ผู้ป่วยที่มารับบริการผ่าตัดจะมีรถประจำตำแหน่งกันทุกคน ยี่ห้อหรือคะ BMW series.....เติมเองได้ตามใจชอบค่ะ ฟังแล้วโก้ขนาดเลยนะเนี่ย คุยโม้โอ้อวด...เพื่อให้เกิดความตื่นเต้นค่ะ เพราะความจริงแล้วรถประจำตำแหน่งที่ว่านั้นคือรถเปลนอนคันนี้ค่ะ

รถเปลนอนสำหรับผู้ป่วยคันโก้..สะอาดเอี่ยมน่านอนน่าดูเลย

บริเวณด้านใต้ของเบาะนอนจะมีสัมภาระที่วางรวมทั้งแฟ้มเวชระเบียน ซองใส่ฟิล์มเอ็กซเรย์ของผู้ป่วย

และภาพที่ดิฉันเห็นจนคุ้นตาคือภาพเจ้าหน้าที่ต้องก้มลงไปหยิบสัมภาระต่าง ๆ รวมทั้งแฟ้มเวชระเบียน ซองใส่ฟิล์มเอ็กซเรย์ของผู้ป่วยด้วย

  • หากเจ้าหน้าที่เป็นสส.(สาว...สาว จ้ะ) ความคล่องตัวยังมีสูง กระดูกยังแข็งแรงดี ไม่มีแคลเซี่ยมไปเกาะ จึงไม่มีเสียงกระดูกลั่นกร๊อบ..แกร๊บ ประการใด
  • แต่ในกรณีตรงข้าม เจ้าหน้าที่เป็นสว. (สูงวัย..คร้าบ) ขณะก้มตัวก็จะมีเสียงโอย...กระดูกลั่นดังกร๊อบ...ตามมาด้วย

จากภาวะการณ์ที่เห็นและได้ยินดิฉันจึงเปรย ๆ กับ พนักงานของชุมชนคนชุดเขียว 4 หนุ่ม

4 หนุ่ม 4 มุม ของชุมชนคนชุดเขียว

ดิฉันได้พูดคุยกับน้องทั้ง 4 คนว่าอยากให้พวกเราได้มาร่วมกันคิดหาหนทางปรับปรุงรถเปลนอนของเราเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นดิฉันกล่าวว่า

"พี่เชื่อว่าน้องทั้ง 4 คนมีความสามารถทางด้านช่างมากกว่าพวกพี่ ๆ ขอให้ช่วยกันคิดและปรับปรุงนะ พี่มั่นใจว่าเธอต้องทำได้"

ดิฉันมั่นใจมาตลอดว่าความรู้ฝังลึกของพนักงานของเรานั้นไม่ด้อยกว่าใคร จากการที่พวกเขาได้เคยประดิษฐ์ "นวตกรรมเราจะไม่พรากจากกัน" จากบล็อกที่ดิฉันเคยเขียนใน http://gotoknow.org/blog/supalukbi/34661มาแล้ว

หลังจากการพูดคุยระยะหนึ่งดิฉันก็ได้เห็นว่าดิฉันคิดถูกต้องแล้ว น้อง ๆทั้ง 4 ได้นำความรู้ฝังลึกมาประดิษฐ์ "นวตกรรมตะแกรงใส่แฟ้มผู้ป่วย" จนเห็นเป็นรูปเป็นร่าง ดังนี้

ภาพที่ 1 ติดตะแกรงไว้ที่ตอนบริเวณท้ายรถเปลนอน

ภาพที่ 2 ประยุกต์ใช้ไม้แขวนเสื้อยึดตะแกรงกับรถเปลนอนเพื่อให้ตะแกรงนั้นไม่แกว่งไปมาขณะเข็นรถเปลนอน

ภาพที่ 3 ให้เห็นชัด ๆ ถึงการยึดตึดตะแกรงกับรถเปลนอนเพื่อให้มั่นคง

ภาพที่ 4 แสดงให้เห็นว่าภาพที่ติดตะแกรงกันรถเปลนอนเรียบร้อยและสามารถใช้งานได้ใส่ได้ทั้งแฟ้มผู้ป่วย ซองฟิล์มเอ็กซเรย์ต่างๆ

ภาพที่ 5 ภาพฝันที่เป็นจริง "นวตกรรมตะแกรงใส่แฟ้มผู้ป่วย" ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถหยิบแฟ้มผู้ป่วยได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องก้มลงไปหยิบจากใต้รถให้ปวดหลังอีกต่อไป

 

"นวตกรรมตะแกรงใส่แฟ้มผู้ป่วย" เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของหน่วยงานห้องผ่าตัดที่ดิฉันภาคภูมิใจ ซึ่งมี 4 ประเด็นคือ

  1. เป็นการดึงความรู้ฝังลึก Tacit Knowledge ของเจ้าหน้าที่มาใช้ ประดิษฐ์นวตกรรมไว้ใช้ในหน่วยงาน
  2. แสดงออกถึงความมีน้ำใจต่อกัน เอื้ออาทรต่อกัน เห็นอกเห็นใจ แสดงถึงความห่วงใยในสุขภาพของบุคลากรด้วยกัน เพราะหากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอยู่ภายใต้การทำงานที่กระทบต่อสุขภาพอาจก่อให้เกิดโรคจากการทำงานได้
  3. ข้อนี้สำคัญมากเพราะการนำความรู้ฝังลึกประกอบกับการประยุกต์ใช้สิ่งที่มีอยู่โดยไม่ทำให้สถาบันเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มใด ๆ ดิฉันว่าผู้บริหารย่อมพอใจแน่นอน...เห็นด้วยมั๊ยคะ ? 
  4. ประการสุดท้ายดิฉันภาคภูมิใจและชื่นใจใน 4 หนุ่ม 4 มุมของดิฉันที่มี KM อยู่ในกระแสเลือดอย่างเข้มข้นซะจนดิฉันอดไม่ได้ที่จะเผยแพร่ความภาคภูมิใจออกมาเป็นบันทึกนี้...