ความสุขของการให้

ชายขอบ
"โอ้โห ดีจัง ผมอยาก....เป็นอย่างพี่ชายของพี่จัง" เด็กคนนั้นพูด "ผมจะได้ซื้อรถให้น้องชายผมนั่งบ้าง"

     วันนี้คุณ “น้ำฝน” ตามที่เคยบันทึกไว้ที่บันทึก่อนหน้าที่บันทึก “ความคิดถึง” ได้ส่ง E-Mail มาให้ผมอีกครับ ตกลงก็ยังไม่ทราบว่าเป็นใครอยู่ดี (เอาเป็นว่าไม่ต้องทราบก็ได้ หากมีอะไร ๆ ที่เป็นบวกมาให้เสมอ ๆ) เป็นอะไรที่มีสาระดีมากเลยครับ ผมอ่านแล้วทึ่ง จนอยากจะนำมาบอกต่อไว้ที่นี่ด้วยครับ เป็นเรื่อง “ความสุขของการให้” ดังนี้ครับ

     ชายหนุ่มคนหนึ่งมีชีวิตที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ หน้าตาหล่อเหลา มีการศึกษาสูง มีงานการที่มั่นคง มีความก้าวหน้าในอนาคต มีคนรักใคร่รอบข้าง เรียกว่าใครเห็นใครรู้เป็นต้องอิจฉา
 
     วันหนึ่งชีวิตที่สมบูรณ์แบบของชายคนนี้ยิ่งสุดยอด สมบูรณ์แบบมากขึ้น เมื่อพี่ของเขายอมควักเงินก้อนโต ซื้อรถสปอร์ตคนงามเป็นของขวัญให้กับน้องชาย ไม่ต้องบอกว่าเจ้าตัวจะยินดีปรีดาแค่ไหน เพราะรถสปอร์ตสุดหรูคันนี้ ชายหนุ่มนายนี้ฝันอยากได้ เป็นเจ้าของมาตลอดชีวิต เมื่อความฝันเป็นจริง สิ่งที่ชายหนุ่มคิดทำอย่างแรกคือ ขับเจ้ารถสปอร์ตตระเวน ไปตามที่ต่างๆให้สมอยาก

     ใจหนึ่งต้องการทดสอบแรงม้าที่ซ่อนตัวอยู่ในห้องเครื่อง ว่าจะมีเรี่ยวแรงเต็มกำลังแค่ไหน อีกใจก็แน่นอนว่า ใครที่มีรถสวยแรงขนาดนี้ คงไม่บ้าเก็บเอาไว้ดูตามลำพัง ที่โรงรถในบ้าน ขับโฉบเฉี่ยวไปมาสักพัก ก็ถึงเวลาพักทั้งเครื่องและคน ชายหนุ่มจัดแจงจอดรถข้างถนน ระหว่างกำลังพักผ่อนอิริยาบถ

     เขาเห็นเด็กคนหนึ่งเดินลูบๆคลำๆรอบรถคันงาม ด้วยกิริยาท่าทีชื่นชอบรถสปอร์ตอย่างเห็นได้ชัด ชายหนุ่มรู้สึกภาคภูมิใจในการเป็นเจ้าของ สิ่งที่หลายต่อหลายคนใฝ่ฝัน เขาเดินยืดอกมาที่รถ พร้อมพูดจาทักทายเด็กคนนั้นด้วยน้ำเสียงมั่นใจ ดั่งขุนศึกผู้ชนะสงคราม
          "ระวังหน่อยน้อง เดี๋ยวเป็นรอย" เขาบอก
          เด็กคนนั้นมองไปยังชายหนุ่มเจ้าของเสียง ก่อนจะพูดตอบ "รถของพี่เหรอ สุดยอดจริงๆ"
          "แน่นอน" เขาตอบ
          "พี่ซื้อมาราคาเท่าไหร่" เด็กคนเดิมถาม
          "คนอื่นอาจต้องควักสตางค์ซื้อเอง แต่พี่ไม่ต้อง เพราะพี่ชายพี่ซื้อให้เป็นของขวัญ"
          "โอ้โห! ดีจัง ผมอยาก...."

     เด็กคนเดิมพูดตะกุกตะกักชะงักในตอนท้าย ชายหนุ่มคิดในใจว่า เด็กคนนี้คงไม่กล้าพูดต่อ เพราะที่เด็กอยากจะพูดแต่ยั้งปากยั้งคำไว้นั้น คงต้องการบอกว่าอิจฉาตัวเขาเอง อยากจะเป็นอย่างเขาบ้าง

     ...มีพี่ที่แสนดีซื้อรถสุดหรูให้เป็นของขวัญ... แต่สิ่งที่ชายหนุ่มคิดกลับผิดถนัด "โอ้โห ดีจัง ผมอยาก....เป็นอย่างพี่ชายของพี่จัง" เด็กคนนั้นพูด "ผมจะได้ซื้อรถให้น้องชายผมนั่งบ้าง"

     ชายหนุ่มถึงกับอึ้ง ในสังคมทุกวันนี้ ที่ใครๆตั้งหน้าตั้งตาแต่จะรับ หรือบางคนไม่ยอมรอ ใช้กำลังความได้เปรียบแย่งชิงของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง แต่เด็กคนนี้กลับคิดสวนทางใครๆ

     ...เขาอยากเป็นผู้ให้ มากกว่าเป็นผู้รับ... .... ชายหนุ่มมองเด็กด้วยความรู้สึกทึ่งและพูดออกมาทันทีว่า "อยากนั่งรถเล่นกับฉันไหม" "ครับ อยากมากเลย" หลังจากขับรถเล่นอยู่พักหนึ่ง เด็กชายหันมาพูดด้วยดวงตาวาวแวว "คุณจะกรุณาขับรถไปหน้าบ้านผมได้ไหมครับ" ชายหนุ่มยิ้มน้อยๆ เขาคิดว่าเขารู้ดีว่าเด็กหนุ่มต้องการอะไร

     เขาคงต้องการให้เพื่อนบ้านเห็นว่าเขาได้นั่งรถคันโตกลับบ้าน แต่ชายหนุ่มคิดผิดอีกแล้ว "คุณจอดตรงบันไดนั่นล่ะครับ" เขาวิ่งขึ้นบันได จากนั้นสักครู่จึงกลับมาแต่เขาไม่ได้วิ่ง เขาอุ้มน้องตัวเล็กๆที่ขาพิการมาด้วย และวางน้องลงที่บันไดล่าง กอดไว้และชี้ไปที่รถ "นั่นไง บัดดี้ รถคันที่พี่เล่าให้ฟัง พี่ชายของเขาซื้อให้เป็นของขวัญ เขาไม่ต้องเสียตังค์เลย สักวันหนึ่งพี่จะซื้อให้น้องบ้าง น้องจะได้ดูของสวยๆงามๆด้วยตาของน้องเองเหมือนที่พี่เคยเล่าให้ฟัง"

     ชายหนุ่มลงจากรถ แล้วอุ้มเด็กน้อยขึ้นรถ พี่ชายปีนตามขึ้นมานั่งใกล้และแล้วทั้งสามก็เริ่มออกเดินทาง ชายหนุ่มรู้แล้วว่า "ความสุขยิ่งกว่าการให้" หมายถึงอะไร 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#กัลยาณมิตร#สังคม#b2b#ความสุข#สันติสุข#แบ่งปันความรู้#แบ่งปันการได้รู้#การศึกษาอิสระ#อยู่เย็นเป็นสุข

หมายเลขบันทึก: 47708, เขียน: 01 Sep 2006 @ 23:48 (), แก้ไข: 19 Mar 2015 @ 08:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ดีค่ะ  เป็นได้ทั้งผู้ให้และผู้รับ

เขียนเมื่อ 

พี่อร

     ผมชอบประโยคนี้ครับ "โอ้โห ดีจัง ผมอยาก....เป็นอย่างพี่ชายของพี่จัง" เด็กคนนั้นพูด "ผมจะได้ซื้อรถให้น้องชายผมนั่งบ้าง" ชอบมากเลยครับ

nu
IP: xxx.121.149.219
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่แบ่งปัน idea ค่ะ

ขอนำไปเล่าต่อให้ นักเรียนฟังนะคะ  เผื่อจะจุดประกายให้เขา อยากเป็นผู้ให้ มากขึ้น ค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ ..

มีหนังฝรั่งเรื่องหนึ่ง  ชื่อ pay it forward  เป็นหนังแนวชีวิตที่พูดถึง การให้ การทำความดีกับคนที่เราไม่รู้จัก  ค่ะ   จากนั้นคนที่เราช่วยก็ไปทำความดีกับคนอื่นต่อไปอีก  เป็นการกระจาย 

หนังเศร้า  ดูแล้วร้องไห้โดยไม่ต้องแอบ ๆ ก็ หนุ่มน้อยเจ้าของทฤษฎีนี้ตายไปนะสิคะ 

แฮ่ะ ๆ เกี่ยวกันไหมเนี่ย .. just talk ค่า

เขียนเมื่อ 

คุณ nu ครับ

     ขอบคุณนะครับที่ทิ้งรอยไว้ ใช้ได้เลยนะครับ ยังไงก็ได้ สังคมนี้มีไว้ให้อยู่แล้วครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ คุณเนปาลี

     just talk เช่นกันนะครับ pay it forward คงน่าดูมากนะครับ และอยากให้สังคมนี้คิดกันอย่างนั้นครับ