มาตรการลดค่าครองชีพ (ก)


 

ปีนี้ที่บ้านค่อนข้างแล้ง (ความจริงแล้งมากแต่ฝนเพิ่งตกวันที่ 19 พฤษภาคม จึงช่วยคลายไปได้บ้าง)  เชื่อว่าที่อื่นก็คงแล้งเช่นกัน เพราะที่บ้านเป็นที่ราบลุ่มติดแม่น้ำท่าจีนเวลาน้ำท่วมจะท่วมก่อนและแห้งที่หลังเสมอ จึงไม่แปลกที่พืชผักจะราคาสูงเพราะเขาคงจะทนร้อนไม่ไหว หลายคนบอกว่าทำไมไม่ปลูกแตงกวา ผักชี ถั่วฝักยาว…(ผักราคาแพงในช่วงหน้าร้อน(แล้ง)ที่ผ่านมา) เตี่ยจึงว่าถ้าผมปลูกจนมีขายเมื่อไหร่ราคาจะถูกทันที ท่านให้เหตุผลว่าผักแพงเพราะผักมีปัญหา (ต้นตาย, เป็นเชื้อรา, เน่าโคน, หนอนระบาด  ฯลฯ) ทำให้ปลูกไม่ได้ผลผลิต แต่ถ้าเพลี้ยไม่ต้องกลัวเพราะมียันต์กันเพลี้ยวัดการ้องรับประกัน ได้ผลประการใดช่วยบอกกันบ้างนะคะ ที่บ้านไม่เคยทดลองใช้ค่ะ

เตี่ยบอกว่าแต่ก่อนเคยปลูกผักชีได้กิโลกรัมละ 200 บาทแต่มีขายเพียงสามกิโลกรัมเพราะผักชีเป็นโรคโคนเน่า ทำให้เก็บผลผลิตไม่ได้ “ถ้าเราปลูกได้ขายคนอื่นเขาก็ปลูกได้เหมือนกัน”   แต่แม่บอกเพราะไม่มีฝีมือต่างหากเลยปลูกผักราคาแพงไม่ได้เหมือนเขา  แค่นี้แหละค่ะวงแตกเลยเตี่ยไปทาง แม่ไปทาง ลูกไปทาง(ความคิดเห็นไม่ตรงกัน แถมเตี่ยแม่หมดช่วงโปรโมชันแล้วด้วย เฮ้อกรรม!)

ช่วงนี้(และต่อไปในอนาคตอันใกล้)ของกินของใช้ราคาสูงแต่รายได้ยังคงเดิม แม่บอกว่าบางวันที่บ้านรายได้ลดลงกว่าเดิมเนื่องจากภัยแล้งพืชผักเสียหาย ท่านจึงต้องปลูกผักไว้กินเองบ้าง เช่น ฟักเขียว อ้อย แตงไทย พริก ตระไคร้ มะนาว ฟักทอง เผือก และข้าวโพด แม่บอกข้าวโพดต้มช่วยประหยัดค่าขนมได้มาก(ก็เล่นไม่ให้ค่าขนมกันเลย ไม่ประหยัดได้ยังไงหละจ๊ะ)

ฝากเตี่ยซื้อเมล็ดพันธุ์ 20 บาทขึ้นมา 4 ต้น ท่านจึงเปลี่ยนให้พ่อหนุ่มน้ำใจงามซื้อให้ใหม่ คราวนี้ขึ้นเกือบทุกต้นเลย แม่จึงปลูกเป็นร่อง 10 หลุมที่แล้วยังไม่หายเบื่อเลย คราวนี้เป็นร่องคงประหยัดค่าขนมได้เต็มที่เลยนะจ๊ะแม่จ๋า

คำสำคัญ (Tags): #ข้าวโพด
หมายเลขบันทึก: 488688เขียนเมื่อ 21 พฤษภาคม 2012 14:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มิถุนายน 2012 10:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)
  • ครูชอบบวบงูที่บ้านกล้วยไข่
  • งามกว่าที่บ้านครูอีก
  • ตะไคร้ ไม่ใช่ ตระไคร้
  • แม่กล้วยไข่และเตี่ยฝีมือดี
  • ปลูกอะไรก็งามนะครับ

ปลูกผักในดินดี..น้ำชุ่ม..ได้ผลชื่นใจ..ขอให้ฝนตกลงมาตามฤดูกาลนะคะ..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี