เรื่องเล่าจากเขาใหญ่ 1

  ขอม..วิศวกรและศิลปิน  

ไปเที่ยวป่าหน้าฝน....น้องๆที่ทำงานร้องยี้  ไปเที่ยวป่าหน้าฝนอีกแล้ว ปีที่แล้วก็ไปเที่ยวพัทยาหน้าฝน  เราฟังแล้วแอบยิ้มกรุ้มกริ่มในใจ  โชคมาถึงแล้วจะมีใครซักกี่คนที่มีโอกาสไปสัมผัสป่าหลังฝนอย่างเรา  ไปดูละอองน้ำเกาะตามยอดหญ้า ไปดูความอลังการของน้ำตกกระทบหิน ไปดูพระเอกแห่งเขาใหญ่  เจ้าทากตัวเล็กแต่พลังเยอะเหลือเกิน มนุษย์อย่างเราแค่ได้ยินชื่อยังอกสั่นขวัญแขวน...............และที่สำคัญจะได้เจอผองเพื่อนชาวบริการวิชาการจากสาม University เรียนรู้ประสิทธิภาพอันโด่งดังจาก คนดอย(ปูนแก่งคอย)
pimaya   เราแวะเที่ยวพิมายกันก่อน  น้องๆหลายคนอึ้ง ทึ่ง เสียว  เมื่อมองเห็นประตูปราสาทที่สามารถมองทะลุในแนวเดียวกันตั้งแต่ประตูชัยซึ่งเป็นประตูเมืองถึงประตูสุดท้ายของปราสาทหินพิมายที่สร้างจากการนำหินทรายสีชมพูมาตั้งซ้อนเรียงกันเป็นพระปรางค์ประธาน เมื่อหลายร้อยปีก่อนคงยังไม่มีเครนยก กล้องsurvey  ระบบฐานรากทำอย่างไรกันหนอปราสาทถึงงามสง่าท่ามกลางแดดฝนจนมาถึงทุกวันนี้     ทั้งยังลวดลายจำหลักที่บรรจงสลักเสลาจากหินเป็นเรื่องราวของความเชื่อศรัทธาในลัทธิพราหมณ์  ลีลาร่ายรำของโฉมงามนามอัปสร   เครื่องแต่งกายที่งดงาม  ใครนะช่างคิดค้น โดยไม่ต้องนำเข้าจากอิตาลี่ ก็ยังไม่ out จนเป็นต้นแบบของเสื้อผ้าและท่ารำในปัจจุบัน      นี่กระมังเราชนรุ่นหลังถึงต้องมานั่งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เผื่อจะสร้างตำนานได้บ้าง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกจากการเดินทาง

คำสำคัญ (Tags)#ท่องเที่ยว

หมายเลขบันทึก: 48597, เขียน: 06 Sep 2006 @ 11:10, แก้ไข, 09 Jun 2012 @ 12:14, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (3)

ตาหยู
เขียนเมื่อ 06 Sep 2006 @ 14:23

ก็มาช่วยกันสร้างตำนานนะครับ

เขียนเรื่องไปพิมาย ลองแวะเข้าหาตัวเองบ้างก็น่าสนใจนะครับพี่หมึก โดยเฉพาะ ชิวพิมาย เนี่ยเป็นพระญาติกับพระเจ้าชัยวรมันหรือเปล่าครับ อยากรู้จริง ๆ

หมู
IP: xxx.53.221.206
เขียนเมื่อ 13 Dec 2010 @ 18:44

ขอเบอร์ติดต่อหน่อยสิคะ คุณหมึก

หมู จ้า จำได้ป่าว ที่เรียน วค. ด้วยกัน หมู เพื่อน เน็ต น่ะ