ดังเล่าในบันทึกนี้ว่าผมจะไปบรรยายเรื่อง“มหาวิทยาลัยชุมพรเพื่อการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวชุมพร” ในการประชุมที่จัดโดยหอการค้าจังหวัดชุมพร ในวันที่ ๔ พ.ค. ๕๕ ตามหนังสือเชิญดังนี้
ที่ หกค ชพ .............../2555
10 เมษายน 2555
เรื่อง ขอเชิญร่วมรับฟังปาฐกถาพิเศษของหอการค้าจังหวัดชุมพร
เรียน
ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2554 เห็นชอบร่างข้อเสนอแนะเชิงนโยบายและแนวทางการจัดตั้งมหาวิทยาลัยของรัฐโดยการยุบรวมสถาบันอุดมศึกษาตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอ โดยในจังหวัดชุมพรเสนอให้มีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยโดยยุบรวมมหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาเขตชุมพร กับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร
ในการนี้ หอการค้าจังหวัดชุมพรเห็นความสำคัญของมติครม.ดังกล่าว
จึงได้จัดกิจกรรมปาฐกถาพิเศษเรื่อง“มหาวิทยาลัยชุมพรเพื่อการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวชุมพร”โดย
ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดลและเป็นลูกหลานชาวชุมพร
โดยกำหนดจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2555 เวลา 13.00 – 16.00 น. ณ
โรงแรมมรกต อ.เมือง จ.ชุมพร ทั้งนี้
เพื่อเป็นการสร้างความมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาให้มีคุณภาพประสิทธิภาพตอบสนองความต้องการของท้องถิ่นและสังคมได้อย่างแท้จริง
มีกำหนดการดังนี้
เวลา กิจกรรม
12.00 น. ลงทะเบียน
13.00 น. พิธีเปิดกิจกรรมปาฐกถาพิเศษ
13.30 น. กล่าวต้อนรับและบรรยายเรื่อง “การพัฒนาจังหวัดชุมพรในมุมมองของสมาชิกวุฒิสภา”โดย พลตรีกลชัย สุวรรณบูรณ์ สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดชุมพร
14.00 น.
ปาฐกถาพิเศษเรื่อง“มหาวิทยาลัยชุมพรเพื่อการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวชุมพร”โดย
ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช นายกสภามหาวิทยาลัยมหิดล
(ร่วมแสดงความคิดเห็นและตอบข้อซัก –
ถาม)
16.30 น. เสร็จสิ้นพิธีการ
หอการค้าจังหวัดชุมพร ใคร่ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมกิจกรรมปาฐกถาพิเศษในวัน-เวลาดังกล่าว ทั้งนี้ ขอความอนุเคราะห์ส่งแบบตอบรับเข้าร่วมรับฟังฯ ได้ที่โทรสาร 077-571910 ภายในวันที่ 2 พฤษภาคม 2555 เพื่อเตรียมการต่อไป
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาเข้าร่วม และขอขอบพระคุณล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้
ขอแสดงความนับถือ
(นายกิตติ กิตติชนม์ธวัช)
ประธานหอการค้าจังหวัดชุมพร
บัดนี้การประชุมได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี โดยนายพินิจ เจริญพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้มาเป็นประธานเปิดการประชุม และอยู่ร่วมการประชุมและร่วมตอบคำถามจนเสร็จสิ้นพิธีการผมจึงนำ Ppt ที่ผมใช้ในการบรรยายมา ลปรร. ที่นี่ เสียดายที่ผมตั้งใจทำเป็น Narrated Ppt แต่คลิกผิด เสียงที่บันทึกไว้ถูกลบไปหมด
จัดเป็นการเริ่มต้นทำความเข้าใจและปรึกษาหารือกันในประชาคมจังหวัดชุมพรหลากหลายฝ่าย และมีผู้บริหารและสมาชิกของมหาวิทยาลัยแม่โจ้จังหวัดชุมพร และของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร ร่วมให้ข้อมูลและข้อคิดเห็น โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเห็นด้วยเต็มที่กับการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการพัฒนาชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวจังหวัดชุมพร ดังข่าวนี้และข่าวนี้ และผู้บริหารของวิทยาเขตทั้งสองก็เห็นด้วย
มีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ ๔ - ๕ ร้อยคน มีผู้ใหญ่ของเมืองชุมพรหลายท่านมาร่วมฟัง ซักถาม และให้ความเห็นหรือคำแนะนำ ผมแสดงความยินดีกับท่านประธานหอการค้าจังหวัดชุมพร ว่าการประชุมประสบความสำเร็จ และการจัดการประชุมครั้งนี้ หอการค้าได้ทำประโยชน์แก่จังหวัดชุมพรอย่างน่าชื่นชม
คำแนะนำจากผู้รู้ในจังหวัดชุมพรคือ อย่าช้า เมื่อการเมืองเอื้อ ต้องรีบดำเนินการยกร่างพระราชบัญญัติจัดตั้งโดยเร็ว ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดขอให้ผมช่วยให้คำแนะนำขั้นตอนการดำเนินการยกร่าง พรบ. และการเตรียมการจัดตั้งมหาวิทยาลัยโดยการยุบรวมวิทยาเขตทั้งสอง ให้มีความราบรื่น และดำเนินการเกิดประโยชน์ตามเป้าหมายได้อย่างแท้จริง เท่ากับผมได้รับการบ้านจากน้อง เพราะเราเป็นลูกเรียงพี่เรียงน้องกัน คือย่าของท่าน (คุณนายทรัพย์ เจริญพานิช บ้านอยู่ปากน้ำชุมพร อายุยืนมาก จนผมแต่งงานแล้วท่านก็ยังมีชีวิตอยู่) กับย่าของผม (นางคุ้ม พานิช ถึงแก่กรรมตั้งแต่บิดาของผมยังเป็นเด็ก)
หลังการประชุม ผู้บริหารและคณาจารย์ทั้งสองวิทยาเขตมาบอกผมว่า พอใจแนวทางแหวกแนวที่ผมเสนอในการบรรยายและตอบคำถาม เพราะตรงกับแนวทางที่ทำอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่มีใครมาอธิบายหลักการเชิงทฤษฎีให้เข้าใจชัดเจน รวมทั้งทั้งสองวิทยาเขตต่างก็จัดตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายให้เติบโตขึ้นเป็นอิสระจากมหาวิทยาลัยแม่ตั้งแต่ต้น
ขอนำข่าวมติ ครม. เมื่อวันที่ ๖ ธ.ค.๒๕๕๔ เรื่องารจัดตั้งมหาวิทยาลัยชุมพร โดยการหลอมรวม ๒ วิทยาเขต มาลิ้งค์ไว้ที่นี่ จะเห็นว่ามติ ครม. อิงมติของคณะกรรมการการอุดมศึกษาเมื่อวันที่ ๓ มี.ค. ๕๔ ซึ่งตอนนั้นผมทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา
ผมมีความสุขและตื่นเต้นมาก ที่จะได้มีโอกาสทำงานให้แก่จังหวัดภูมิลำเนาหรือบ้านเกิดของตน โดยใช้ทักษะและประสบการณ์ด้านการอุดมศึกษา ในการร่วมผลักดันให้เกิดมหาวิทยาลัยแห่งอนาคต ไม่ใช่มหาวิทยาลัยแห่งอดีต ขึ้นในจังหวัดชุมพร
วิจารณ์ พานิช
๕ พ.ค. ๕๕
โรงแรมเอเต้ ชุมพร

