น้ำท่วมน่าน ( 13 ) ป้ามี

  ติดต่อ

  ตอนน้ำท่วมมนายทหารยศนายพันโทมาว่าจ้างให้ป้าไปทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด   

                          ป้ามีเป็นสตรีผู้สูงอายุอยู่ในชุมชนเดียวกัน  หลายเดือนก่อน เทศบาลเมืองน่านมีโครงการดี ๆ ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำความสะอาด   ที่เดิมเทศบาลฯ จะจ้างลูกจ้างรายเดือน หลังจากโครงการผ่านความเห็นชอบ  เทศบาลฯ มอบให้ประธานชุมชนพิจารณาว่า  สตรีสูงอายุ ประชาชนด้อยโอกาส จะมีมามีส่วนร่วมกับเทศบาลฯ ได้อย่างไร แทนที่แต่เดิมเทศบาลฯ จะนำเงินมาแจก  สำหรับแนวนี้เทศบาลให้เขาเหล่านั้นทำงานความสะอาดถนน  โดยผ่านการกลั่นกรองจากประธานชุมชน

                            ป้ามีเป็นบุคคลหนึ่งที่เรารู้จักเพราะทักทาย  ถามไถ่่เกี่ยวกับการทำงาน และสาระทุกข์สุขดิบ  หากใครเอาแต่เดาจะเข้าใจผิดคิดว่า  ป้ามีคงมีรายได้ต่อเดือนงาม   ถามแล้วได้เดือนละ 500 บาท คนเดาผิดมามาก  เพราะเห็นป้ามี    ลุงน้อย ( ทำความสะอาดถนนอีกสายหนึ่ง ) ทำงานดี  ทุ่มเทเอาใจใส่

                             เมื่อวานนี้  ด้วยความห่วงใยเพราะไม่เห็นป้ามีหลายวัน  เลยถามเมื่อพบในตอนเย็น   ป้าบอกว่า  ตอนน้ำท่วมมนายทหารยศนายพันโทมาว่าจ้างให้ป้าไปทำความสะอาดบ้านหลังน้ำลด ไปทำได้ 9  วันได้วันละ 200 บาท  ยังชักชวนเพื่อนบ้านไปทำงานล้างบ้านด้วย  สำหรับถนนนี้ให้หลานมาทำแทน ป้าพูดไปยิ้มไปแบบอารมณ์ดี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่าน

หมายเลขบันทึก: 48721, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 15:50:09+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ทักทาย

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)