เศรษฐศาสตร์ต้นหมากที่ไม่มีใครเคยคิด (คิดขวัญวันพืชฯ ๑๓)


หมากต้นหนึ่งจะให้กาบหมาก 6 กาบต่อปี (นับวงปีเอาเองเพราะหาข้อมูลไม่เจอ) วันนี้กาบหมากสามารถเอามาทำภาชนะชีวภาพได้ กาบละ 3 จาน จานละ 3 บาท

ผมชอบเดินทาง เห็นมามาก แล้วเอามาคิด บางอย่างมันเหลือเชื่อ  เช่นการปลูกต้นหมาก ที่วันนี้คนไทยเขาหันไปเคี้ยวหมากฝรั่งกันหมดแล้ว

 

ต้นหมากสามารถถูกปลูกได้ไร่ละ 1000 ต้นไม่ยาก เพราะเปลาตรง ไม่แผ่กิ่งก้าน ให้ลูกหมาก  ...รู้ไหมว่าวันนี้ลูกหมากขาดตลาด มีดีมานด์สูงจากต่างประเทศด้วยซ้ำไป   ซื้อกันลูกละ 2 บาทไปแล้ว ต้นหนึ่งออก 500 ลูกต่อปี ก็ได้ไร่ละ  1 ล้านไปแล้ว

 

กาบหมาก....ผมได้ศึกษาแล้วว่า หมากต้นหนึ่งจะให้กาบหมาก 6 กาบต่อปี  (นับวงปีเอาเองเพราะหาข้อมูลไม่เจอ)  วันนี้กาบหมากสามารถเอามาทำภาชนะชีวภาพได้  กาบละ 3 จาน จานละ 3 บาท (ออร์เดอร์มาก ผลิตไม่ทัน ที่อ.สูงเนิน จ. นม.)  ดังนั้นไร่หนึ่งจะได้เงินจากภาชนะกาบหมากอีกไร่ละ  54,000 บาท (ทำนาอีสานได้ไร่ละ 4000 บาทเป็นอย่างมาก ยังไม่หักค่าใช้จ่าย)

 

พอต้นหมากแก่ สามารถตัดต้นขายได้ ทำการตลาดดีๆ จะแพงมาก เพราะเป็นไม้ที่ตรงมาก เอาไปทำ log house จะดีมากๆ   เสียแต่ว่าไม้หมากแพ้น้ำ ความชื้น แต่ถ้าเอามาทำไม้กระดาน ที่ไม่โดนฝน  ฝาบ้านด้านใน มันสวยมากๆ ดำเลื่อม มัน  แข็งแรง อยู่ได้เป็นร้อยๆ ปี  แข็งขนาดปลวกมอดไม่แทะ  ผมเห็นมากะตาหลายบ้านแล้ว (บ้านโบราณ)

 

ส่วนก้านกาบใบ ก็แข็งมาก เอามาทำประโยชน์ได้อีกมาก เช่น อัดเป็น particle board

 

...คนถางทาง (พืชมงคล ๒๕๕๕) 

หมายเลขบันทึก: 487527เขียนเมื่อ 9 พฤษภาคม 2012 17:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 14:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (17)

วันนี้ คิดอะไรไม่ออก แล้วอยู่เวร หน.พบ.เรียกพบ เล่าว่ากรรมการบริหาร เล่นล่นชลัญ อีกแล้ว เหมือนเดิมอาจารย์ช่วยคนอื่นแล้วตัวเดือนร้อน รู้อยู่แล้วว่าต้องมีวันนี้แต่ไม่เครียดมาก จิตตกนิดหน่อย เพราะเรื่องที่เขาเล่นงานไม่ใช่เรื่องจริงเลยสักเรื่อง ไม่มาถามเรา ไปฟังคนอื่นมา แล้วไปนั่งด่าเราใน กบห. หัวหน้ามาถามเราพอรู้ความจริง "อ้าวเขาไปเอาข้อมูลมาจากไหน" นั่นซิเป็นผู้ใหญ่ซะเปล่าไม่หาข้อมูล ไม่น่านับถือเลย เซ็ง ขอโทษนะคะที่ใช้ blog ระบายอารมณ์ ไม่สบายใจแล้วนึกถึงอาจารย์นี่แหล่ะ

แรกก่อนตอนเด็กๆ ใช้กาบหมากให้เพื่อนลากผลัดกันนั่งผลัดลาก ที่ภาคใต้เรียกกาบหมากว่าเตาะครับ

ทางภาคตะวันออก บ้านผม แม่เล่า่่ว่า เด็กๆก็เอากาบหมากมาลากนั่งกันเหมียนกันเลยครับ เด็กสมัยก่อนมีอะไรให้เล่นมาก น่าอิจฉาโนะครับ

คุณ ชธ. ครับ ไม่สบายแล้วคิดถึงกันเนี่ย ถือว่าให้เกียรติมาก ไม่ต้องกล้วหรอกครับ คนดี ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ภาษิตโบราณก็ว่าไว้ เชื่อผมสิ ....ผมด่านายมามาก... แต่ได้สองขั้นทุกปี เป็นเวลา ๑๗ ปีเต็ม ....เพราะเราด่าอย่างบริสุทธิ์ใจ ไม่มีอะไรซ่อนเร้น เืพื่อประโยชน์ตน (มีแต่เสียประโยชน์)

ผมดูโหงวเฮ้งคนไม่ผิด...คุณชลัญ เป็นนักวิชาการ ....นักคิด....ไม่เหมาะต่องานบริหารเท่าใดนัก (แต่ถ้าให้ทำเพราะสถานการ์ณบังคับก็จะทำได้ดี)

อย่าเครียดมากนะ....ถ้าเครียดไปหาหมากมาเคี้ยวแก้เครียดก็ได้นะ ...ตลาดสดพิมายเห็นมีขายมากพอควร....อิอิ

ขอบคุณค่ะอาจารย์ไม่เป็นไรมาก

  • น่าสนใจนะคะ สงสัยว่าที่ๆ พ่อใหญ่สอตัดมะขามเทศยักษ์ทิ้ง (อุตส่าห์ไปซื้อกิ่งพันธุ์มาจากอ.สูงเนิน) แล้วให้ยายตัดสินใจและวางแผนว่าจะปลูกอะไรแทน ยายวิต้องหันมาศึกษา "หมาก" แล้วล่ะค่ะ
  • ตอนนี้ก็ปลูกไว้ข้างบ่อปลา และข้างทางเดินเข้าฟาร์มค่ะ ดังตัวอย่างในภาพค่ะ
  • ขอบคุณนะคะที่ชี้แนะ

ท่านวิไลครับ สิ่งที่ต้องคิดคือ อัตราแลกเนื้อไม้ต่อหน่วยพื่นที่ และผลผลิตอื่น เช่น ผล กาบ สัตว์ไต้ร่ม ไม้พันเลื้อย ถ้าเราคิดแบบองค์รวม อาจเห็นผลที่ีแตกต่างได้ครับ

เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นแล้วล่ะครับ เพราะคนกินหมากน้อย และหาคนขึ้นไปเก็บลูกหมากก็น้อยด้วย ใช้ลิงก็หายากเหมือนกันครับ ไม่เหมือนมะพร้าวที่ยังขายได้ราคา

สมัยเด็กๆ ก็เอากาบหมากนี่ล่ะครับมาลากเล่นเหมือนกัน...

กำลังจะเพาะเลยคะ ....ในสวนมีอยู่ แต่ก็แก่มากละ จะปลูกใหม่คะ อยากเป็นเศรษฐี 5555 รายได้เสริมอีกทาง ขอบคุณนะคะสำหรับแนวคิด 

เอาหมากไปทำย่าฆ่าเืชื้อได้ครับ  (บีบเอาน้ำ)   ถนอมอาหารก็ได้   เชื่อผมสิ  ลองทำดู  รวยแน่   ๓๐ ปีก่อน ผมประกาศแข้งให้บียเอานำเปลือกมังคุดมาขาย คนหัวเราะเยาะกันตรึม  วันนีรวยกันไปหลายคนแล้ว    

 ขณะนี้กำลังศึกษาเกี่ยวกับการปลูกหมากในเชิงเศรษฐกิจ  ปัจจุบันมีที่ดินในพื้นที่จังหวัดเลย  มีท่านใดพอจะแนะนำข้อมูลได้บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องตลาดหมาก เช่นว่าปลูกแล้วจะขายที่ไหน จะติดต่อใคร อย่างไร เนื่องจากพื้นที่ข้างเคึยงไม่พบเห็นการปลูกหมากเป็นร่ำเป็นสัน จึงขอรบกวนข้อมูลด้วยค่ะ 

ผมเองก็ไม่ทราบครับ   น่าลองไปแถวแปดริ้ว   บางคนที (สมุทรสงคราม) แล้วหาถามๆ ดูครับ ไม่เสียหลาย 

น้องใหม่สนใจปลูกหมาก

อยู่ภาคใต้คะ สนใจเรื่องปลูกหมากมาก  ตอนนี้กำลังเพาะเตรียมลงแปลง... อยากทราบตลาดหมากตอนนี้และอนาคตใครทราบช่วยบอกหน่อย เพื่อเป็นกำลังใจที่จะทำสวนหมากค่ะ

ที่สำคัญคุณต้องปลูกมันเลือด ให้มันพันต้นหมากขึ้นไป  หัวมันออกมาต้นละ ๕๐ โล  หนึ่งไร่ ๑๖๐๐ ต้น ไ้ด้ ๘๐ ตัน ตันละ ๕ พัน ได้ไร่ละ ๓ แสนบาท  จากนั้น ปลูกเห็ดไส่ถุง ให้ห้อยลงมา ได้อีกไร่ละ ๓ แสน   สรุปคือได้ไร่ละประมาณ ล้านบาท 

อยู่พิษณุโลก วังทอง อยากปลูกต้นหมากขาย (ขายต้น) มีที่ 1 ไร่เศษ

เดียวดาย ในใต้หล้า

หมากต้นหนึ่งจะออกผลเพียงปีละครั้ง หากติดผลดกเมื่อนำมาตากแห้งแล้วจะได้ผลผลิตหมากแห้งถึง 15-25 กก.ต่อต้น ขึ้นอยู่กับปริมาณการติดผลของหมากแต่ละต้น ส่วนรายได้นั้นเฉลี่ยต้นละ 400-500 บาท โดยชาวบ้านส่วนใหญ่จะปลูกหมากไว้ตามแนวรั้ว จึงขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ โดยแต่รายจะมีต้นหมากประมาณ 200-1,000 ต้นขึ้นไป สามารถสร้างรายได้เสริมให้แก่เกษตรกรปีละประมาณ 50,000-200,000 บาท" นายบัวลากล่าว

ขอข้อันนี้ที่ชาวเค้าปลูกกันคับ ทำไมเค้าปลูก1000ต้นเค้าได้แค่สองแสน แต่ของอาจารย์1000ต้นเหมือนกันไมได้ตั้งล้านคับ คืออนผมสงสัยจริงๆคับไม่ได้อะไรเพราะก็กำลังศึกษาต้นหมากมาไม่กี่วันนี้เอง อยากว่าเราควรปลูกต้นหมากแบบนี้ ชนิดไหน เขียว หรือ แดงคับ ถึงจะได้ผลลับอย่างที่อาจารย์เขียน คือเอาเพราะต้นหมากก่อนนะคับองค์ประกอบอย่างอื่น อย่างเห็ดค่อยๆไปที่ละนิด อยากก็เขียนข้อนี้มา3ปีละไม่รู้ว่าราคาจะอยู่เท่าเดิมป่าวอะ

สนใจปลูกหมากค่ะอาจารย์จะเริ่มช้าไปไหมตลาดรับซื้อแน่นอนไหมค่ะ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท