 สิงหามหาราชินี ครั้งที่ 31 ปี 2555 มาลัยขาวก็พร้อมไปประกวดครั้งที่ 2 ได้ ชมนะคะว่าสวยขึ้นหรือเปล่า
เฟื้องฟ้ามาลัยขาวยังเลี้ยงอยู่บนดาดฟ้าเหมือนเดิม เพราะได้แดดเต็มที่
บอนไซประกวดงานลานนาพฤกษาชาติ 12 สิงหามหาราชินี ครั้งที่ 31 วันที่ 10-13 สค.55 ที่เชียงใหม่ บอนไซประกวด 30 ประเภท 90 รางวัล

บอนไซไม้ดอก รางวัลที่ 1 เฟื้องฟ้าชมพูอมม่วง( เอนชาย)
รางวัลที่ 2 เชอรีแคระ (โชว์ราก)
รางวัลที่ 3 เฟื้องฟ้าขาว (ไม้ซาก)
ต้นเกี้ยวเกล้า (ดอกสีแดง ไม้กลุ่มกอ )
บอนไซไม้ดอกงาน ม.แม่โจ้ เมื่อต้นเดือน ธค.54 รางวัลที่ 1 เข็มแดง รางวัลที่ 2 เฟื้องฟ้าดอกชมพูอมม่วง รางวัลที่ 3 หมวกจีนดอกสีส้ม

เวลา 8 เดือน เมื่อตัดแต่งกิ่งใหม่ ต้นไม้บางต้นการเปลี่ยนแปลงเร็วหรือช้าอยู่ที่ชนิดของต้นไม้ การเปลี่ยนกระถางหรือดินใหม่ บำรุงต้นอย่างไร ฯ ส่วนใหญ่แล้ว การตัดแต่งกิ่งต้นไม้บอนไซ ถ้าตัดมากหรือเปลี่ยนทรง จะใช้เวลานาน พอดีเฟื้องฟ้าสวยงามได้เพราะมีดอกดก (แทนใบได้) จึงสวยเร็วได้ มาลัยขาวต้นนี้จะมีการตัดแต่งกิ่งอีก เพราะกิ่งย่อยยังไม่มาก กลับจากงานนี้จะต้องเปลี่ยนดินใหม่ อาจจะเปลี่ยนกระถางให้เล็กลง ปลูกกันไว้บ้างหรือยังค่ะ เมื่อต้นไม้สวยเราก็ได้ความสุขค่ะ
ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี
สวัสดีค่ะพี่ดา
งามๆทั้งนั้นค่ะ..