Spyware, Adware คืออะไร? และจะป้องกันอย่างไร

Adware แอดแวร์... เป็นศัพท์เทคนิคมาจากคำว่า Advertising Supported Software แปลเป็นไทยได้ว่า "โปรแกรมสนับสนุนโฆษณา" โดยทางบริษัทต่าง ๆ จะพยายามโฆษณาสินค้าของตนเอง เพื่อที่จะได้ขายสินค้านั้น ๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราลองไปดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีตามเว็ปต่าง ๆ เราก็จะเห็นโฆษณาสินค้าปรากฏขึ้นมาบ่อย ๆ ถ้าเราอยากให้โฆษณานั้นหายไป ก็ต้องจ่ายตังค์ค่าลิขสิทธิ์ เพื่อไม่ให้มีโฆษณาขึ้นมากวนใจอีกต่อไป...

Spyware สไปแวร์... แปลตามตัวก็ โปรแกรมสายลับ โปรแกรมจำพวกนี้จะดึงข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเรา ส่งไปยังบริษัทแม่ ถึงแม้ว่าทางบริษัทจะมีนโยบายเกี่ยวกับสิทธิของบุคคล แต่ความเป็นจริงแล้ว ข้อมูลต่าง ๆ จะถูกส่งไปให้บริษัทแม่อย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น ข้อมูลที่เกี่ยวกับ เวลาที่เราใช้อินเทอร์เน็ท เว็ปไหนที่เราเข้าไปดูบ่อย ๆ เป็นต้น

และเนื่องจากโปรแกรมจำพวกนี้ ไม่ใช่ "ไวรัส คอมพิวเตอร์" ถึงแม้เราจะติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัส ก็ไม่สามารถป้องกันได้ Adware & Spyware จะฝังตัวอยู่ในคอมพิวเตอร์แทบทุกเครื่องที่ต่ออินเทอร์เน็ต เพราะความรู้เท่าไม่ถึงการ โดยผู้ใช้มักจะคิดว่าเพียงแต่ใช้โปรแกรมป้องกันไวรัส ก็จะปลอดภัยแล้ว... แต่เราจะบอกว่า แม้จะติดตั้งโปรแกรมแล้ว แต่ไม่มีการอับเดท หรือ ดาวน์โหลด ตัวสนับสนุนให้โปรแกรมสามารถตรวจพบไวรัสตัวใหม่ ๆ (ที่ออกมาใหม่แทบทุกวัน เดือนละประมาณร้อยชนิด) ก็ไม่สามารถป้องกันคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆให้ปลอดภัยได้

Spyware ถูกเผยแพร่ไปยังผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ซึ่งรูปแบบของการเผยแพร่ก็แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่มักเผยแพร่ผ่านหน้าเว็บไซต์ที่เราเข้าไปดูไปชม และเมื่อผู้ใช้งานเข้าไปในเว็บนั้นๆ ก็จะปรากฏ Pop up เชวนให้เราคลิก ด้วยความมือไวไม่ทันระวังพวกเราก็คลิก OK , Yes , Accept ฯลฯ โดยที่ไม่ได้อ่าน Spyware จึงถูกโหลดมายังเครื่องของเราโดยทันที จะเห็นได้ว่าเรามีทางเลือกที่จะเปิดโอกาสให้ Spyware  เข้ามาในเครื่องของเราหรือไม่ก็ได้ เพียงแค่เราใส่ใจอ่านข้อความบน Pop up ดังกล่าว

❤Candy所屬❤ โทษของ Adware & Spyware ❤Candy所屬❤ 

1.ส่งข้อมูลต่าง ๆ ของเราไปให้ทางบริษัท โดยที่เราไม่รู้ตัว

2.โปรแกรมถูกรันให้ทำงานในคอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดอาการ แฮงค์ เปลืองแมมโมรี่ หรือ เปิดโปรแกมบางตัวไม่ได้ เพราะแมมโมรี่ไม่พอ หรือบางที่ เปิดคอมฯไม่ติดเลยก็มี

3.บางครั้ง Adware & Spyware จะตั้งค่าต่าง ๆ ในระบบ เช่น ค่าเว็ปไซต์แรกที่เราเปิดใน Internet Explorer หรือ Netscape Navigator

 4. บาง Adware & Spyware ตั้งค่า โมเด็ม ให้หมุนหมายเลขโทรศัพท์ต่างประเทศ ทำให้เสียค่าโทรศัพท์ในอัตราสูง

❤Candy所屬❤ สรุปการทำงาน หรืออาการของเครื่องคอมฯที่มี Spyware ❤Candy所屬❤ 

1. อาจมีป้ายโฆษณาเล็กๆ ปรากฏขึ้นมา (Adware) หรือที่เรียกว่า pop-up

2.ขโมยข้อมูลส่วนตัวในเรื่องคอมฯ ของคุณ โดยเฉพาะ username, password

3.เก็บข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ต่างๆ และเว็บที่คุณชื่นชอบ ส่งไปยังผู้ที่ต้องการ

4.เว็บเริ่มต้นในการทำงาน ถูกเปลี่ยนไป

5.มีโปรแกรมใหม่ๆ ถูกติดตั้งขึ้นมาโดยที่ไม่ได้มีการติดตั้ง

6.ค้นหาข้อมูลใน Search Engine จะมีความแตกต่างออกไปจากเดิม

❤Candy所屬❤ การป้องกัน Spyware ในเบื้องต้น ❤Candy所屬❤ 

1.ระวังเรื่องการ download โปรแกรมจากเว็บไซต์ต่างๆ

2.ระวังอีเมล์ ที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการแจกโปรแกรมฟรี เกี่ยวกับกำจัด spyware

3.ระหว่างการใช้งานอินเตอร์เน็ต ถ้ามีหน้าต่างบอกให้คลิกปุ่ม Yes ระวังสักนิด อ่านรายละเอียดให้ดี อาจมี spyware แฝงอยุ่ แนะนำให้คลิก No ไว้ก่อน จะปลอดภัยกว่า

4.หน้ามีหน้าต่าง pop-up ขึ้นมา แนะนำให้คลิกตัว "X" แทนการคลิกปุ่มใด ๆ และโดยเฉพาะบริเวณป้ายโฆษณา นั่นอาจหมายถึงคุณกำลังยืนยันให้มีการติดตั้ง spyware แล้ว

5.ตรวจสอบ ด้วยโปรแกรมกำจัด spyware อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง สำหรับองค์กร แนะนำให้ตรวจสอบทุกวัน โดยเฉพาะเวลาพักทานข้าว ซึ่งถือได้ว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมมากที่สุด

     ไวร้ายตัวจริงของ Adware & Spyware คือ บางโปรแกรม ถูกสร้างมาเพื่อ แฮกค์ระบบโดยเราโดยตรง เช่น โปรแกรมจะบันทึกทุกตัวอักษรที่เราคีย์เข้าไปในเครื่อง หรือทุกเว็ปไซต์ที่เราเข้าไปดู หรือ แม้แต่จับหน้าจอ ว่าเราทำงานอะไรบ้าง แล้วจะส่งข้อมูลไปให้แฮกเกอร์ นับว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายอย่างแท้จริง!!!

My Hello Kitty PageMy Hello Kitty Page
My Hello Kitty Page My Hello Kitty Page

credit : http://www.techno.msu.ac.th/tha/services/articles/333.aspx