ไปเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจ ปราชญ์ชาวบ้านสาขาทำนาที่ชื่อคุณทองใบ ภู่เกตุ
เมื่อวันที่ ๓ พฤษภาคม ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา ผมและทีมงานของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ได้พร้อมใจกันไปเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจ ปราชญ์ชาวบ้านสาขาทำนาที่ชื่อคุณทองใบ ภู่เกตุ ปัจจุบันมีอายุ ๕๖ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๓๓ หมู่ ๖ บ้านโพธิ์ศรี ตำบลโค้งไผ่ อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร

ช่วงระยะเวลาที่ทีมงาน ได้เดินทางโดยรถยนต์(ตู้) ผ่านเข้าไปในชุมชนบ้านโพธิ์ศรี นั้นมองด้านซ้ายและแลมองด้านขวา เห็นพื้นที่นาที่มีการไถแล้วตากดินไว้แห้งแล้งมาก แสงแดดก็ร้อนอบอ้าวมาก นึกถึงชีวิตเกษตรกรที่ทำนา ปลูกข้าวให้พวกเราได้กินกันเขาต้องลำบาก โดยเขตที่อาศัยเพียงน้ำฝน หากปีไหนฝนดี หากน้ำไม่ท่วม ก็จะได้ผลผลิตดี หากราคาข้าวดี เกษตรกรก็จะมีรายได้ที่อยู่ได้ เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศก็จะดีตามไปด้วย ในขณะเดียวกัน หากฝนแล้งอย่างปัจจุบันนี้ ไปอีกนานชาวนาก็คงจะแย่ตามไปด้วย
เมื่อทีมงานผ่านเข้าไปเกือบจะเข้าเขตบ้านโพธิ์ศรี มองซ้ายขวา พอจะเห็นน้ำในสระเก็บน้ำตามหัวไร่ปลายของเกษตรกรบางรายยังพอมีน้ำให้เห็นอยู่ ก็นึกอยู่เสมอว่า หากมีฝนตกลงมาปริมาณน้ำในสระเก็บน้ำคงจะมีน้ำมากขึ้น ชาวบ้านก็คงจะดีใจไม่น้อย เดินทางอีกไม่นานก็ถึงบ้านโพธิ์ศรีแล้ว เมื่อทีมงานเราไปถึง ก็พบ นักส่งเสริมการเกษตรที่รับผิดชอบตำบลโค้งไผ่ ชื่อน้องฝน(ชื่อเล่น) ได้มาคอยต้อนรับพวกเรา พร้อมผู้นำหมู่บ้าน ที่ชื่อผู้ใหญ่จำนง กิจการ มาคอยต้อนรับพวกเราที่บ้านของคุณ ลุงทองใบ ภู่เกตุ ปราชญ์ชาวบ้านดีเด่นสาขาทำนาระดับอำเภอขาณุวรลักษบุรี

คุณลุงทองใบ ภู่เกตุ

จากนั้นคุณลุงทองใบ ภู่เกตุ ได้เล่าให้ฟังว่า ในรอบ๑ ปี ได้ทำนาเพียง ๒ ครั้งเท่านั้น แต่ละครั้งก็จะมีการพักดินไว้ระยะหนึ่ง ในขณะเดียวกันพื้นที่นาอยู่เขตอาศัยน้ำฝน ในปีที่ผ่านมาทำนาเพียง ๔๕ ไร่ พันธุ์ที่ใช้ปลูก พันธุ์ กข ๓๑ และ กข ๔๗ ผลผลิตข้าวเฉลี่ยที่ได้ อยู่ระหว่าง ๗o-๘o ถังต่อไร่ สามารถลดต้นทุนได้ถึง ๕o %(คิดแบบเกษตรกร ไม่รวมค่าจ้างไถเพราะใช้แรงงานเจ้าของไถเอง) แค่คุณทองใบก็ได้เล่าให้ฟังต่อว่า การทำนาของตนเอง ยืนยันได้เลยว่า ไม่ใช้สารฆ่าแมลงศัครูข้าวแม้แต่น้อย แต่มีการผลิตปุ๋ยน้ำชีวภาพจากหอยเชอร์รี่ แทนปุ๋ยเคมีอีกทางหนึ่งด้วย มีการผลิตและใช้สารสมุนไพรพื้นบ้านฉีดพ่นป้องกันกำจัดแมลงศัตรูข้าว มีการผลิตและใช้เชื้อราบิวเวอร์เรีย ผสมน้ำฉีดพ่นต้นข้าวเพื่อป้องกันกำจัดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลอีกด้วย แต่ข้อสำคัญต้องขยันฉีดพ่นบ่อยๆทุก๓-๗ วัน