บรรยากาศในห้องประชุมตอนตอบคำถามหลังการบรรยาย
ท่าน ผวจ. ร่วมตอบคำถามด้วย

บรรยากาศในห้องประชุมถ่ายจากด้านหลังห้อง ตอนเริ่มเปิดประชุม

ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นายพินิจ เจริญพานิช

พลตรีกลชัย สุวรรณบูรณ์ สว. ชุมพร

ผศ. ดร. จินดา เจริญพรพาณิชย์ รองอธิการบดี สจล.
และคณาจารย์ สจล. ชุมพร

อ. สมพร มีแสงแก้ว ผอ. ม. แม่โจ้ชุมพร

คุณศิริศักดิ์ อ่อนละมัย อดีต สส. ชุมพร

คุณไอศูรย์ ภาษยะวรรณ์ กรรมการหอการค้า ผู้ประสานงานกับผม
เสียดายไม่ได้ไปครับ ที่จริง ม.ชุมพรฯ นี่มีคณาจารย์ "แฝง" อยู่เยอะเลยครับ นั่นคือคณาจารย์ในมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่เป็นลูกหลานคนชุมพรนั่นเอง (ผมลองนึกนับแบบเร็วๆ ก็ได้แล้วเกือบสิบคนครับ) ผมเชื่อว่าพวกเรากลุ่มนี้นี่เป็นกำลังที่สำคัญอีกหนึ่งกลุ่มในการช่วยเหลือจัดตั้ง ม.ชุมพรฯ ครับ
ได้ อจ. ที่มีประสบการณ์จริงๆในการทำงาน ถือว่า โชคดีมากนะคะ
ดีใจแทนลูกหลานคนชุมพรครับอาจารย์
ผมมีพี่สะไภ้เป็นคนชุมพรทำงานใน ตำแหน่งปลัดอำเภอ
หลานของผมคงมีโอกาสได้เรียนที่นี่ นับเป็นเรื่องดีมากครับ
ทำไมเวลามีการประชุมเกี่ยวกับการหลอมรวมมหาวิทยาลัยของชุมพร ทำไมถึงไม่นำ ผู้นำนักศึกษาไปด้วยๆๆ ทั้งๆๆที่นักศึกษาเหล่านั้นสมควรที่จะรับรู้กับสิ่งที่จะเกิดสถาบันของตนเอง ไม่ใช่คิดกันแต่ฝ่ายเดียวควรจะมีการรับฟังความคิดเห็นจากนักศึกษาบ้าง เพราะบ้านเมืองนี้ก้อเป็นระบบประชาธิปไตย นักศึกษาสมควรที่จะต้องรู้และมีการเสนอ