418. เรื่องดีๆ..ในชั้นเรียน AI

ว่าด้วย Appreciative Inquiry ตอนที่ 418

 ผมโชคดีที่ได้เรียน ได้ทำ ได้สอน Appreciative Inquiry (AI) ซึ่งเน้นการถามคำถามเชิงบวก เพื่อให้ได้เจอเรื่องบวกๆ..เอามาทำให้มันบวกๆ..ผมมีโอกาสให้คนเล่าถึงเรื่องดีๆ..ได้ฟังเรื่องดีๆที่สร้างแรงบันดาลใจ..วันนี้ปีใหม่แล้ว คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการพูดถึงเรื่องดีๆ..โดยเฉพาะการทำดี..

...

ถ้ามีโอกาสไม่ว่าจะไปอบรมเป็นวิทยากรหรือสอนในชั้นเรียน..ผมมักจะให้ผู้เข้าร่วมอบรม AI เล่าเรื่องๆ เรื่องความสุขในมิติของจิตวิญญาณครับ..หรือความดีๆ..การทำบุญ..หรือประมาณว่าไปทำอะไรดีๆ ได้แรงบันดาลใจอะไรดีๆ แล้วชีวิตเปลี่ยนไปในทางที่ดี..

...

ลูกศิษย์คนหนึ่งเป็นคนต่างชาติ..เล่าให้ฟังว่า.."เด็กๆ..เจ็บปวดที่เห็นพ่อแม่ทะเลาะกัน..เขาเลยอธิษฐานกับเจ้าแม่กวนอิมว่า..ตั้งแต่บัดนี้เขาจะกินแต่มังสวิรัติ..ขอให้พ่อแม่เลิกทะเลาะกันเทอด.."

 

....

เขาเอง..ก็ไม่ได้บอกพ่อแม่เรื่องนี้..เขาก็ทานมังสวิรัติไปเรื่อยๆ..จนพ่อแม่สังเกตเห็นเลยถามว่า..เพราะอะไร..วันนั้นพ่อแม่ก็ทะเลาะกันมาด้วย..เขาก็บอกเรื่องที่เขาอธิษฐานกับเจ้าแม่กวนกิม..แค่นั้น ตั้งแต่นั้นมาพ่อแม่ไม่เคยทะเลาะกันอีกเลย"...

..ส่วนเขาเองก็ยังทานมังสวิรัติจนถึงทุกวันนี้..เด็กคนนี้ตอนที่ผมสอน เขาเรียนป.โท..เป็นคนซื่อๆ เพื่อนรัก..อาจารย์ก็รักครับ..."

...

อีกคนเป็นลูกศิษย์ชาวบ้าน (สาวโรงงานจบม. 6)..เล่าให้ฟังว่า.."แต่ก่อนโกหกค่ะ..เสร็จแล้วก็ต้องมาตามแต่งเรื่อง..ต้องจำว่าโกหกอะไรกับใครที่ไหนไว้..เรียกว่าโกหกครั้งเดียวตามแก้ปัญหาจนเหนื่อย..ตอนหลังคิดได้..ก็เลยพูดตรงๆ พูดจริงๆ ไปซะ..ไม่เหนื่อย มีความสุขกว่า..."

...

อีกท่าน..อาจารย์ทวี บุตรสุนทร อดีตประธานปูนซีเมนต์ไทย..เป็นคนที่ผมเคารพ..ท่านเล่าให้ผมฟังว่า.."ครั้งหนึ่งถูกเชิญไปพูดเรื่องคุณธรรม จริยธรรม..นั่งบนเวทีอยู่สามคน เขาให้เวลาพูดคนละ 10 นาที ปรากฏว่า..สองคนก่อนหน้า..ร่ายยาวเกินเวลา กินเวลา จนผมเหลือเวลาพูดอยู่สองสามนาที..ผมเลยพูดอย่างนี้ครับ "คุณธรรมคือ..อะไรก็ตามที่เราทำแล้ว..เราสามารถไปเปิดเผยรายละเอียดให้ลูกให้เมีย ให้เพื่อน ให้สังคมได้อย่างไม่ต้องปิดบัง..นี่แหละคุณธรรม.." ท่านพูดแค่นี้แหละ สั้นๆฝรั่งถึงกับปรบมือให้" 

ตอนนี้ท่านสิ้นไปแล้ว แต่ผมยังระลึกถึงคำสอนที่สร้างแนวคิดให้ผมในเรื่องนี้ได้เสมอ..ทำให้มองโลกได้ชัดเจนเรียบง่ายมากขึ้น

....

ครับและอีกมากเวลาทำอะไรแบบนี้..ถามคำถามว่าใครเคยทำอะไร หรือได้แรงบันดาลใจอะไร แล้วชีวิตดีขึ้น เราจะได้เรื่องราวดีๆ..แบบนี้ บางเรื่องนึกไม่ถึง บางเรื่องเปลี่ยนมุมมองเราได้ในวันนั้นเลย..คำพูดท่านอาจารย์ทวี..กลายเป็นหลักคิดของผมในการตรวจสอบตัวเอง..เรื่องของลูกศิษย์ต่างชาติ และศิษย์ม. 6 ก็ล้วนแล้วแต่สร้างแรงบันดาลใจ สอนทั้งครูและเพื่อนๆของเขาได้..

...

ไม่ว่าจะสอนจะทำอะไร..พูดถึงเรื่องความดีกันนะครับ..บ่อยครั้ง เรื่องราวที่ "ครูทำเพื่อศิษย์" กับกลายเป็นเรื่องที่ "ศิษย์ทำเพื่อครู" ก็มี..เราเกิดมาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เป็นกัลยาณมิตรซึ่งกันและกัน..เสริมปัญญา เสริมความดีกัน ดีกว่าไหมครับ..

...

คุณล่ะคิดอย่างไร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Appreciative Inquiryความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 

คิด ถึง ท่านทวี บุตรสุนทรค่ะอาจารย์

ช่วงท่านอยู่ ปูนใหญ่ ป๊อบมาก องค์กร ธรรมาภิบาล ที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝัน

เขียนเมื่อ 

บ "คุณธรรมคือ..อะไรก็ตามที่เราทำแล้ว..เราสามารถไปเปิดเผยรายละเอียดให้ลูกให้เมีย ให้เพื่อน ให้สังคมได้อย่างไม่ต้องปิดบัง..นี่แหละคุณธรรม.."

ขอบคุณค่ะอาจารย์ ขออนุญาตเล่าเรื่องดีๆ จากห้องเรียน (วัด) วันนี้ ด้วยคน

พระอาจารย์ กล่าวถึง เมื่อท่านถามคนไทยซึ่งทำงานในอเมริกา ว่า เหตุใดไม่เคยกลับไปเยี่ยมบ้านเลย

คนส่วนหนึ่งตอบว่า "เพราะไม่มีเงิน"

ท่านว่า เพราะเหตุนี้ เขาเหล่านั้นจึง ไม่มีเงิน จริงๆ

เพราะเขาพูดแช่งตัวเอง? ท่านว่าไม่ใช่

ท่านเฉลยว่า มีเงินในกระเป๋า 3 บาท ก็ถือว่า "มีเงิน"

เป็นการสอนฝึกให้ตรงไปตรงมา ระมัดระวังนิสัยการปกปดความจริง แม้ในสิ่งเล็กๆน้อยๆ

เขียนเมื่อ 

AI คุณธรรม  สุดยอดเลยครับอาจารย์   ผมจะนำไปใช้ถามคุณครูบ้างครับ

สวัสดีครับคุณ POO

ผมมีโอกาสเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาท่าน ท่านมาเป็นที่ปรึกษาให้วิทยาลัยของผม..

รู้สึกได้ว่า "ผู้ใหญ่" ควรเป็นแบบนี้แหละ ท่านไม่ถือตัว และมักเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเราเสมอ

สวัสดีครับคุณหมอปัทมา

ครับ เรื่องนี้น่าสนใจ ผมได้แรงบันดาบใจจากคุณหมอไปเขียนในตอนต่อไปครับ.จะเป็นเรื่อง Metacognition จะอธิบายปรากฏการณ์ที่คุณหมอให้ความเห็นมาครับ

สวัสดีครับท่านอาจารย์ Small Man

ยินดีเลยครับ

เขียนเมื่อ 

เขียนเมื่อ 

เรียนท่านอาจารย์

  • ระลึกถึงเสมอนะคะ ขอบพระคุณสำหรับกำลังใจที่มีให้ลูกศิษย์เสมอมาค่ะ

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ JJ. ครับ

เขียนเมื่อ 

ชอบเรื่อง อ.ทวี มากครับ

ณิชณัฐพร
IP: xxx.68.5.28
เขียนเมื่อ 

ชอบอ่านเกี่ยวกับคุณ ทวี รู้สึกว่าคนเราต้องมีแรงบันดลาใจและพยายามอย่างสูง เลยจะเอาแบบอย่างคุณ ทวี ให้แง่คิดเตือนใจเยอะมากจริงๆ