นำทีมโดย ท่านเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร( นายสุชาติ ทองรอด )ได้ลงไปให้กำลังใจแก่นักส่งเสริมการเกษตรที่ปฏิบัติงานในภาคสนาม
วันนี้( ๑๙ เมษายน ๕๕ )ผมได้มีโอกาสไปร่วมทีมผู้บริหารของสำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งนำทีมโดย ท่านเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร( นายสุชาติ ทองรอด )ได้ลงไปให้กำลังใจแก่นักส่งเสริมการเกษตรที่ปฏิบัติงานในภาคสนาม ภายใต้การดำเนินงานศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลทุ่งทอง อำเภอทรายทองวัฒนา จังหวัดกำแพงเพชร โดยมีนายปรารภ คันธวัน นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร ผู้รับผิดชอบตำบลทุ่งทอง ซึ่งมีกิจกรรมเด่นมีหลายกิจกรรมด้วยกัน แต่ในตอนนี้จะขอเล่าถึงจุดสาธิตการเรียนรู้แหล่งที่๑ ณ.สถานที่ทำการกลุ่มอาชีพหมู่ที่๑๓ บ้านหนองนกชุมใต้ ตำบลทุ่งทอง อำเภอทรายทองวัฒนา จังหวัดกำแพงเพชร เพื่อตามไปให้กำลังใจนักปฏิบัติและกลุ่มอาชีพทางการเกษตร
เกษตรจังหวัดกำแพงเพชรกล่าวให้กำลังใจ
ในช่วงแรกผู้นำหมู่บ้านหนองนกชุมใต้ นำโดยนางบุญเรียง วงศ์โคกสี ได้นำเสนอผลความก้าวหน้าในการดำเนินงานของกลุ่มอาชีพโดยมีกิจกรรมเด่นดังนี้
กิจกรรมที่๑ การผลิตข้าวปลอดภัย(ข้าวซ้อมมือ)ซึ่งมีการรวมกลุ่มผู้ผลิตข้าวปลอดภัย โดยมีสมาชิกสมัครใจเข้าร่วมกิจกรรมตั้งกระบวนการผลิตข้าวในแปลงนาที่มีการดูแลเอาใจใส่เริ่มตั้งแต่ปลูกถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าว เพื่อมุ่งเน้นลดการใช้สารเคมี โดยให้เกษตรกรหันไปใช้ปุ๋ยน้ำชีวภาพ สารสมุนไพรป้องกันกำจัดแมลงศัตรูข้าวแทนสารเคมี
กิจกรรมที๒ การทอเสื่อกก ซึ่งมีการรวมกลุ่มของแม่บ้านเกษตรกรในหมู่บ้านหนองนกชุมนี้ มีการดำเนินงานต่อเนื่องกันมาหลายปีแล้ว ซึ่งเป็นอาชีพเสริมจากการเกษตรหลัก(การทำนาและปลูกพืชไร่)ส่วนใหญ่จะใช้เวลาว่างในการทอเสื่อกกหลังจากที่มีการปลูกข้าวและปลูกพืชไร่ไปแล้ว
กิจกรรมที่๓ การทอผ้าไหม เป็นกิจกรรมเสริมที่กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองชุม ได้รวมสมาชิกทำการท้อผ้ามาตั้งแต่อดีตแล้ว ซึ่งเป็นองค์ความรู้ที่มีการถ่ายทอดจากปู่ย่าตายาย ปัจจุบันมีการพัฒนารูปแบบลายที่สวยงามและหลากหลาย สามารถส่งจำหน่ายเป็นรายได้ที่เสริมจากการทำการเกษตรหลักอีกกิจกรรมหนึ่ง
จากการนำเสนอกิจกรรมเด่นดังกล่าวข้างต้น เป็นกิจกรรมที่นักส่งเสริมการเกษตร(โดยเฉพาะนักส่งเสริมที่รับผิดชอบตำบล) คือคุณปรารภ คันธวัน ได้เข้าใจในบริบทของชุมชน โดยเฉพาะด้านกระบวนการกลุ่ม(การรวมกลุ่ม) การวางแผนพัฒนากลุ่มอาชีพทางการเกษตรหรือนอกภาคเกษตร รวมถึงการประสานงานกับผู้นำชุมชน ผู้นำกลุ่มอาชีพ ผู้แทนหน่วยภาคีที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา
ในขณะเดียวกันได้กระตุ้นและสร้างความเข้าใจกับเกษตรหมู่บ้านหรืออาสาสมัครเกษตรประจำหมู่บ้านที่เรียกกันติดปากว่า อกม.นั่นเอง โดยมุ่งเน้นให้เขาได้มีบทบาทในด้านการส่งเสริมการเกษตรระดับหมู่บ้านหรือระดับชุมชน โดยเฉพาะด้านการวางแผนชุมชนนั่นเอง ซึ่งจะต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลชุมชนโดยชุมชนเอง
โดยเฉพาะแผนชุมชนจะต้องแยกแยะให้เห็นถึงกิจกรรมต่างๆว่าจะมีกิจกรรมใดบ้างที่กลุ่มอาชีพ หรือที่ชุมชนสามารถช่วยเหลือตนเองได้ และจะมีกิจกรรมใดบ้างที่ทางกลุ่มฯหรือชุมชน ยังต้องการความช่วยเหลือและสนับสนุนจากภายนอกชุมชนนั่นเอง
สวัสดีครับท่านเขียว .....
( โดยเฉพาะแผนชุมชนจะต้องแยกแยะให้เห็นถึงกิจกรรมต่างๆว่าจะมีกิจกรรมใดบ้างที่กลุ่มอาชีพ หรือที่ชุมชนสามารถช่วยเหลือตนเองได้ และจะมีกิจกรรมใดบ้างที่ทางกลุ่มฯหรือชุมชน ยังต้องการความช่วยเหลือและสนับสนุนจากภายนอกชุมชนนั่นเอง)
เป็นชุมชนที่แปลงแผนชุมชนสู่การปฎิบัติ ในการจัดการตนเองของคนในชุมชน ชื่นชมชาวชุมชน และคนที่สนับสนุน