ภาพถ่ายที่ดี


สิ่งที่เรียนรู้ (what) : การถ่ายภาพ

วิธีเรียน (How) : การที่จะเป็นช่างภาพนั้นเราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการทำงานของกล้อง ว่าเมื่อมีแสงผ่านเข้ามาในกระบอกเลนส์แล้วแสงมีการเคลื่อนที่อย่างไรจึงมาปรากฏเป็นภาพที่เราต้องการจะถ่าย แล้วเราต้องเรียนรู้อีกว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้นที่แสงเดินทางผ่านหากมีการปรับตั้งค่าที่ต่างกันออกไปจะส่งผลอย่างไรบ้างกับภาพถ่ายของเรา จากนั้นเราต้องจำลองสถานการณ์ต่างที่เราต้องเข้าไปถ่ายภาพ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับปริมาณของแสงในสถานกาณ์ต่างๆ

           จากภาพสิ่งแรกที่แสงสะท้องจากวัตถุเดินทางผ่านคือเลนส์ ซึ่งเลนส์มีหน้าที่ในการรวมแสงและปรับความคมชัดของภาพ สิ่งที่สองที่แสงเดินทางผ่านคือรูรับแสง(F) ซึ่งรูรับแสงจะทำหน้าที่รับความเข้มของแสงที่ผ่านเข้ามาในเลนส์และระยะชัดตื้นชัดลึกของภาพ สิ่งที่สามที่แสงเดินทางผ่านคือม่านชัดเตอร์(S)ซึ่งเป็นตัวกำหนดระยะเวลาที่แสงจะไปตกกระทบที่ตัวเซนเซอร์ซึ่งเป็นตัวกำหนดปริมาณแสงที่เซอเซอร์ได้รับ สิ่งสุดท้ายที่แสงเดินทางไปตกกระทบคือเซอเซอร์รับภาพโดยอุปกรณ์ตัวนี้จะทำหน้าที่แปลงแสงให้เป็นสัญญาณ Digital เพื่อนำไปประมวลผลออกมาเป็นภาพต่อไป

           สิ่งต่อมาที่เราต้องเรียนรู้คือการปรับตั้งค่ากล้องในสถาณการณ์ต่างๆว่าเราควรจะปรับค่าต่างๆอย่างใดบ้างเพือให้ภาพออกมาเป็นในแบบที่เราต้องการ  ในเมื่อมีความเข้าใจในหลักการทำงานของกล้องข้างต้นแล้วเราจะสามารถ่ายภาพได้ แต่ภาพถ่ายที่ออกมานั้นอาจจะยังไม่ใช่ภาพถ่ายที่ดี เพราะภาพถ่ายที่ดีเราไม่ได้ดูเพียงภาพเท่านั้นแต่เราต้องมองในส่วนที่เป็น ตำแหน่งจุดสนใจ เส้นกับมวล ทิศทาง เส้นนำสายตา ดุลยภาพ ลีลาและช่องไฟ นํ้าหนักของสี การเน้นสี ล้อมกรอบ อารมณ์และบรรยากาศ ทัศนมิติ สามมิติ และ การแสดงซํ้าหรือเลียนแบบ อีกด้วย ซึ่งการที่จะได้มาซึ่งทักษะเหล่านี้ต้องอาศัยการฝึกฝนและทดลองทำบ่อยๆจึงจึงทำให้เรามีทักษะเหล่านี้ได้

 ผลการเรียน (Outcomes) : สามารถนำทักษะที่ได้มาใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆในมหาวิทยาลัย อาจเป็นการแสดงภาพในนิทรรศการณ์ต่างๆ หรือนำภาพถ่ายที่ได้รวบรวมเป็นวิดิทัศน์ประกอบกิจกรรมต่างๆ และเป็นกิจกรรมที่สามารถคลายความเคลียดให้กับตนเองได้อีกด้วย

ข้อคิดที่ได้จากประสบการณ์ (Reflection): ไม่มีสิ่งใดยากเกินที่จะเรียนรู้ถ้าเราตังใจย่อมสามารถทำได้

เอกสารหรือสื่ออ้างอิง (Reference): http://www.bpsthai.org/BPS_Links/PhotoTechnic_L/Manosarae_L/Mano_L30.html 

http://www.eastbournecamera.com/article/art_41983569.jpg

ภาคผนวก: https://www.facebook.com/jedsada.saranyaparid/photos


จัดทำโดย

นายเจษฎา ศรัณยพฤทธิ์ 553070249-1

คำสำคัญ (Tags): #photographer
หมายเลขบันทึก: 493360เขียนเมื่อ 4 กรกฎาคม 2012 01:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 สิงหาคม 2012 17:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (20)

อยากถ่ายรูปเก่งๆมั่ง เจษสอนหน่อยเช่ ++

ขอบคุณ สำหรับเทคนิก การถ่ายภาพ โดยมากไม่ค่อยได้ปรับ เพราะใช้กล้อง ดิจิตอล ครับ

ชอบเข้ากล้องอ่ะ ถ่ายให้เรามั่งดิ อิ๊อิ๊

ชอบถ่ายรูป แต่ถ่ายรูปไม่เก่งอ่ะ

ชอบอยู่ในรูป แต่ไม่ชอบถ่ายเอง 555+ ว่างจะขอเชิญมาเป็นเป็นช่างกล้องกิติมาศักดิ์

เจษถ่ายดีมว๊ากกก .. ฮ่า ๆๆๆ

ดีอ่ะๆ จะเอาไปถ่ายให้ตัวเองดูเกินจริง 5555

ท่านเทพ ถ่ายรูปมาถ่านให้ม้างดิ

สอนหน่อยดิเจษๆๆ... อยาดถ่ายเป็นมั่งง ฮ่าๆๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี