GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

ผ่านกำแพงวัดเข้าสู่.....รั้วโรงเรียนวัดโพธินิมิตร กรุงเทพมหานคร

         เพราะมีวัดจึงเกิดมี   โรงเรียนวัดโพธินิมิตร    แหล่งเสริมสร้างความรู้และปลูกฝังคุณธรรมแก่เยาวชนของชาติ เริ่มตั้งแต่วัยเยาว์ เพื่อให้เติบโตเป็นเยาวชนที่ดี รู้จักบุญคุณของแผ่นดินถิ่นเกิด รู้จักพระคุณของวัดและโรงเรียน ที่ให้ตวามรู้ เป็นแหล่งสร้างคุณธรรมเพื่อให้เป็นคนดี อีกทั้งพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนมีพระคุณแก่ทุกคน  สมควรตอบแทนพระคุณเมื่อตนเองมีโอกาส   และนี่ก็เป็นสถานที่หนึ่งที่มีพระคุณต่อครู นักเรียน และชุมชนโดยรอบ.....

ประวัติโรงเรียนวัดโพธินิมิตร

     โรงเรียนวัดโพธินิมิตร เดิมชื่อโรงเรียนประชาบาล ตำบลสำเหร่1 ( วัดโพธินิมิตร )   ตั้งขึ้นเมื่อวันที่   2  พฤษภาคม  พ.ศ  2476   โดยอาศัยศาลาวัดและศาลาการเปรียญเป็นที่เรียน เปิดทำการสอนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1  จนถึงประถมศึกษาปีที่ 4   มี ขุนประมาณกิจรังสรรค์ (นายอำเภอ) เป็นผู้จัดการ     และ มี พระครูโพธิไพโรจน์   (บาง)  เจ้าอาวาส  เป็นผู้อุปการะ  โรงเรียนอยู่ได้ด้วยเงินอุดหนุนการประถมศึกษา ดำเนินการสอน ตามหลักสูตรของกระทรวงธรรมการ ( กระทรวงศึกษาธิการ ) มี   นายวงษ์ สุขขำ   เป็นครูใหญ่   โรงเรียนนี้ตั้งอยู่ใน   เขตท้องที่อำเภอบุคคโล  ภายหลังทางการได้    ยุบอำเภอบุคคโล  เป็นตำบลบุคคโล   มาขึ้นอยู่กับอำเภอบางยี่เรือ   ปัจจุบันเป็นอำเภอธนบุรี   หรือเขตธนบุรี       โรงเรียนวัดโพธินิมิตรโอนมาเป็นโรงเรียนเทศบาลเมื่อ พ.ศ. 2480  
                          ในปีพ.ศ. 2487   ได้โอนเป็นโรงเรียนประชาบาลขึ้นอยู่กับกระทรวงศึกษาธิการอีกครั้ง
                          พ.ศ. 2404  ตามอำนาจและหน้าที่อันมีผลเนื่องจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี  โรงเรียนนี้ก็ได้โอนกลับไปขึ้นกับเทศบาลอีกตั้งแต่นั้นมา....
                          ปัจจุบัน มี     นายสมเจตน์   สมบูรณ์ศิลป์     เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน  สถานที่ตั้ง เลขที่  309  ซอยวัดโพธินิมิตร  ถนนเทอดไท 19  แขวงบางยี่เรือ สำนักงานเขตธนบุรี  กรุงเทพมหานคร   มีพื้นที่ 1 ไร่   60 ตารางวา     เป็นที่ดินของวัดโพธินิมิตร   ประกอบด้วยอาคาร 3 หลังเชื่อมติดกันเป็นรูปตัวยู  เปิดทำการสอนตั้งแต่  ชั้นอนุบาล 1  ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6  ปีการศึกษา 2549 มีนักเรียน 739 คน   มีข้าราชการครู และครูจ้าง รวม 31 คน พี่เลี้ยงเด็กอนุบาล 8 คน  เจ้าหน้าที่ธุรการ  1 คน และนักการ  4 คน
 
                          ปรัชญาของโรงเรียน  พื้นฐานของการพัฒนา คือ การศึกษาตลอดชีวิต
                          คำขวัญของโรงเรียน   ความรู้นำ     คุณธรรมเด่น     เน้นวินัย     พลานามัยสมบูรณ์
                          วิสัยทัศน์  ภายในปี  2550  โรงเรียนวัดโพธินิมิตร  จะจัดการศึกษาให้มีคุณภาพได้ มาตรฐาน    เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักเรียน ให้มีความรู้คู่คุณธรรม  ก้าวทันเทคโนโลยี ดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขปลูกฝังความเป็นไทยในความเป็นสากล โดยชุมชน  มีส่วนร่วม
                          สีประจำโรงเรียน  ชมพู - เขียว
                          ต้นไม้ประจำโรงเรียน   ต้นโพธิ์

                                                                    ชวนพิศ  สุขแย้ม

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 49453
เขียน:
แก้ไข:
ความเห็น: 13
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (13)

ขอให้โรงเรียนอยู่

ยืนยาวขอให้ครูมีสุขภาพดี

ผมษิตโรงเรียนนี้ครับ

ดี ๆ ๆ ๆ คร๊ะ คุน ครู ทุก คน นี่ ยิ้ม เอง นะ

เปน ไง บ้าง ยิ้ม ยาง คิด ถึง โรง เรียน นั้น ยุ น๊า

แล้ว พวก ปอ แอน ออย ขวัญ ก็ ยาง เปน เพิ่ล ราว ยุ น๊า

- -

คิดถึงโรงเรียนวัดโพมากครับ

ขอให้ครูสบายๆๆๆๆๆๆ

มีไรกันหลอครับ

สวัสดีศิษย์เก่าทุกๆคนคะ

เป็นศิษย์เก่าคนหนึ่งครับ สมัยนั้นมีเพียงอาคาร 3, อาคารเขีียว และ อาคารเศรษฐบุตร

ตอนเข้า ป. 1 อ.สำอางค์เป็นครูใหญ่ และครูไพโรจน์ สิงห์สุวรรณ เป็นรองครูใหญ่ แต่ไม่นานต่อมาแกก็ทำหน้าที่เป็นผู้รักษาการครูใหญ่มาตลอดจนผมเรียนจบเลยทีเดียว

ยินดีครับ

อยากเรียนเชิญ ศิษย์เก่าทุกคนที่มี facebook ให้เข้าร่วมกลุ่มศิษย์เก่า ครับ http://www.facebook.com/group.php?gid=107079466006506

สวัสดีค่ะศิษย์เก่าทุกท่าน จบออกมา 19 ปีแล้วก็ไม่ได้ไปที่ ร.รอีกเลย ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนแปลงยังไงบ้าง

เคยเรียน ป.1 ที่นี้ค่ะ คิดถึงร.ร.มากๆๆค่ะ เพราะได้รับการเอาใจใส่จากคุณครูทุกท่านด้วยดี ขอให้คุณครูทุกท่านมีความสุขนะค่ะ

ขอให้โรงเรียนและคุณครูอยู่กับเรานานๆ

สมัยก่อนโดนลงโทษแรงมาก ไม่ได้เอาการบ้านมา บังคับให้เปิดกระโปรงโชว์แล้วตี ต่อหน้าเพื่อน ยังจำหน้า และชื่อของครูได้เลย ชื่อ สุขสงวน แต่ เศร้าใจ จำได้ไม่ลืมเลย ครูสมัยก่อนใช้แต่อารมณ์อย่างเดียว

ครูเก่า ก็อยู่นะ จำได้ไม่ลืมเลย ใช้อารมณ์แรงมาก ฟาดเด็กเอาให้ตาย แต่สมัยนี้ไม่กล้าแล้วมีกฏหมายคุมครองอยู่ ครู เก่า บางคนยังอยู่ ยังเห็นหน้า แต่ไม่กล้ากับเด็กเหมือนเมื่อก่อน คงกลัว พ่อแม่เด็กสมัยก่อนไม่รู้เพราะเด็กไม่กล้าบอก ครู เก่าที่อยู่ อยากเอาคืนเหมือนที่เค้าทำกับเรา จัง