ความสำเร็จและวิธีปฏิบัติ

  ติดต่อ

  ความสำเร็จของคนจะเป็นแรงจูงใจให้คนที่ไม่สำเร็จในวันนี้สำเร็จในวันหน้า   
ในโลกตะวันตก ความสำเร็จของคนจะเป็นแรงจูงใจให้คนที่ไม่สำเร็จในวันนี้สำเร็จในวันหน้า แต่จุดอ่อนของคนในสังคมไทยเวลานี้ที่ทำให้ไม่ก้าวหน้าคือ เรื่องจิตใจ ที่มีความอิจฉาริษยามากกว่าการจะพัฒนาเพื่อความก้าวหน้าของตัวเอง บ้านเมืองนี้เป็นของเราต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อลูกหลานเหลนของเรา มีคนแนะนำวิธีปฏิบัติตัวอย่างง่ายๆ ว่าให้ทำ 3 ข้อ คือ 1.กินน้ำเยอะๆ 2.กินน้ำตาลน้อยๆ และ 3.ออกกำลังกายมากๆ หากอุปมาเป็นปรัชญาชีวิต กินน้ำเยอะๆ คือ ทำสิ่งที่จำเป็นให้มาก กินน้ำตาลน้อยๆ คือ ไม่ฟังแต่คำหวานรื่นหูชวนสบายใจ และออกกำลังกายมากๆ คือ อย่าปล่อยให้ตัวเองสบายเกินไปนัก แต่พฤติกรรมของมนุษย์ไม่เข้าใครออกใคร อย่างโบราณว่า หากอยากเห็นใครเป็นอย่างไร ลองให้อำนาจแก่เขาครอบครอง คนที่มีอำนาจแล้วไม่เหลวไหลลงต่ำไปตามวิสัยของมนุษย์ ต้องนับว่าเป็นยอดคน ง่ายแต่ทำยาก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ethicsbudhos

หมายเลขบันทึก: 48038, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 15:48:14+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #จริยธรรมในสังคมปัจจุบัน

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (2)

  • เป็นคติที่ดีมาก ๆ เลยครับ
  • กินน้ำมาก ๆ กินน้ำตาลน้อย ๆ และไม่ปล่อยให้ตัวเองสบายเกินไป
  • ขออนุญาตนำคตินี้ไปใช้และจดจำตลอดไปนะครับ
  • ขอบพระคุณมาก ๆ ที่นำสิ่งดี ๆ มาให้เสมอครับ
  • ขอพลังแห่งความดีจงสถิตกับท่านตลอดไปครับ
kead
เขียนเมื่อ 
ขจัดความโกรธได้ ย่อมอยู่เป็นสุข!!!!! กินรสจืดดีที่สุด...ตับ ไต ห้วใจ...จะได้แข็งแรงจ้า!!! ขอบคุณมาก....บ๊าย...บาย ราตรีสวัส.