ผชช.ว.ตาก (๗๘): สสธท


สสธท เป็นนวัตกรรมของระบบฌาปนกิจสงเคราะห์ของประเทศ

ปีที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเข้าไปร่วมประชุมและร่วมในการก่อตั้งสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์สมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขไทย และได้รับเลือกให้เป็นกรรมการจากที่ประชุมใหญ่ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ มาจนถึงวันนี้ ๑ ปีเต็ม ทาง สสธท. จะได้จัดให้มีการประชุมใหญ่ขึ้นในวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ที่ ชสอ. นนทบุรี

แกนนำสำคัญคือคุณมะณู ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ที่ได้เป็นตัวตั้งตัวตีและรวบรวมสมัครพรรคพวกศึกษาพระราชบัญญัติฌาปนกิจสงเคราะห์ฯของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมทั้งศึกษารูปแบบที่เหมาะสมของกลุ่มครูไทยที่ดำเนินการไปก่อนหน้านี้แล้ว ขณะนี้มีกรรมการทั้งหมด ๓๐ คน

ในช่วงเริ่มต้น หลายคน หลายองค์กร หลายสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุข มีความไม่มั่นใจว่าจะไปรอดไหม จะผิดกฎหมายไหม ทางบริษัทประกันชีวิตก็เหล่ตามมองว่าเข้าข่ายประกันชีวิตหรือเปล่า ในช่วงแรกมีการเปิดรับสมาชิกก็จะมีคนสมัครไม่มาก บางสหกรณ์ไม่นำเข้าที่ประชุมเลย ในส่วนของตากที่ผมเป็นประธานฯอยู่ได้ให้ความสำคัญอย่างมากและเป็นทางออกหนึ่งของหลักประกันความมั่นคงของสมาชิกสหกรณ์ทั้งผู้กู้และผู้ค้ำ

ในที่สุด ก็ได้มีการวินิจฉัยตีความชัดเจนแล้วว่า สสธท. ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่การประกันชีวิต แต่เป็นการลงขันกันเพื่อช่วยเหลือสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์สาธารณสุขด้วยกันที่มีขอบข่ายก้างขวางทั้งประเทศ โดยจ่ายเงินค่าสงเคราะห์ศพละ ๒๐ บาท แต่เพื่อให้มีความสะดวกจึงได้มีการกำหนดการจ่ายเงินสงเคราะห์ศพล่วงหน้า ๔๐๐๐ บาท โดยคำนวณจากอัตราตายของสมาชิกจากข้อมูลของ ฌกส. กระทรวงสาธารณสุข ประมาณ ๒๐๐ ราย และเมื่อเสียชีวิตทายาทจะได้รับเงินค่าทำศพและเงินชดเชย ๑ ล้านบาท (คิดที่สมาชิก ๕ หมื่นคนๆละ ๒๐ บาท)

ในปีที่ผ่านมา เก็บเงินสงเคราะห์ศพล่วงหน้า ๒๔๐๐ บาท พอครบปีใช้เงินสงเคราะห์ศพไปไปเพียง ๑๔๐๐ บาท ถ้าคิดเต็มปีจะจ่ายเงินล่วงหน้าเพิ่มให้ครบ ๔ พันบาทคือปีนี้จะจ่ายอีกแค่ ๓๐๐๐ บาท ซึ่งแตกต่างจากประกันชีวิตที่จ่ายต่อปีเท่าไหร่ก็คิดเท่ากันไปเพราะเป็นการประกันเป็นปีๆไป

ณ วันนี้ สสธท. มีสมาชิกเกือบ ๖ หมื่นคนแล้ว และการเปิดรับสมัครสมาชิกก็จะลดอายุลงเรื่อยๆ ถือเป็นการร่วมทุกข์ร่วมสุขกันอย่างหนึ่ง

หมายเลขบันทึก: 479254เขียนเมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2012 21:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2019 12:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี