คนมะกันใส่ใจสุขภาพ-กินเนื้อน้อยลงกว่า10ปี [EN]

สำนักข่าวรอยเตอร์ตีพิมพ์เรื่อง 'Where's the beef: U.S. beef consumption in decline' = "เนื้ออยู่ที่ไหน: การบริโภคเนื้อสหรัฐฯ ขาลง" = "แนวโน้มมะกันกินเนื้อน้อยลง", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
  • [ beef ] > [ บี้ฟ - f ] > http://www.thefreedictionary.com/beef > noun = เนื้อวัว
  • [ beefy ] > adjective = (ซึ่ง)เหมือนเนื้อวัว เช่น That meat has a beefy taste. = เนื้อนั้นมีรสชาติแบบเนื้อวัว ฯลฯ, มีกล้ามแบบวัว เช่น a beefy athlete = นักกีฬาที่กล้ามเหมือนวัว (วัวเลี้ยงฝรั่งมีเนื้อมาก ไม่ดูผอมแบบวัวเขตร้อน)
ภาษาอังกฤษ - คลิกที่ลิ้งค์เพื่อฟังเสียงเจ้าของภาษา; แถบแต้มสี = ให้ย้ำเสียงหนัก (accent) ซึ่งส่วนใหญ่คำนานเน้นพยางค์หน้า, กริยาเน้นพยางค์หลัง, พยัญชนะท้ายคำออกเสียง "-ะ" สั้นและเบา
.
แนวโน้มใหญ่ในทศวรรษ (decade = ทศวรรษ = 10 + พรรษา = 10 ฤดูฝน = 10 ปี)ที่ผ่านมา คือ คนอเมริกันหันไปกินอาหารแบบมังสวิรัติมากขึ้น เนื่องจากกระแสใส่ใจสุขภาพ (health-conscious) มาแรง
.
คนอเมริกันกินอาหารนอกบ้านลดลง หันไปทำอาหารที่ไม่มีเนื้ัอ (non-meat = อาหารไม่มีเนื้อ, มีไข่-นมหรือไม่ก็ได้) ที่บ้านมากขึ้น เนื่องจากกลัวอาหารนอกบ้านมีเนื้อปน (อาจปนมาในน้ำซุป ฯลฯ)
.
ปี 2011/2554, อัตราการบริโภคเนื้อ/หัว/ปี ลดลง = 57.4 ปอนด์/คน/ปี = 24.8 กก./คน/ปี = 13% เมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อน
.
ถ้าเทียบกับปี 1980/2523 หรือประมาณ 30 ปีก่อน พบว่า ลดลงถึง 25%, ผู้เชี่ยวชาญประมาณการณ์ว่า ปี 2012/2555 คนอเมริกันจะกินเนื้อลดลงเป็น 54.1 ปอนด์/ปี = 24.54 กก./คน/ปี
.
สหรัฐฯ เป็นผู้ส่งออกเนื้อรายใหญ่ โดยส่งไปเอเชีย-รัสเซีย คล้ายกับที่ออสเตรเลียส่งออกเนื้อไปอินโดนีเซีย
.
บริษัทเนื้อหลายแห่งใช้เนื้อผสมไขมันบดเป็นเนื้อบด (ground meat) ขายในราคาถูกลง ทว่า... ผู้บริโภคจะได้ไขมันอิ่มตัวมากขึ้น คล้ายกับการกินเนื้อสำเร็จรูปที่มีไขมันสัตว์สูง เช่น หมูหยอง หมูแผ่น ไส้กรอก เบคอน ฯลฯ
.
เศรษฐกิจที่ไม่ดีนักทำให้คนอเมริกันกินสเต๊กน้อยลง หันไปซื้อเนื้อชิ้นเล็กลง ฝานให้บางลง จากซูเปอร์มาร์เก็ตทำเองมากขึ้น
.
เศรษฐกิจแบบอเมริกันมีชื่อเรียกอย่างหนึ่งว่า เป็นเศรษฐกิจแบบแฮมเบอร์เกอร์ (Hamburger Economy) เนื่องจากคนอเมริกันสมัยโบราณกินเนื้อมาก
.
เนื้อวัวในสหรัฐฯ แพงขึ้น 7%/ปี, ขณะที่เนื้อสำหรับทำสเต๊ก (steak cuts - ราคาแพงกว่าเนื้อทั่วไป) แพงขึ้น1.3% เนื่องจากบริษัทขายเนื้อลดราคา เพื่อกระตุ้นให้คนหันมากินสเต๊กมากขึ้น
.
ราคาเนื้ือในสหรัฐฯ ลดต่ำมากที่สุดในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีราคา $5 per lb = $5 per pound = 5 ดอลลาร์/ปอนด์ = 341.41 บาท/กก.
.
คนอเมริกันกินเนื้อน้อยลง ตรงกันข้ามกับอีกหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รัสเซีย ฯลฯ ทำให้ยอดส่งออกเพิ่ม 25% และส่งออกได้มากที่สุดในปีนี้ (2554)
.
โรควัวบ้าทำลายอุตสาหกรรมส่งออกเนื้อวัวในอังกฤษ... สหรัฐฯ เองก็พบโรคนี้ในปี 2003/2546 ทำให้ญี่ปุ่นซื้อเนื้อจากสหรัฐฯ น้อยลงจากผู้ซื้ออันดับ 1 ลดลงเป็นอันดับ 3
.
การที่หลายประเทศในเอเชียมีเศรษฐกิจดีขึ้น รายได้เฉลี่ยมากขึ้น ทำให้เอเชียเป็นตลาดใหญ่ที่นำเข้าเนื้อจากสหรัฐฯ
.
เรียนเสนอให้ท่านที่สนใจภาพกราฟ คลิกเพื่อชมภาพสถิติได้ดังต่อไปนี้
  • Graph-U.S. beef production seen declining in 2012 = ผลผลิตเนื้อสหรัฐฯ มีแนวโน้มลดลงในปี 2012/2255 > link.reuters.com/car84s
  • Graph-U.S. beef and veal exports on track to set 2011 record = สถิติส่งออกเนื้อสหรัฐฯ > link.reuters.com/bar84s
  • Graph-Top global beef exporters = มหาอำนาจด้านส่งออกเนื้อวัวโลก > link.reuters.com/wyq84s
  • Graph-U.S. beef prices on the rise = ราคาเนื้อสหรัฐฯ ขาขึ้น > link.reuters.com/tyv84s
  • Graph-U.S. per capita beef consumption = อัตราการกินเนื้อวัว/หัว สหรัฐฯ ลดลง > link.reuters.com/jun35s
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

 > [ Twitter ]

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 12 มค.55. ยินดีให้ท่านนำบทความทั้งหมดไปใช้ โดยอ้างที่มาและไม่ใช้เพื่อการค้า > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (1)

สวัสดีปีใหม่ค่ะ อาจารย์หมอวัลลภ

ขอบคุณมากๆ นะคะ ที่แบ่งปันข้อมูลดีๆ

คนไทยนี่โชคดีมากมายเลยนะคะ ได้อยู่ในเมืองที่หาอาหารทานง่าย มีผักให้เลือกเยอะแยะมากมาย จึงทำให้การดูแลสุขภาพด้วยอาหารก็ทำได้ง่ายและสะดวกมากๆ ค่ะ

หมายเลขบันทึก

474597

เขียน

14 Jan 2012 @ 10:02
()

แก้ไข

18 Jun 2012 @ 17:46
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน
ดอกไม้: 1, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก