ปัญหาสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม เกิดจากความโลภของคน จริงๆ แล้วชาวพุทธที่ปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐาน (หมายรวมถึงผมด้วย)ก็สามารถมองเห็นได้เองจากการพิจารณาด้วยใจเป็นกลาง อย่างไรก็ดี เมื่อเร็วๆ นี้มีเปเปอร์ทางวิทยาศาสตร์ออกมาสนับสนุน ผมไปเจอมา ก็เลยอยากจะเขียนอ้างถึงไว้ตรงนี้
งานนี้เป็นงานของทีมนักวิจัยจาก ภาควิชาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยแคลิฟอเนีย เบอร์คลีย์ โดย Piff และคณะ ตีพิมพ์บทความวิจัย จากการทดลองในวารสารวิจัยระดับโลกคือ Proceedings of the National Academy of Science USA เมื่อต้นปีนี้ พวกเขาพบจากการทดลอง และสนับสนุนด้วยตัวเลขทางสถิติว่า คนในกลุ่มที่มีสถานะทางสังคมและเศรษฐกิจสูง (จะขอเรียกย่อๆ ว่าคนชั้นสูง) มีโอกาสทำผิดกฎจราจรสูงกว่าคนชั้นระดับล่าง และเมื่อศึกษาเพิ่มเติม พวกเขาพบว่า คนชั้นสูง (๑) มีแนวโน้มที่จะตัดสินใจโดยผิดจริยธรรม (๒) มีแนวโน้มที่จะเอาของมีค่าไปจากคนอื่น (๓) มีแนวโน้มที่จะโกหกเมื่อมีการเจรจา (๔) มีแนวโน้มที่จะโกงเพื่อให้มีโอกาสได้รางวัลมากขึ้น และ (๕) มีแนวโน้มที่จะสนับสนุนหรือเห็นด้วยกับพฤติกรรมที่ผิดจริยธรรมในที่ทำงาน นักวิจัยสรุปว่า ข้อมูลดิบแสดงว่า คนในระดับสูง มีแนวโน้มผิดจริยธรรม เป็นเพราะมีทัศนคติเชิงบวกต่อความโลภ (ก็หมายความว่า พวกเขาส่วนมากเห็นว่า ความโลภเป็นเรื่องที่ดี ไม่เห็นจะเสียหายอะไรถ้าตัวเองงก คว้าอะไรไว้ให้ตัวเองก่อน)
ชาวพุทธเราจะโดนสอน อบรมมาว่า ให้พยายามละ โลภะ โทสะ โมหะ ผมเลยคิดต่อไปอีกว่า คนกลุ่มนี้ส่วนมากคงจะห่างไกลจากพระธรรมของพระพุทธองค์มากกว่าคนระดับชาวบ้านธรรมดาๆ
รายละเอียดไปค้นเปเปอร์นี้อ่านเอาเองครับ
Reference
Piff, P.K., Stancato, D.M., Cote, S., Mendoza-Denton, R, Keltner, D. 2012 Higher social class predicts increased unethical behavior. Proc. Natl. Acad. Science USA 109(11) 4086-4091
ผมอ่านบทความนี้คร่าวๆ แล้วก็ได้ข้อสรุปว่า พิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า คนมีเงินและมีอำนาจยุคนี้ ไว้ใจไม่ได้เลย
คนมีเงิน...และ...มีอำนาจยุคนี้.... ไว้ใจไม่ได้เลย.... น่ากลัวจังนะคะ....ความโลภ และไม่มี จริยธรรม... คนมีเงิน+คนมีอำนาจ....น่ากลัวจริงๆๆค่ะ
ขอบคุณบท ความดีดีที่แบ่งปันให้ นะคะ