สถาบันการศึกษาสำหรับยุคข้อมูลข่าวสาร(IT)


สำนักข่าว The-diplomat ตีพิมพ์เรื่อง 'Is Shanghai's education best?' = "การศึกษา (ที่) เซี่ยงไฮ้ดีที่สุดในโลกจริงหรือ", ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟังครับ
.
ผลการสอบ "โปรแกรมประมวลผลนักศึกษานานาชาติ (Program for International Student Assessment / PISA)" หรือ "พิซา" ของนักเรียนทั่วโลกในเดือนธันวาคม 2553 ปรากฏว่า เซี่ยงไฮ้ได้คะแนนอันดับ 1 แถมกลุ่มประเทศตะวันออกไกล (จีน-เกาหลี-ญี่ปุ่น-เวียดนาม) ยังได้คะแนนสูงด้วย
.
PISA เป็นโปรแกรมที่ทำการทดสอบเด็กนักเรียนอายุ 15 ปี ทั่วโลก ทุกๆ 3 ปี เริ่มทำในปี 2000/2543 โดยองค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและพัฒนา (Organization for Economic Co-operation and Development / OECD)
.
อ.แอนเดรียส ชไลเชอร์ ผู้เชี่ยวชาญจาก PISA ได้เข้าไปดูงานแบบวิเคราะห์เจาะลึกที่นั่น และให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า
.
สมัยก่อนโรงเรียนเป็นศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้... ใครเรียนจากโรงเรียนได้มาก จำได้มาก จะมีโอกาสสอบได้ดี หางานดี และมีโอกาสดีๆ ไปตลอดชีวิต
.
ทว่า... ทุกวันนี้โลกกำลังจะเข้าสู่ยุคข้อมูลข่าวสาร ทำให้ความสามารถในการสืบค้นข้อมูล, วิเคราะห์ ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ รวมทั้งความคิดสร้างสรรค์ มีความสำคัญมากขึ้น
.
นักเรียนในเซี่ยงไฮ้ทำข้อสอบ PISA ได้ 26% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศ OECD ซึ่งทำได้ 3%
.
อ.ชไลเชอร์ กล่าวว่า นักเรียนในอนาคตจำเป็นต้องเข้าใจว่า การเรียนเป็นเรื่อง "ตลอดชีวิต (life-long process)", ความมีใจรัก-หลงใหลการเรียนรู้ (possess a passion for learning) จึงมีความสำคัญมาก
.
การเรียนแบบเอเชียเน้นการรับฟัง หรือเป็นฝ่ายรับความรู้ (passive) จากครู-อาจารย์ เช่น ฟังเลคเชอร์ ฯลฯ มากกว่าการค้นคว้าหาความรู้ด้วยตนเอง, แถมยังมีการบ้าน และการสอบมากเกินไป
.
เมื่อเปรียบเทียบความอยากรู้อยากเห็น (curiosity) และความคิดสร้างสรรค์แล้ว... นักเรียนในกลุ่ม OECD ดูจะเหนือกว่านักเรียนเซี่ยงไฮ้
.
ข้อมูลจาก OECD พบว่า เด็กที่พัฒนาทักษะในการเรียนรู้ด้วยคนเอง (self-learning skills) และความใฝ่รู้-อยากรู้ (passion for learning) ในวัย 15 ปีไม่ได้... จะพัฒนาความสามารถนี้ในวัยสูงขึ้นไม่ได้ (อีกต่อไป)
.
มีหลักฐานว่า เมื่อเด็กจีนผ่านการสอบระดับประเทศ เช่น การสอบเข้ามหาวิทยาลัย ฯลฯ แล้ว... เด็กหลายคนใช้เวลาหาความบันเทิง เช่น เล่นวิดีโอเกมส์ ฯลฯ ราวกับจะชดเชยอะไรที่หายไปในวัยเด็ก
.
อ.ริชาร์ด ฟลอริดา กล่าวว่า นวัตกรรม (innovation) หรือการสร้างสรรค์ยุคใหม่ จะเปลี่ยนจากความสามารถส่วนบุุคคล (individual) เป็นกระบวนการแลกเปลี่ยน-เรียนรู้-ร่วมกัน (collaboration) หรือเป็นความสามารถของ "ทีม"
.
บรรยากาศที่ช่วยส่งเสริมนวัตกรรม คือ การจัดการให้คนที่มีความชำนาญ-ความรู้ต่างกันมาแลกเปลี่ยน-เรียนรู้-ร่วมกัน
.
ทักษะอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญมากในโลกอนาคต คือ ทักษะทางสังคมในการจูงใจ สื่อสารกับสังคมหรือชนหมู่มาก และการเข้าถึงความรู้สึกของผู้อื่น
.
ตัวอย่างเช่น ผู้นำในโลกสมัยใหม่จะต้องมีทักษะในการตอบคำถามของสื่อมวลชน โดยตอบให้เป็นที่เข้าใจ (ไม่ใช่ยิ่งตอบ... คนฟังยิ่งงง), เป็นที่ประทับใจ (ได้ใจ), และทำให้สังคมเกิดความซาบซึ้งใจ (เพื่อให้ได้ความร่วมมือในการเปลี่ยนแปลง)
.
การสร้างเด็กรุ่นใหม่ให้มีความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเองได้, มีวินัย-ความสุข-ความใฝ่รู้, มีความคิดสร้างสรรค์, และมีทักษะทางสังคมในการทำงานกับคนอื่นได้ เป็นปัจจัยกำหนดว่า ประเทศใดจะแข่งขันกับนานาชาติได้
.
รัฐบาลมีส่วนช่วยได้มาก เช่น ส่งเสริมให้มีห้องสมุดดีๆ แบบ TK park ทุกจังหวัด, สนับสนุนให้ TK park ทำเว็บไซต์เพื่อการศึกษา-เรียนรู้, จัดทำบทเรียนติวทุกวิชา รวมทั้งภาษาต่างประเทศ จากชั้นเตรียมอนุบาล-ประถม-มัธยม-จนถึงอาชีวะ นำขึ้น YouTube, เว็บไซต์เพื่อการศึกษา
.
ให้ดาวน์โหลดบทเรียนเพื่อการศึกษาได้ที่ห้องสมุดโรงเรียนทุกจังหวัด ให้คนบ้านนอกมีโอกาสใช้อินเตอร์เน็ต
.
รัฐบาลไหนทำได้ จะเป็นขวัญใจคุณแม่คุณพ่อ ญาติสนิทมิตรสหาย และเด็กไทยได้เช่นกัน
.
ถึงตรงนี้... ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
.

> [ Twitter ]

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง. 29 กันยายน 2554. ยินดีให้ท่านนำบทความทั้งหมดไปใช้ได้ > CC: BY-NC-ND.
  • ข้อมูลทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค; ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.
หมายเลขบันทึก: 463813เขียนเมื่อ 5 ตุลาคม 2011 13:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 พฤษภาคม 2012 14:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

฿3,990.00 -75.44%
฿38,999.00 -68.71%
฿129.00 -66.67%
฿161.00 -30.43%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี