การอบรมแกนนำกลุ่มเพื่อเยี่ยมบ้าน

สร้างผู้นำ

ในวันที่30 พ.ค 2549 มีการอบรมแกนนำกลุ่มผู้ติดเชื้อนั้นมีทั้งหมด 6 คน เพื่อดำเนินกิจกรรมเยี่ยมบ้านเด็กในปี 2549 โดยเราได้วิทยากรด้านโรคและยาโดยตัวข้าพเจ้าเองซึ่งสอนทั้งด้านโรคและยาซึ่งผู้ติดเชื้อก็ได้พยายามเต็มที่ในการรับความรู้แต่เนื่องจากเป็นวิชาการมากอาจทำให้ผู้ติดเชื้อยังงงอยุ่และบรรยากาศตอนบ่ายก็ร้อนทำให้ง่วงคราวต่อไปคงต้องปรับปรุงเนื่องจากเราชนกับงานอบรมให้ความรู้ด้านเบาหวานจึงทำให้ไม่มีห้องประชุมเราคงต้องปรับปรุงตรงจุดนี้รวมถึงเนื้อหาซึ่งอาจจะยากจนเกินไปดูได้จากคะแนนก่อนการอบรมและหลังการอบรมพบว่าคะแนนเต็ม 5 คะแนนผู้เข้าร่วมอบรมก่อนการทดลองพบว่า คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 3.51 คะแนน หลังการทดลองพบว่าได้คะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.82 คะแนน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความรู้ยังไม่มากเท่าที่ควร ข้อที่สมาชิกมักผิดคือเชื้อ HIV จะทำลายภูมิคุ้มกันของเราคืออะไร ส่วนใหญ่ตอบเป็นเม็ดเลือดแดง รองลงมาเป็น เม็ดเลือดขาว ดังนั้นการอบรมครั้งต่อไปต้องพยายามเน้นย้ำมากยิ่งขึ้น 

ส่วนในการให้ความรู้เกี่ยวกับทักษะการให้คำปรึกษาได้วิทยากรคือพี่ศิริกาญจน์ ชีวเรืองโรจน์เป็นผู้ให้ความรู้พบว่าสมาชิกแกนนำยังไม่มีทักษะเลย มีความอยากรู้ทักษะเหล่านี้มากแต่เนื่องจากวิทยากรและผู้ดำเนินการไม่ได้เตรี่ยมเอกสารไว้ให้จึงทำให้ต้องนั้งจดแต่อย่างไรก็ตามสมาชิกพอใจเรื่องนี้มากจึงอยากให้ทำเอกสารตามหลัง

เราจะปรับปรุงการอบรมให้สมารถเป็นพี่เลี้ยงและเยี่ยมบ้านได้อย่างมีความรู้และมีทักษะการให้ความรู้มากกว่านี้ในวาระต่อไป

ภก.มด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กลุ่มสานน้ำใจสองฝั่งโขง ธาตุพนม

คำสำคัญ (Tags)#บันทึกประจำเดือนกรกฎาคม2549

หมายเลขบันทึก: 46517, เขียน: 26 Aug 2006 @ 16:10 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)