ต่อจากตอนที่ 2(คลิ๊ก)

31 สค.49 ออกเดินทางย้อนไปเฉินตู ผ่านเขื่อน ตู้เจี่ยงเยี่ยน  

   

ระหว่างทางชมทิวทัศน์สองข้างทาง เต็มไปด้วยต้นสน วิวภูเขาสูงสลับซับซ้อน เดินทางระหว่างหุบเขาและเชิงเขา สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดและผ่านแวะดูหยกที่เมืองชวนจู่  ทานอาหารกลางวันที่เม่าเสี้ยน พักที่ RIVERSIDE HOTEL ที่เฉินตู

1 กย.49 เช้าไปชมโรงงานบัวหิมะ  ร้านไข่มุก ไปนวดเท้าที่ร้านสมุนไพรจีน และบ่ายไปช้อปปิ้งตลาดใต้ดินถึง 17.00 น  2 ทุ่มไปชมโชว์เปลี่ยนหน้ากากถึงสามทุ่ม

 

ครึ่ง  แล้วไปขึ้นเครื่องที่สนามบินเฉินตูกลับถึงกรุงเทพ 4.00 น.(2กย)

ความประทับใจ

               1.ได้ออกกำลังกายด้วยการเดินวันละไม่ต่ำกว่า 3 กิโล วันแรกเดินไปขึ้นรถกระเช้าไฟฟ้าเพื่อไปยอดเขาจินติ่ง เที่ยวไปเดินขึ้นเขา(เล็กๆ) ขาลงทางเดิมประมาณ5-6กม. วันที่ 2 เดินที่อุทยานหวงหลงไปกลับเกือบ 7 กิโล วันที่ 4 เดินที่จิ่วจ้ายโกวหลายจุดๆละ 1-3 กิโล  วันสุดท้าย เดินช๊อปปิ้ง  น่าจะได้2-3 กม. เพราะเมื่อยมาก และก็จะสังเกตเห็นว่าชาวจีนเดินกันเก่ง และอึดมากๆ ไม่เว้นแม้คนแก่ๆยังแข็งแรง กระฉับ กระเฉง

              2.อาหารสุขภาพ อุดมด้วยผักนานาชนิด แม้จะมีหมู 3 ชั้นเป็นองค์ประกอบประจำอยู่ด้วยทุกมื้อ แต่ก็มีชาจีนเสริพคู่ลดไขมันเป็นประจำ มิน่าล่ะ มาเมืองจีน 2 ครั้งแล้วไม่เคยเห็นคนอ้วนเลย

              3.วันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับไปนวด(เท้า)สมุนไพรคลายความเมื่อยล้า ฟรี เกือบชั่วโมง ทำให้กลับมาถึงเมืองไทยแล้วไม่รู้สึกว่าหมดแรงจากการเดินทรหดทัวร์ในครั้งนี้

               4.ทัวร์ราคาถูกมากๆ เพียง คนละ 27,500 บาท บวกทิปคนละ 60 หยวน(300 บาท) เมื่อเปรียบเทียบรายการทัวร์ จำนวนวัน ที่พัก และอาหารที่สุดคุ้ม (รวมทั้งถามจากกลุ่มคนไทยทัวร์อื่นที่มาเจอกัน)แต่ดิฉันจ่ายฟรีๆ(สะเดาะเคราะห์)เพิ่มอีก 40 หยวน(200 บาท)ค่ารถไฟฟ้า

               5.ได้ทดสอบสมรรถภาพตนเองว่ายังฟิต เพราะไม่ต้องใช้ออกซิเจนช่วย ช่วงขึ้นที่สูงที่มีอากาศน้อยมากที่หวงหลง มีสมาชิก 5 คน ลงกระเช้าแล้วไป ต่อไม่ได้เพราะปัญหาเวียนศรีษะ อาเจียน และปัญหาเรื่องกระดูกและข้อ รวมทั้งไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย คนที่ไปได้ฉลุยส่วนใหญ่ออกกำลังกายเป็นประจำ

ไม่ประทับใจ

              1. ไกด์(ทั้งไทยและจีน)มีประสบการณ์น้อย ทำให้การบริหารจัดการเวลาได้ไม่ดี ทั้งไม่มีข้อมูลและไม่ให้ข้อมูล (เช่น กรณีไปถึงหวงหลง 16.00น.ซึ่งต้องใช้เวลาเทียวจริงๆประมาณ 2-3 ชั่วโมง) ขาดไหวพริบ  แก้ปัญหาไม่เก่ง ทำให้ต้องเสียเงินเพิ่ม 40 หยวน(ที่หวงหลง)โดยไม่จำเป็น เพราะต้องจ่ายค่าตั๋วกระเช้าไฟฟ้าใหม่เพราะเกินเวลา ลูกทัวร์หลายคนต้องตัดสินใจทิ้งตั๋วขากลับ( 40 หยวน)เพราะหมดเวลาทำการรถกระเช้า แล้วเดินกลับเองอีก 3 กม.

              แถมไกด์จีนก็ซื่อจนโดนคนจีนด้วยกัน(ที่ขายตั๋ว)หลอกขายตั๋วแพงให้อีก(จาก40เป็น 120 หยวน) เรื่องมาแตกเอาตอนขาลง วานไกด์คนไทยซื้อตั๋วให้คนที่ไม่ได้ตีไป-กลับจึงรู้ แต่โชคดีที่บริษัทยอมคืนเงินส่วนเกินให้ในวันกลับ (แต่อาจจะเป็นเพราะทัวร์กลุ่มเราราคาถูกก็เป็นได้บริษัทจึงไม่เอาไกด์มืออาชีพมาบริการ)