รู้นะ...ผู้ดีเช็ดก้นแล้วไม่ล้างมือ [EN]

สำนักข่าว USA Today ตีพิมพ์เรื่อง '1 in 6 cellphones have traces of fecal E.coli' = "(โทรศัพท์)มือถือ 1/6 ปนเปื้อน (มีร่องรอย) อี.โคไล (จากอุจจาระ)" = 1/6 มือถือเปื้อน... (อุจจาระ)", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ

อี. โคไล (ออกเสียง "อี. โค้-หล่าย") เป็นเชื้อที่พบในลำไส้ใหญ่ของคนและสัตว์ เช่น วัว ควาย ฯลฯ ทำให้พบเชื้อนี้ปนมากับอุจจาระ และนิยมใช้ในการตรวจสอบหาร่องรอยของการติดเชื้อว่า มีการปนเปื้อนเศษอุจจาระไปกับอะไรหรือไม่

 

การศึกษาใหม่ ทำโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยลอนดอน ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างโทรศัพท์มือถือ 390 เครื่องจากเมืองใหญ่ 12 แห่ง และมือของอาสาสมัคร พร้อมทั้งถามว่า หลังเช็ดก้นแล้วล้างมือด้วยสบู่หรือไม่

กลุ่มตัวอย่าง 95% บอกว่า ล้างมือด้วยสบู่ ทว่า... ผลการศึกษาพบว่า โทรศัพท์ 16% และมือ 16% ปนเปื้อนเชื้อจากอุจจาระ (ถ้าล้างมือถูกต้อง 95% จริง... ควรจะตรวจพบไม่เกิน 5%)

แสดงว่า ผู้ดีเก่าหรือชาวอังกฤษจำนวนมากยังคงไม่ล้างมือด้วยสบู่หลังเช็ดก้น หรือล้างก้น (คนอังกฤษส่วนใหญ่ใช้กระดาษทิชชูเช็ดก้น)

การล้างมือด้วยสบู่ก่อนกินอาหาร-ดื่มน้ำ, ก่อนสัมผัสใบหน้า, หลังเข้าห้องน้ำ-ใช้ของร่วมกับคนอื่น เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ ฯลฯ มีส่วนช่วยลดโรคติดเชื้อ เช่น หวัด-ไข้หวัด-ไข้หวัดใหญ่, ท้องเสีย, ฝีหนอง เช่น ตากุ้งยิง ฯลฯ

ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

> [ Twitter ]

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 17 ตุลาคม 2554. ยินดีให้ท่านนำบทความทั้งหมดไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

 สวัสดีค่ะ

Ico64

 ...ใครที่อยู่ต่างประเทศก็ต้องป้องกันตนเองนะคะ... เพราะอากาศหนาวเย็นมากๆคนตะวันตกจึงมีพฤติกรรมการใช้ห้องน้ำที่ไม่ใช้น้ำในการทำสะอาด...ก่อนและหลังการกินอาหาร-ดื่มน้ำ, การสัมผัสสิ่งของ เงิน,ทักทายผู้คน(shake hands), การเข้าห้องน้ำ  เราก็ต้องล้างมือด้วยสบู่ซึ่งมีในห้องน้ำ หรือถ้าไม่มีก็ใช้ hand sanitizer ที่พกติดตัวประจำ... และที่สำคัญถ้าเป็นห้องน้ำนอกบ้านการเปิด-ปิดประตู และอุปกรณ์ต่างๆในห้องน้ำ ถ้าไม่ใช่ระบบ motion sensor ควรใช้กระดาษ tissue จับ...ปลอดภัยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ผู้ดีเค้าไม่ล้างกัน

พึ่งจะทราบนะค่ะ

แต่อย่างน้อยถึงไม่ล้างกับสบู่แต่ถ้าล้างน้ำเฉยๆ

จะปลอดภัยหรือเปล่าค่ะ

กุสุมา
IP: xxx.206.102.2
เขียนเมื่อ 

อ่านบทความดีดีมีสาระและอิ่มไปด้วยความรู้ของคุณหมอแล้วรู้สึกมีความสุข อยากพบคุณหมอตัวจริงมาก แอบชื่นชมคุณหมอ ศรัทธาในความดีของคุณหมอ สุขที่ได้เกิดมาในประเทศไทย สุขที่ได้เกิดมาได้พบคนดี แม้ประเทศไทยจะมีแต่เรื่องเลวร้าย แต่อีกมุมหนึ่งยังมีคนดีดีที่แบ่งปันความสุขให้ผู้อื่น เหมือนคุณหมอ

ดิฉันบริจาคไตมา 23 ครั้ง เพราะเชื่อในเรื่องของบุญ ของการให้ทาน ของการเสียสละ ของการแบ่งปัน

ดิฉันอยากจะบริจาคไตให้กับคนที่ต้องการมีชีวิตอยู่ต่อไป กับบุคคลที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ ดิฉันไม่ได้ช่วยคนเดียว แต่ดิฉันจะได้ช่วยคนรักของคนป่วยโรคไต ครอบครัว ชุมชนของคนที่ป่วยโรคไต อีกหลายคน

กฎหมายของไทยยังปิดกันการแสดงออกถึงความดี

เงินเป็นเพียงแค่สิ่งขับเคลื่อนชีวิตแต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความดีเฉกเช่นคุณหมอมอบสิ่งดีดีให้กับคนหลายล้านชีวิต

ดิฉันไม่เคยพบคุณหมอแต่ดิฉันอ่านบทความดีดีของคุณหมอแล้วรู้สึกสบายใจเหมือนได้ยกอะไรหลายๆอย่างที่หนัก ๆ ออกไป

เช่น สีฟ้าทำให้รู้สึกมีความสุข