สิ่งที่ให้คุณค่ามากกว่า คือ ขอให้ใฝ่รู้ อยากพัฒนาตนเอง คำถามอาจจะไม่เฉียบมากนัก แต่เจ้าของคำถามกระตือรือร้น อยากถาม อยากลงมือทำ สนุกสนาน อยากมาร่วมกระบวนการพัฒนางานประจำให้ดีขึ้น ..... นั่นเพียงพอแล้ว
(๓) สิ่งที่ได้เรียนรู้
เล่าบริบท สถานการณ์การเรียนรู้ไปในบันทึกที่แล้ว เป็นการขยายแหล่งข้อมูล สภาพแวดล้อม (Environment) ดังสีเขียวในภาพของ Daniel T. Willingham ที่อาจารณ์วิจารณ์ พานิช อ้างถึง
ความตั้งใจเกือบร้อย มีแว่บแอบฟังเพื่อนข้าง ๆ คุยกันบ้าง แต่วิทยากร ผู้นำสนทนา พิธีกร มืออาชีพทั้งนั้น “เอาอยู่” และการที่เราเลือกห้องเข้าฟังเอง ก็บ่งถึงความตั้งอกตั้งใจ ใส่ใจ สนใจเรื่องนั้น ๆ เป็นทุนเดิม
ใน ๓ วันนี้ การขยายพื้นที่สีน้ำเงิน (Working Memory) ก็คือการเปิดใจให้ว่าง เปิดหู เปิดตา สังเกตสังกา ฟังจนได้ยินแม้ไม่มีเสียง คิด ตรึกตรอง จดกันลืม
ส่วนจะขยายพื้นที่สีม่วง (Long-term Memory) นั้น ต้องการเวลาที่จะกลับไปตั้งใจ เลือกใช้ความรู้ที่เหมาะสม ลงมือร่วมกันปฏิบัติกับเพื่อนร่วมงานประจำสม่ำเสมอ ด้วยความสุข ด้วยความเพลิดเพลิน......จนไม่รู้ตัว
ภาคชีวิตส่วนตัวสุขสบายเกินไป อ้วนลงพุงนิดหน่อย คือ สิ่งที่ต้องตั้งใจ เพื่อไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายตัดเสื้อผ้าใหม่ หาแรงบันดาลใจ มีพลังจิตจดจ่อ ตั้งเป้าหมายทรงคุณค่า (สงสัยต้องอาศัยพี่แก้ว อุบล จ๋วงพานิช....บอกว่าสวยจนจำไม่ได้ ๕ ๕ ๕ ๕ อย่าเชื่อคำบอกต่อ ๆ กันมา) พร้อมลงมือทำ
ทีม R2R โรงพยาบาลเรามีแล้ว งานวิจัยในมือทีมเราก็มีแล้ว ที่ต้องดึงทักษะสมาชิกทีมแต่ละคนออกมา แบ่งปัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ร่วมตั้งเป้าหมายทีมให้ทำงานได้ พบปะแลกเปลี่ยนกันต่อเนื่อง สม่ำเสมอ
จับและสรุปประเด็นให้ได้ วิเคราะห์ สังเคราะห์ ผูกโยงเรื่องราว จนสามารถยกระดับความรู้ไปทีละน้อย....ดูแลใจกัน อย่างมีความสุข ไม่น่ายาก เพราะที่ผ่านมาพวกเราก็ค่อย ๆ ทำตามศักยภาพ บนรากฐานทุนมนุษย์ที่เรามี
ก้าวต่อไป คือ การใช้บทคัดย่อเป็นแนวนำทาง เริ่มเขียนตั้งแต่ผลวิจัยยังไม่เสร็จก็ได้ เหมือนเห็น Plot ตั้งแต่ต้น กลาง จนเกือบจบ จะเป็นไปตามแนวคิด ทฤษฎีที่ตั้งไว้ หรือหักมุมแตกต่าง ขึ้นกับตัวอิจฉานางมารร้าย เอ๊ย !!!! ข้อมูลสนับสนุนหรือคัดค้าน นี่ว่าด้วยวิจัยเชิงปริมาณ
ที่สนุกกว่า คือ วิจัยเชิงคุณภาพ ซึ่งขณะนี้ทีมเรามี ๒ เรื่อง ยังไม่รู้จะออกหัวหรือก้อย วันที่ ๒๗ กรกฎาคม นี้ จะรู้กัน นำเสนอข้อมูลให้ทีม R2R ด้วยกันฟังครั้งแรก สัปดาห์นี้คงได้เริ่มอ่านข้อมูล
แต่พอฟังอาจารย์แล้ว นึกย้อนหลังถึงบางเรื่อง เริ่มตั้งแต่ประเด็นและคำถามการวิจัย สงสัยต้องมีคุยใหม่ ใช้ทักษะการตั้งคำถาม สะท้อนคืนให้นักวิจัยเจ้าของเรื่องคิดเองให้มาก ๆ สร้างบรรยากาศสบาย ๆ จนตกผลึกได้เองว่า เรื่องนั้นเป็นปัญหาของพื้นที่เราจริง ๆ ในแง่มุมไหน
ที่กังวลใจ คือ การค้นคว้า ทบทวนวรรณกรรม การอ่านงานวิจัยเยอะ ๆ ที่เกี่ยวข้อง และใช้ฐานความรู้ ตรรกะ วิจารณญาณก่อนจะเชื่อหรือไม่เชื่อ เพื่อนำมาเหลาคำถามการวิจัย เป็นขั้นตอนแรก ๆ ที่เป็นยาขมของนักวิจัย
แต่ก็ไม่กังวลมากนัก สิ่งที่ให้คุณค่ามากกว่า คือ ขอให้ใฝ่รู้ อยากพัฒนาตนเอง คำถามอาจจะไม่เฉียบมากนัก แต่เจ้าของคำถามกระตือรือร้น อยากถาม อยากลงมือทำ สนุกสนาน อยากมาร่วมกระบวนการพัฒนางานประจำให้ดีขึ้น ..... นั่นเพียงพอแล้ว
ให้ดูภาพบรรยากาศห้อง R2R clinic ก่อนนะคะ แล้วจะมาเล่าต่อวันหลัง ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


ปีหน้า แว่วว่า R2R จัด 31 กรกฎาคม อาจได้เห็นทีมคุณหมอธิรัมภาขึ้นรับรางวัลนะค่ะ :) เป็นกำลังใจให้
ขอบคุณนะคะอาจารย์หมอ ป. สำหรับกำลังใจ
ชอบอยู่ในกลุ่มคนส่วนใหญ่นะคะ ๕ ๕ ๕ ๕
"เขียนบทคัดย่ออย่างไรถึงไม่ได้รางวัล" ^_,^
มาเสริมปัญญา นำพาไปใช้ในงานทัตพัทลุง เหลืออำเภอสุดท้าย จะได้บมเรียนสุขภาพช่องปากของชมรมผู้สูงอายุ
ท่านลุงบัง...ขยันมาก ๆ นะคะ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
ด้วยความเป็นห่วง
เรียน อาจารย์ขจิต ที่เคารพ
ไม่รู้ต้องรออีกนานแค่ไหน....
ขอส่งแบบประเมินตนเอง ที่สสจ.จะมาประเมินผลงานประจำปีก่อนนะคะ
ขอบคุณมากค่ะพี่