ชื่นชม "คุณเอื้อ"

การบริหารจัดการที่สนับสนุนผู้ปฏิบัติขอเพียงเป็น "ผู้จัดเวที" ก็พอแล้ว

     ได้มีโอกาสเข้าร่วมพัฒนาตนเองเรื่อง การจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ของกองวิจัยและพัฒนางานส่งเสริมการเกษตร ซึ่งจัดขึ้นจำนวน 3 ครั้ง และครั้งสุดท้ายมีขึ้นในวันที่ 28 กันยายน 2549 โดยครั้งแรกเป็นประเด็นของ "การตรวจสอบแผนยุทธศาสตร์"  ครั้งที่สองเป็นประเด็น "Balance Scorcard"  และครั้งที่สามเป็นประเด็น "การบริหารจัดการโครงการมุ่งผลสัมฤทธิ์"

     การเรียนรู้ที่เกิดขึ้นของแต่ละรายละเอียดในเนื้อหาเมื่อฟัง อ. ดุษฎี  ทองปุย  ซึ่งมีทักษะการสื่อสารที่เยี่ยมมาก (เล่าได้น่าฟังไม่เบื่อเลย) ขณะที่ฟังไปเรื่อย ๆ ดิฉันก็นำเอาประสบการณ์ที่ไปปฏิบัติจริงมาเปรียบเทียบกับหลักการตลอดเวลา คือ คิด - ทำ - เทียบ เพื่อสรุปผลที่ได้ทำมาทั้งหมดว่า "มันใช่หรือไม่ใช่ แล้วจะปรับแก้หรือพัฒนาอะไรกันต่อจากนี้" แล้วนำมาเป็นกรอบคิดที่จะวางงานที่ต่อเนื่องได้

    ฉะนั้น ข้อสรุปที่เกิดขึ้นเป็นการตอกย้ำว่า  เราต้องเป็นในเรื่อง กระบวนการเรียนรู้  และ เราต้องทำงานและคิดอย่างเป็นระบบ และเชื่อมโยงเป็น  เพราะสิ่งดังกล่าวจะเป็นฐานในการรับรู้  การเรียนรู้ และการปฏิบัติในหลาย ๆ เรื่องที่จะตามมา ซึ่งถ้าเราทำเป็นเราก็จะคุยกับคนอื่นรู้เรื่องและฟังคนอื่นเข้าใจในเรื่องที่เขากำลังเล่า กำลังคุย และกำลังทำให้เราฟังให้เราเห็น

     ส่วนใหญ่ดิฉันก็มักจะใช้วิธีการแบบนี้แหละว่า "ถ้าเราสนใจอยากเรียนรู้เรื่องไหน และเราจำเป็นต้องใช้แล้วนะ ดิฉันก็มักจะขวนขวายเรียนรู้ตามช่องทางต่าง ๆ และจากกัลยาณมิตร"  โดยเฉพาะหูตาจมูกเราต้องไวสำหรับการเรียนรู้เพื่อฝึกฝนตนเอง  เพราะถ้าเรารู้จริงและทำเป็นความศรัทธาก็จะเกิดขึ้น หรือเรียกว่า "มีเครดิต" 

     ดิฉันจึงขอเป็นกำลังใจให้กับพี่ ๆ และเพื่อน ๆ นักส่งเสริม และขอขอบคุณ "คุณเอื้อ" (ผอ. มนตรี  วงศ์รักษ์พานิช) ที่จัดให้มีเวทีดังกล่าวขึ้น  และท่านก็ไม่ทิ้งผู้ใต้บังคับบัญชา โดยท่านนั่งเรียนด้วยตลอดเวลา  และเป็นอานิสงฆ์มาสู่ดิฉันด้วยที่ได้พัฒนาตนเอง เพราะอยากรู้และอยากเรียนรู้ เพื่อจะนำไปใช้ในการทำงานกับพื้นที่ที่กำลังปฏิบัติ กันอยู่ค่ะ.

     49082901   อ. ดุษฎี  ทองปุย  "วิทยากร"

     49082902   ผอ. มนตรี วงศ์รักษ์พานิช "คุณเอื้อ"

    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เปิดกรุ "สมองกล" ชุมชนนักปฏิบัติ

คำสำคัญ (Tags)#km#บันทึกภาคสนาม

หมายเลขบันทึก: 47015, เขียน: 29 Aug 2006 @ 10:56 (), แก้ไข: 13 May 2012 @ 21:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วรู้สึกเหมือนกับผู้เขียนเข้ามานั่งอยู่ในใจเลยค่ะ เพราะเราอยากรู้เรื่องอะไรเราต้องขวนขวาย และคนที่ให้ข้อมูลได้ดีที่สุดคือกัลยาณมิตรนั่นเอง(ทำงานส่งเสริมสุขภาพค่ะ)

เรียน คุณสุนันทา

  ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ  กรมส่งเสริมการเกษตร จะจัดตลาดนัดความรู้ วันที่ 12 - 13 กันยายน 2549 ณ โรงแรมมารวยการ์เด็น ค่ะ