คำอธิบายกระบวนการฝึกทักษะการเรียนรู้

 

          ผมได้แนวคิดและรูปที่ใช้ในการอธิบายจากหนังสือ Why Students Don't Like School เขียนโดยศาสตราจารย์ Willingham   นำมาตีความ ลปรร. ในบันทึกนี้

 

 

 

          ตามในรูป จะเห็นว่าการเรียนรู้เกี่ยวข้องกับพื้นที่ ๓ พื้นที่ ที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน   และการฝึกฝนทักษะการเรียนรู้จะทำให้พื้นที่ทั้งสามขยายใหญ่ขึ้นสำหรับผู้เรียนคนนั้น

 

          พื้นที่ทั้งสามได้แก่ Longterm Memory, Working Memory และ Environment

 

          Longterm Memory คือทักษะและความรู้ที่แต่ละคนสั่งสมไว้ในตัว ซึ่งจะขยายใหญ่ขึ้นตามการเรียนรู้ของแต่ละคน

 

          Working Memory เกิดขึ้นเพียงเสี้ยววินาที หรือเป็นนาที นำไปสู่การกระทำ (action, ไม่ได้ลงไว้ในรูป)   และนำไปสู่การเรียนรู้สั่งสมไว้ใน Longterm Memory   คนที่ฝึกฝนการเรียนรู้ของตน พื้นที่ working memory จะมีศักยภาพที่จะขยายใหญ่ขึ้น   สามารถดึงเอาข้อมูลจาก environment และจากพื้นที่ longterm memory ที่หลากหลายซับซ้อน และมีหลายมิติ เอามาประมวลบนพื้นที่นี้   คนที่ปัญญาดีจะมีความสามารถทำให้พื้นที่นี้ขยายใหญ่ได้มาก   และจะขยายใหญ่ได้เพิ่มขึ้นหากมีการฝึกฝนการคิด การตัดสินใจ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ อยู่เสมอ

 

          พื้นที่ environment เป็นที่ๆ เกิดเหตุการณ์ที่กระตุ้นความสนใจ   คนที่ฝึกการเรียนรู้อย่างดี จะมีสติอยู่กับปัจจุบันขณะของตนเอง และสมาธิจดจ่อกับเรื่องนั้น   มีความสังเกตเห็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นได้จากประสาทสัมผัสทั้งหก   โดยคนที่ไม่ตั้งใจสังเกตจะรับสัญญาณได้ไม่ครบถ้วน   คือพื้นที่ environment ในเหตุการณ์เดียวกันของต่างคนจะไม่เหมือนกัน   เล็กใหญ่ต่างกัน และมีสัญญาณที่รับเข้าแตกต่างกัน   คนที่ฝึกฝนมาดี และในขณะนั้นมีความตั้งใจมาก พื้นที่นี้จะทั้งใหญ่และทั้งมีคุณภาพมากกว่า   ยิ่งฝึกฝนทักษะการเรียนรู้ดี พื้นที่นี้จะยิ่งขยายทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ

 

          ย้ำว่าผลลัพธ์ของการเรียนรู้คือการขยายใหญ่ขึ้น (หรือศักยภาพที่จะขยาย) ของพื้นที่ทั้ง ๓ ตามในรูป   และนอกจากขยายใหญ่ขึ้น (ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ) แล้ว ยังเป็นพื้นที่ที่มีความคล่องแคล่วด้านความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่   คือ information ไหลไป-กลับระหว่างพื้นที่ได้รวดเร็วมาก

 

          พื้นที่ของการเรียนรู้ คือ Working Memory   พื้นที่นี้จะขยายใหญ่ในทันทีทันใด หากดึงเอาสารสนเทศ (information) จาก Longterm Memory ที่เกี่ยวข้องมาได้มาก   รวมทั้งดึงเอาสารสนเทศจาก Environment มาลงในพื้นที่ working memory ได้มาก   การตัดสินใจทำงานก็จะมีคุณภาพ   และในขณะเดียวกัน การเรียนรู้ก็จะสูงด้วย

 

          รูปข้างบน ผมลอกมาจากหนังสือ   แต่ผมคิดเองว่า ยังมีวงจรป้อนกลับโดยตรงจาก Longterm Memory ไปยัง Environment   ทำให้เรารับรู้ Environment ได้มากมิติขึ้น   ดังตัวอย่าง เมื่อเราอยู่ในเหตุการณ์หนึ่งที่เราเคยมีประสบการณ์มาก่อน (มี Longterm Memory)  เราจะเดาได้ล่วงหน้า ว่าเหตุการณ์ต่อไปจะเป็นอย่างไรได้บ้าง   แต่ทางเลือกของเหตุการณ์มีความหมายอย่างไร   ควรตั้งรับอย่างไร 

 

          ดังนั้น Longterm Memory ก็มีส่วนขยายพื้นที่ Environment ได้ด้วย   คนที่ฝึกฝนทักษะการเรียนรู้มาอย่างดี วงจรการเรียนรู้ย่อมมีพลังตามที่อธิบาย

 

          ย้ำว่า ทั้งหมดนั้นบางส่วนผมตีความขยายจากที่เขียนในหนังสือ   ไม่รับรองความถูกต้อง

 

 

วิจารณ์ พานิช

๑๒ มิ.ย. ๕๕

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สภามหาวิทยาลัยความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ .... กับบทความดีดีนี้ค่ะ ....กระบวนการฝึกทักษะการเรียนรู้

.ขอบคุณมากค่ะ ก้อเป็นอีกหนึ่งข้อความในการฝึกฝนทักษะการเรียนรู้สำหรับผู้เรียนค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณอาจารย์มากค่ะ ที่กรุณาโพสต์-ลปรร. อย่างต่อเนื่อง เป็นประโยชน์มากๆค่ะ

หมายเลขบันทึก

495186

เขียน

18 Jul 2012 @ 11:58
()

แก้ไข

19 Jul 2012 @ 13:24
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ดอกไม้: 12, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก