วิธีแก้ปัญหารถยนต์ถูกน้ำท่วมด้วยการห่อพลาสติก


ถ้าน้ำท่วมตื้นๆ ระดับครึ่งหน้าแข้งอาจกันได้ แต่ถ้าท่วมระดับหัวเข่าขึ้นไป ผมเชื่อว่าพลาสติกจะฉีกขาดเนื่องเพราะทนรับแรงดันน้ำ ไม่ไหว

วิธีแก้ปัญหารถยนต์ถูกน้ำท่วมด้วยการห่อพลาสติก

 

ขณะนี้ได้มีข้อมูลเกิดขึ้นหลายกระแสว่าการห่อรถด้วยพลาสติกจะช่วยรถยนต์ไม่ให้เสียหายจากการที่ถูกน้ำท่วมได้  ดังนั้น ผมจึงขอเตือนว่า ขอให้ประชาชนเชื่อถือข้อมูลเหล่านี้ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรยืนยันว่าแนวคิดดังกล่าวได้มีการทดลองแล้วอย่างประจักษ์ผล โดยเฉพาะการทดลอง “ลอยน้ำ” ได้จริง ไม่ใช่เพียงแค่ทดลองเอาน้ำไปฉีดพ่นเท่านั้น

 

ที่ม.เทคโนโลยีสุรนารี ได้มีการคิดค้น และทดลองเอารถ “ลอยน้ำ” ได้แล้ว ลองไปอ่านข่าวดูนะครับ

 

http://www.facebook.com/note.php?note_id=294913170537460

 

ผมเชื่อว่า การเอาพลาสติกคลุมด้านล่างเฉยๆ เช่น การเอาพลาสติกคลุมรถมากลับทาง หรือ เอารถเข้าถุงพลาสติก  จะไม่สามารถกันน้ำได้มากนัก ถ้าน้ำท่วมตื้นๆ ระดับครึ่งหน้าแข้งอาจกันได้ แต่ถ้าท่วมระดับหัวเข่าขึ้นไป ผมเชื่อว่าพลาสติกจะฉีกขาดเนื่องเพราะทนรับแรงดันน้ำ ไม่ไหว

 

รถยนต์เก๋งคันหนึ่ง หนักประมาณ 1200 กก. เมื่อน้ำท่วมประมาณ 30 ซม. ถ้าเอาพลาสติกหุ้มไว้ รถเก๋งจะลอยตัวขึ้น แล้วถ่ายโอนน้ำหนักรถไปที่พลาสติก โดยก่อนจะลอย พลาสติกตรงกลางตัวถจะถูกยืดออกมาก แรงดันน้ำทั้งหมดจะถ่ายโอนไปที่ล้อทั้งสี่ จนทำให้พลาสติกใกล้ล้อฉีกขาดในที่สุด

 

สำหรับแนวคิดของมทส. เราได้ตระหนักในประเด็นปัญหานี้ไว้ล่วงหน้าแล้ว จึงได้ออกแบบให้มีการรับน้ำหนักรถด้วย “ตาข่าย” เสียชั้นหนึ่งก่อน โดยตาข่ายจะรับนน. จากล้อทั้งสี่ แล้วกระจายน้ำหนักไปทั่วทั้งตาข่าย ทำให้ตาข่ายไม่ขาด ส่วนพลาสติกที่คลุมอยู่ด้านนอกทำหน้าที่กันน้ำรั่วเข้า  สำหรับแรงดันน้ำก็จะถูกกระจายเฉลี่ยไปทั่วทั้งตาข่าย  โดยไม่มีการรับนน. เป็นจุดที่ล้อทั้งสี่ จึงทำให้ไม่เกิดการเสียหายต่อพลาสติก

"""คนถางทาง

 

หมายเลขบันทึก: 465792เขียนเมื่อ 24 ตุลาคม 2011 04:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 21:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

ขอบคุณข้อมูลนี้ค่ะ จะได้รีบนำไปเผยแพร่ต่อ เพราะมีผู้เข้าใจผิดจะไปซื้อหามาฝากกันอยู่พอดี

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท