ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร

วันก่อนพานักศึกษาแพทย์เวชปฏิบัติ (ชั้นปีหก) ไปดูคนไข้ palliative care ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นระยะลุกลามแล้ว ได้ขอให้คนไข้สะท้อนสิ่งที่ชอบ สิ่งที่ไม่ชอบให้ฟัง ปรากฏว่าคนไข้หลายคนทีเดียว ที่สะท้อนได้น่าสนใจ เรียบง่าย และน่าฟัง

ลุงเป็นมะเร็งระยะลุกลาม แต่อาการไม่ค่อยมีเท่าไหร่ มารับยาเคมีบำบัด 

หมอ: "ลุงครับ พอดีวันนี้เรามีลูกหมอ (คือนักเรียนแพทย์) มาเรียนจากลุง ผมอยากจะให้เขาทราบว่าคนไข้ชอบ ไม่ชอบหมอแบบไหนบ้าง คุณลุงช่วยบอกให้เราหน่อยได้ไหมครับ"

ลุง: "พ้มจะไปสอนคุณหมอได้อย่างไง สอนไม่ได้หรอก" ก้มหน้าไปพักนึง แล้วก็เงยหน้าบอกว่า "ข้อหนึ่ง อย่าแหลงหยาบ (อย่าพูดไม่เพราะ)"

หมอ: "ใครพูดไม่เพราะกับลุงเหรอครับ"

ลุง: "ไม่ใช่ที่นี่หรอก ที่ข้างนอก ตอนนั้นผมไปเฝ้าภรรยา เตียงข้างๆมันว่าง ผมก็เลยไปนอนบนเตียงนั้น หมอมาเห็นเข้าก็ด่าผม พูดกันดีๆก็ได้"

"ข้อสอง อย่าแหลงลับหลัง (อย่าพูดลับหลัง)"

หมอ: "เรื่องอะไรเหรอครับ"

ลุง: "ทุกเรื่องแล มีอะไรพูดกันตรงๆ นี่มาเรียกเมีย เรียกลูกผมออกไป ซุบๆซิบๆ ก็เรื่องของผมทั้งนั้น ต้องมาถามทีหลังอีกว่าหมอพูดว่าอะไร มีอะไรก็พูดกับผมเลย ไม่ต้องอ้ำๆอึ้งๆ เสียเวลา ไม่ชอบ"

หมอ:"เค้าอาจจะคิดว่าลุงรับไม่ได้มั้งครับ"

ลุง: "รับได้สิ ก็เราเป็นเองของเรา รับไม่ได้ ใครจะรับได้ล่ะ"

"ข้อสาม บอกด้วยว่าจะทำไหรต่อ"

หมอ: "หมายถึงจะทำอะไรหรือไงครับ?"

ลุง: "จะรักษายังไงต่อ รออะไรอยู่ หมอไม่ค่อยอธิบายสักเท่าไหร่นะ ลุงจะได้วางแผน เตรียมตัวได้ไง"

คุณลุงคนนี้สุดยอด และกล้าพูด กล้าให้ความเห็น ผมว่าเป็นลักษณะแบบหนึ่งของคนใต้ ที่ตรงไปตรงมา แต่ที่ดีมากคือ คุณลุงบอกเป็นนัยเรื่องของศักดิ์ศรี เรื่องที่เราคุยนั้น เป็นชีวิตของแก แกต้องมีอะไรที่จะเตรียม จะทำ อีกหลายอย่าง เรามีหน้าที่บอกแกว่าถึงเวลาต้องเตรียมได้แล้ว แกจะได้ทำ และแกไม่ชอบให้เราไปซุบซิบๆกันกับญาติเรื่องของแก แกก็เห็นอยู่ทนโท่ว่าหมอมาดู แล้วก็เรียกญาติไปคุยข้างนอก ทำให้แกไม่แน่ใจว่าที่ญาติมาบอกนั้น บอกหมดหรือไม่ 

ให้คนไข้บอกเองว่ารู้สึกอย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ผมว่านักเรียนแพทย์จะได้ยินดีกว่าอาจารย์สอนในห้องเรียน