เพลงหวาน เมื่อวันวาน

Sonata in C Minor - Beethoven

 

 

ลูกสาวเล่นเปียโนมาตั้งแต่อยู่อนุบาล  มาเลิกเล่นตอนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีสุดท้าย เพราะต้องมาใช้เวลาในการสอบ SAT/ACT เพื่อที่จะเข้ามหาวิทยาลัย  ผู้เป็นพ่อเป็นแม่ต้องพาพวกเธอไปส่งเรียนกับครูสอนเปียโนกันทั้งสามคน  เรียนกันตั้งแต่ค่าเล่าเรียนครึ่งชั่วโมง $๑๒ จนมาถึง $๑๗ เรียนกันมาเก้าถึงสิบปี ต้องนั่งรอพวกเธอในห้องเรียน มิน่าเล่าเวลาจึงผ่านไปเร็วเหลือเกิน เพราะวันหนึ่งๆมัวแต่ไปรับไปส่งพวกเธอไปทำกิจกรรมพิเศษ

ผมชอบเพลงลูกทุ่ง พอมาฟังเพลงคลาสสิก ตอนแรกๆก็ต้องกั้นใจฟัง เพราะฟังอย่างไรก็ไม่เพราะ แต่เวลาผ่านไป ความไพเราะเริ่มปรากฏ กลายเป็นผมเรียนดนตรีคลาสสิกตามพวกลูกๆไป 

เพลงสุดท้ายที่ต้องจ้างครูเปียโนจากมหาวิทยาลัยมาสอน เพราะเธออยากจะเรียนเอง เพลงนี้ชื่อ Sonata in C Minor เป็นของ Beethoven หลังจากนั้นการเรียนเปียโนก็หยุดลง

เพลงที่คุณจะได้ฟังนี้กว่าจะมีความสามารถเล่นได้  สำหรับเธอใช้เวลาสิบสองปีครับ  เพลงคลาสสิกนั้นไม่เหมือนดนตรีไทย  การเล่นไม่เหมือนกัน ครูเปียโนเธอบอกผมอย่างนั้น ผมก็ลืมถามว่าทำไม

เมื่อสองสามวันก่อนภรรยาได้ฟังเพลงชั่วนิจนิรันดร ซึ่งเธออ่านโน้ตเอง ฝึกด้วยตัวเองประมาณสองสามครั้ง แล้วเล่นให้ฟังเพราะผู้เป็นแม่อยากจะฟัง

ภรรยาถามผมว่าคุ้มไหมกับการที่พ่อแม่ต้องใช้เวลาและเงินทองให้กับพวกลูกๆในการเล่นดนตรี

เธอถามเองแล้วตอบเอง ตอบมาว่า แค่เล่นเพลงชั่วนิจนิรันดรนี้เพียงเพลงเดียวก็คุ้มแล้ว

เชิญรับฟังได้ครับ

Sonata in C Minor


ฟังเพลงข้องจิตได้ที่นี่

 

 


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เล่าสู่กันฟังความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
Ico64

เรียนคุณ คน บ้านไกล

 

 

 

- เพราะวันหนึ่งๆมัวแต่ไปรับไปส่งพวกเธอไปทำกิจกรรมพิเศษ....เรื่องนี้ P'Ple ทำมาเมื่อ 20กว่าปีที่แล้วคะ

 

- แต่ ... "สิ่งนั้น"......ก็คืความสุข  ของคนที่เป็นพ่อแม่ นะคะ"  ที่เราได้ทำหน้าของเราแล้วคะ


- ขอบคุณคะ "บทความที่ดี"