สารพิษตกค้างยังมีอยู่ในพืชผักของเกษตรกรไทย


เกษตรกรส่วนใหญ่ยังคงเคยชินกับรูปแบบวิธีการแบบเดิมที่คิดว่าง่ายและสะดวกต่อการปฏิบัติงานโดยอาจลืมนึกถึงอนาคตที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่เริ่มสนใจในเรื่องของสุขภาพ

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการรณรงค์ส่งเสริมกันมากมายเพียงใดในเรื่องการลด ละ เลี่ยง เลิกการใช้สารพิษในการเกษตร แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ยังคงเคยชินกับรูปแบบวิธีการแบบเดิมที่คิดว่าง่ายและสะดวกต่อการปฏิบัติงานโดยอาจลืมนึกถึงอนาคตที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่เริ่มสนใจในเรื่องของสุขภาพ อนามัยที่เน้นความปลอดภัย(healthy) คือถ้าเลือกได้ก็จะไม่เลือกอาหารที่เป็นพิษบริโภคเข้าสู่ร่างกายไปทำลายต่อมใตอวัยวะภายในกลายพันธุ์เป็นเนื้องอกชนิดพิเศษที่เรียกว่า “มะเร็ง”

 

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ได้มีการสุ่มตรวจตัวอย่างสินค้าผัก ผลไม้ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วๆไป 164 ตัวอย่าง มาตรวจวิเคราะห์ พบว่ามีสารพิษตกค้างเกินมาตรฐาน 33 ตัวอย่าง คิดเป็น 20% ของตัวอย่างทั้งหมด ในจำนวนนี้ เป็นตัวอย่างที่มีความเสี่ยงต่อผู้บริโภคเรื้อรัง (chronic) หรือ แบบเฉียบพลัน (acute) หรือ ทั้ง 2 แบบรวมกัน 15 ตัวอย่าง คิดเป็น 9% ในจำนวนนี้เป็น คะน้า 5 ตัวอย่าง มะเขือเปราะ 4 ตัวอย่าง ผักกวางตุ้ง 3 ตัวอย่าง และ ถั่วฝักยาว 3 ตัวอย่าง

 

จากการสุ่มตรวจตัวอย่างผักผลไม้เหล่านี้ พบสารพิษตกค้างเกินมาตรฐาน 11 ชนิด ได้แก่ สาร chlopyrifos, malathion, monocrotophos, profenfos, omethoate, cypermethrin, dimethoate, lambda-cyhalothrin, dicrotophos และ EPN โดยมี 2 ชนิดที่มีความเสี่ยงต่อผู้บริโภคเกินค่าความปลอดภัยคือสาร dicrotophos กับ EPN ซึ่ง เป็นสารป้องกัน กำจัดแมลงศัตรูพืชที่อยู่ในรายการที่กรมวิชาการเกษตรเฝ้าระวัง (watch list) (ข้อมูล www.thairathonline.co.th)

 

โดยการสังเกตุจะเห็นว่ายังมีสารเคมีกำจัดศัตรูหรือยาฆ่าแมลงที่เกษตรกรยังมีการใช้งานอยู่จำนวนมากทั้งชนิดออกฤทธิ์ดูดซึมและสัมผัส มีทั้งให้โทษแบบเรื้อรังเฉียบพลันทั้งมีผลต่อตัวเกษตรกร ผู้รับจ้างฉีดพ่นและสุดท้ายไม่พ้นผู้บริโภค ความจริงเกษตรกรอาจรู้เท่าไม่ถึงการและยังไม่สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลทั้งแบบอนาล็อคและดิจิตอนอย่างเช่น วารสาร หนังสือ สื่ออินเทอร์เน็ต ในเรื่องการทำการเกษตรแบบไม่ใช้สารพิษหรือยาฆ่าแมลง มีการใช้สารชีวภาพในการป้องกันกำจัดโรคและแมลงได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงแม้แต่หยดเดียวก็สามารถกระทำได้ เกษตรกรท่านใดที่สนใจในด้านเกษตรปลอดสารพิษ เกษตรอินทรีย์ เกษตรผสมผสาน เกษตรสมดุลย์ สามารถติดต่อขอข้อมูลหรือปรึกษาหารือในเรื่องเหล่านี้ติดต่อไปที่ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

 

มนตรี  บุญจรัส

ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ www.thaigreenagro.com

หมายเลขบันทึก: 472717เขียนเมื่อ 28 ธันวาคม 2011 07:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 มิถุนายน 2012 14:42 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

ขอบพระคุณอย่างสูงครับ และขออำนาจคุณพระ

ศรีรัตนตรัยจงอวยชัยดลบันดาลให้ท่านจงมีแต่ความสุขสมหวังในชีวิตตลอดวารดิถีขึ้นปีใหม่และในปีต่อไปครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี