สวัสดีค่ะชื่อฮาลีเมาะ เลาะเเม นับถือศาสนาอิสลาม ขอเล่าเรื่องความสำคัญของการถือศีลอด การถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมเป็นหลักปฎิบัติข้อที่ 3 เมื่อคืนวันที่ 20 เป็นวันที่มุสลิมทั่วโลกเฝ้ารอดูดวงจันทร์ เพื่อลุ้นว่าพรุ่งนี้จะถือศีลอดหรือไม่
พอประมาณสองทุ่มจุฬาราชมนตรีประกาศ ชาวมุสลิมเริ่มถือศีลอดวันนี้(20ก.ค.55) ประกาศสำนักจุฬาราชมนตรี ให้วันที่ 20 กรกฎาคม 2555 เป็นวันเริ่มต้นถือศีลอดเนื่องในเดือนรอมฎอนประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1433
ประกาศจุฬาราชมนตรี เรื่อง ดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้ประกาศให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์ เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนรอมฎอน ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1433 ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1433 ในวันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้านั้น ปรากฏว่าในวันและเวลาดังกล่าวมีผู้เห็นดวงจันทร์จากยะลา ดังนั้นจึงกำหนดให้พี่น้องมุสลิมชาวไทยมุสลิมได้ร่วมถือศีลอดในวันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เป็นต้นไป
การถือศีลอด คือ การละเว้นจากการกิน ดื่ม ร่วมประเวณี และทุกๆอย่างที่ทำให้ศีลอดเสีย เริ่มตั้งแต่แสงอรุณขึ้นจนกระทั่งดวงอาทิตย์ตก โดยมีเจตนาเพื่อถือศีลอดและแสวงหาความใกล้ชิดกับอัลลอฮฺ
ความประเสริฐของเดือนรอมฏอน
1 ได้รับการอภัยโทษ สำหรับผู้ที่ถือศีลอด ท่านร่อซูล (ซ.ล)ได้กล่าวว่า “ผู้ใดถือศีลอดในเดือนรอมฏอนโดยศรัทธา และหวังผลตอบแทนจากอัลลอฮฺ เขาจะได้รับการอภัยความผิดที่ได้เคยกระทำมา
2 เพิ่มผลานิสงค์ โดยมิอาจจะคำนวณนับได้ ท่านร่อซูล (ซ.ล) ได้กล่าวไว้ในหะดีษกุดซีโดยเอามาจากอัลลอฮฺความว่า”งานทุกอย่างของมนุษย์ จะเป็นของเขา ยกเว้นการถือศีลอดแท้จริงมันเป็นของข้า โดยข้าจะเป็นผู้ตอบแทนผลานิสงค์ให้”
3 ทรงตอบรับการวิงวอนขอ ท่านร่อซูล(ซ.ล)ได้กล่าวว่า “สามประภาทด้วยกัน ที่การขอพรของเขาจะไม่ถูกปัด คือ อิมามผู้ยุติธรรม การขอพรของผู้ถือศีลอดจนกว่าจะละศีลอด(ในรายงานบอกว่าขณะมีการละศีลอด)และการขอพรของผู้ที่ถูกข่มเหง อัลลอฮฺจะยกมันไว้เหนือเมฆ และประตูฟ้าจะเปิดรับ โดยพระองค์จะกล่าวว่า ขอสาบานด้วยอำนาจของข้า แน่นอนข้าจะต้องช่วยเหลือเจ้า แม้จะเป็นหลังจากระยะเวลาหนึ่งก็ตาม
4 จะได้รับการช่วยเหลือในวันปรโลก ท่านรอซูล(ซ.ล)ได้กล่าวว่า “อัลกุรอาน และ การถือศีลอดนั้นจะช่วยเหลือบ่าวในวันกิยามะฮ์ โดยการถือศีลอดจะกล่าวว่า โอ้พระผู้อภิบาลของฉัน พระองค์ท่านทรงห้ามอาหาร และความอยากแก่เขา ดังนั้น ขอพระองค์โปรดช่วยเหลือข้า เพื่อเขาด้วย อัลกุรอานจะกล่าวว่าพระองค์ได้ห้ามการนอนแก่เขาในเวลาค่ำคืน ดังนั้น ขอพระองค์โปรดช่วยเหลือข้าเพื่อเขาด้วย
5 ได้รับผล บุญโดยการให้อมหารแก่ผู้ละศีลอด ท่านร่อซูล(ซ.ล)ได้กล่าวว่า “ ใครให้อาหารละศีลอดแก่ผู้ถือศีลอด เขาก็จะได้รับผลบุญเช่นเดียวกับผู้ถือศีลอด โดยที่ไม่มีสิ่งลอหย่อนไปจากผลบุญของผู้ถือศีลอดเลย”
วันนี้เป็นวันแรก ร่างกายปรับสภาพไม่ค่อยได้ ในเรื่องหิวน้ำ