วิธีพัฒนาผู้สอนในงานโรงเรียนพ่อแม่


การสอนให้ผู้ใหญ่มีความรู้และเกิดทัศนคติที่ดีจนกระทั่งยอมนำไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ทั้งหมดขึ้นกับตัวผู้สอน

     ได้อ่านเจอบทความกล่าวไว้ว่า "การเป็นผู้สอนนั้นใคร ๆ ก็เป็นได้ แต่การเป็นผู้สอนที่ดีคงไม่ง่ายอย่างที่คิดกัน เพราะการทำหน้าที่ผู้สอนมีความจำเป็นต้องอาศัยการพูดหรือการสื่อสารเป็นอย่างมาก ถ้าไม่ได้รับการฝึกฝนอบรมเป็นอย่างดีก็คงจะทำหน้าที่ได้ไม่สำเร็จหรือสำเร็จได้ก็ไม่ดี"  

     ดังนั้น... การเป็นผู้สอนที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้น จะต้องเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ ทักษะ เทคนิคต่าง ๆ ในหลาย ๆ ด้าน ตลอดจนจะต้องเป็นผู้มีคุณลักษณะที่จำเป็นอีกมากมายซึ่งจากการดำเนินงานโรงเรียนพ่อแม่ที่ผ่านมา จะเห็นว่าผู้สอนแต่ละท่านมีทักษะที่แตกต่างกันในการสอน ซึ่งมีทั้งส่วนที่ดี และส่วนที่ควรพัฒนาถ้าได้นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน จะเป็นประโยชน์กับการพัฒนาทักษะการถ่ายทอดให้ดียิ่งขึ้นไป จึงได้คัดเลือกหากลวิธีในการพัฒนาผู้สอนให้มีทักษะการถ่ายทอดที่ดีตามแบบฉบับของตนเอง

เราจึงคิดๆกันว่าจะทำอย่างไรดี จึงจะพัฒนาผู้สอนของเราได้...

  • อดีต เราเคยจัดอบรมให้ความรู้โดยเชิญอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้แล้วถึงการสอน และการเขียนหลักสูตร  ....เราก็เขียนกันได้ แต่ปัญหาก็ยังมีที่แผนการสอนไม่ถูกนำมาใช้ เขียนหรูใส่เล่ม เท่ห์ไปงั้นเอง!!
  • ต่อมา เราวัดผลมาตรฐานการสอน  จากการสุ่มประเมินผลผู้สอนแต่ละหลักสูตรตามแผนการสอนที่เขียนกันมาเอง  ผลในปี 54,55 พบว่าสอนตามมาตรฐานร้อยละ 86.1, 84.9 ส่วนหนึ่งที่ลดลงเพราะปี 55 เก็บข้อมูลได้ครอบคลุมกว่า

วัดผลอะไรอีกจึงมาพัฒนาผู้สอน ??

  • ผลลัพธ์ในเรื่องความรู้ของผู้เรียน  ในปี 54,55 พบว่า ดีขึ้นจนน่าปลื้มจากร้อยละ 82.1 เป็น 89.8
  • ผลลัพธ์ในเรื่องการปฏิบัติของผู้เรียน ในปี 54,55 พบว่าดีขึ้นไม่แพ้กันจากร้อยละ 80.5 เป็น 87.9

ผลลัพธ์ก็ดีแล้วทำไมยังต้องพัฒนาผู้สอนอีก ?

  • ก็เพราะผลลัพธ์ที่ตัวผู้เรียนดี แสดงว่าผู้สอนน่าจะมีอะไรดีๆ ที่น่าจะต้องมาถอดบทเรียนกันได้แล้ว กับอีกมุมหนึ่งก็คือผู้สอนเรามีหน้าใหม่หลายคน กระบวนการสอนบางครั้งไม่ครบถ้วน ไม่ได้มีการสอนงานกัน ใช้การอ่านจากแผนการสอนแล้วลุยมาสอน เลย ผู้สอนหน้าใหม่ก็ไม่ค่อยมั่นใจในการสอน จึงมาสู่การพัฒนาในปีนี้....

แล้วจะเล่าให้ฟังต่อถึงกระบวนการของเรา....ในบันทึกหน้านะค่ะ

หมายเลขบันทึก: 474935เขียนเมื่อ 17 มกราคม 2012 12:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มิถุนายน 2012 09:57 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท