คืนวันที่ ๖ ธ.ค. ๕๔ เป็นคืนเลี้ยงแสดงความขอบคุณอธิการบดีที่กำลังจะหมดวาระในวันที่ ๘ ธ.ค. คือ ศ. (คลินิก) นพ. ปิยะสกล สกลสัตยาทร   และต้อนรับอธิการบดีท่านใหม่ คือ ศ. นพ. รัชตะ รัชตะนาวิน ที่จะรับหน้าที่ในวันที่ ๙ ธ.ค.  เป็นค่ำที่ผมมีความสุขมาก   เพราะได้เห็นความก้าวหน้าของมหาวิทยาลัยมหิดลขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง
 

          นับเป็นครั้งแรกที่มีการพร้อมใจจัดงานกันขึ้นเองโดยเหล่าคณบดีและหัวหน้าส่วนงาน   เพื่อแสดงความขอบคุณท่านอธิการบดีที่จะหมดวาระ และต้อนรับท่านอธิการบดีใหม่   ป้ายบนเวทีเขียนว่า “ด้วยรักจากใจชาวมหิดล”
 

          งานจัดง่ายๆ อย่างเป็นกันเอง   แต่ผมสัมผัสความขลังและศักดิ์สิทธิ์  และความรู้สึก “จากใจ” ของผู้มาร่วมงาน ที่มีแก่ท่าน อ. หมอปิยะสกล   ทำให้ผมมีความสุขอย่างยิ่ง   ที่ได้เห็นบรรยากาศเช่นนี้   เนื่องจากท่านเป็นอธิการบดีคนแรกหลังจากมหาวิทยาลัยมหิดลออกจากระบบราชการในปี ๒๕๕๐   และท่านได้วางรากฐานมหาวิทยาลัยไว้หลายด้าน ทั้งด้านกายภาพ ที่ทำให้มหาวิทยาลัยมหิดลศาลายามีความร่มรื่นน่าอยู่   ด้านการจัดการสมัยใหม่ สร้าง branding, core values และการจัดการที่มุ่งผลสัมฤทธิ์อื่นๆ   และด้านการพัฒนาคน จนเห็นผลทันตาในด้านจิตใจที่รักสถาบันและรักสามัคคีกันเอง
 

         ผมบอกตัวเองว่า ผมโชคดีที่ได้ทำงานกับน้องๆ เหล่านี้   ที่เป็นทั้งคนดีและเก่ง ทำให้ผมได้รับความรู้และการเรียนรู้มากมาย
 

          ทีมจัดงานเขาจัดได้เก่งมาก   และมีการผิดคิวเกิดขึ้นหลายขั้นตอน   แต่กลับทำให้งานมีบรรยากาศเป็นกันเองยิ่งขึ้น เป็นพี่น้องกันยิ่งขึ้น
 

          ทั้ง ศ. (คลินิก) นพ. ปิยะสกล และ ศ. นพ. รัชตะ กล่าวต่อที่ประชุมได้ดีมาก น่าประทับใจอย่างยิ่ง   เป็นสัญลักษณ์ของการสืบทอดตำแหน่งอธิการบดีที่มีความเป็นผู้ใหญ่ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง   สมกับความเป็น “มหิดล”

วิจารณ์ พานิช
๗ ธ.ค. ๕๔

 

ท่านอธิการบดีปิยะสกลกล่าวความในใจ


 

ศ. รัชตะ มอบช่อดอกไม้แก่ ศ. ปิยะสกล


 

ศ. รัชตะ กล่าวความในใจ