วันที่ 2 ตุลาคม 2554 เรามาส่งน้องหยกเข้าสอบ สสวท. เริ่มสตาร์ทกันจากพิจิตรตอนเลิกงานเดินทางผ่านสามง่าม บรรพตพิสัย ลาดยาว นครสวรรค์ เป็นการเดินทางเพื่อหลบเส้นทางที่ถูกน้ำเหนือท่วมสองช่วง ใช้เวลาเดินทางสองชั่วโมง บนเส้นทางที่ขลุขละ ก็ถึงนครสวรรค์กันอย่างสวัสดิภาพ เหนื่อยล้ามากๆ เข้าที่พักที่เดิม

ในคราวนี้ ก็ได้ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย สบาย สบาย นอนเป็นหลัก สองวันกับที่นครสวรรค์ ลูกก็เรียนพิเศษช่วงตุลา ก็ยี่สิบกว่าชั่วโมง ได้พูดคุยกันกับลูกถึงเรื่องความคุ้มค่า ทวนเรื่องราวของเงินที่จ่ายไปกับความรู้ที่ได้รับ แล้วชั่งน้ำหนักว่าคุ้มแก่การกระทำหรือไม่ อย่างไร ได้คำนวณกันว่าในแต่ละวันเราได้ใช้เงินค่าเรียนเท่าไรต่อวัน เมื่อเข้าใจแล้วก็ให้เค้าทำตามอัธยาศัย ซึ่งเค้าก็ขอดูโคนันน่ะ

อยู่กันจนดึกแบบไม่เสียสุขภาพมากนัก ก็พักผ่อน ตื่นเช้าลูกลืมตาก็ชวนผมไปหาของกินเลย เรียกรอยยิ้มได้มากทีเดียว ทำให้ได้นึกถึงเมื่อยังเด็กนะ ว่ามันเจริญอาหารจริงๆ นะ ว่าแล้วก็ไปทานอาหารกัน แล้วก็พาเค้าพัก พาเที่ยว บ่ายโมงครึ่งก็จะไปส่งเรียนแล้ว ผมและคุณแม่ก็เดินทางกลับกัน