สัจจธรรม : การนับถอยหลังที่สี่แยกจราจร

สัจจธรรมจึงเกิดขึ้นที่สี่แยกจราจร คือ การพักผ่อน เพื่อที่จะเริ่มต้นใหม่ บางคนมีความเบื่อหน่ายในชีวิต ท่านอาจจะยังไม่ได้พักผ่อนสักระยะ เพื่อการเริ่มต้นใหม่ที่ดี

เมื่อเช้านี้มาโรงเรียนแต่เช้า  ขับรถผ่านสี่แยกจราจร 3 ครั้ง  และทั้ง 3 ครั้ง  ได้นับถอยหลังทุกครั้ง  จึงมีเวลาคิดทบทวน  เกิดเป็นสัจจธรรมของตนเองที่สี่แยกจราจร

ใครบ้างเล่าที่ต้องนับถอยหลัง  การนับถอยหลังมีความหมายอย่างไร  ทำไมต้องนับถอยหลัง   นับถอยหลังเพื่ออะไร  คำถามเหล่านี้เกิดขึ้นในระหว่างที่รอเวลาที่จะได้เข้าเกียร์ 1 อีกครั้ง

เท่าที่สังเกต  การนับถอยหลังเกิดขึ้นทุกปี  ที่เรียกเป็นภาษาสากลว่า  Count Down  ในเทศกาลการส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่  ซึ่งทุกๆคนที่เห็นว่าเทศกาลนี้มีความหมาย  จะนัดกันไปพบกันที่ใดที่หนึ่ง  สังสรรค์รื่นเริง  เมื่อถึงเวลาก็จะนับถอยหลัง  และจุดพลุบ้าง  เพื่อเป็นสิริมงคลให้ตนเอง  ยังไม่ทราบว่า  เหตุการณ์นี้เกิดชึ้นกับสังคมไทยกันเมื่อไร  แต่ก็ปฏิบัติกันเรื่อยมา  จนเกือบจะถือว่าเป็นเทศกาลที่จำเป็น

การนับถอยหลังอีกสถานการณ์หนึ่ง  คือใกล้จะเกษียณอายุราชการ  60 ปี  ก็จะมีการนับถอยหลัง  โดยเฉพาะผู้ที่จะเกษียณนั้น  ก็จะนับถอยหลังกันเอง  บางท่านก็จะมีความสุขที่จะเกษียณจะได้อยู่กับลูกหลาน  ไม่ต้องทำกิจการ  ราชการใดใด  ซึ่งทุกคนชาวข้าราชการ  และหน่วยงานอื่นที่กำหนดไว้ก็จะต้องมีการนับถอยหลังด้วย

บางคนก็นับถอยหลังให้คนอื่น อาจะจะมีสองนัย  คือ  ยังคงต้องการให้อยู่ต่อไปเพราะท่านเป็นคนดี   กับอีกนียหนึ่งก็คือ  เมื่อไรจะหมดเวลาของคนนี้สักที  คิดกันไปได้

จะมีการนับถอยหลังที่เกิดขึ้นทุกๆวันก็คือ  การนับถอยหลังที่สี่แยกจราจรอัจฉริยะ  ที่ผู้เขียนพบมาเมื่อเช้านี้  มีตัวเลขปรากฏขึ้น  ให้นับถอยหลังกัน  บางคนก็มองมันอย่างมีความหมาย  เพราะจะต้องเริ่มนับใหม่  ทำงานในสิ่งใหม่  หลังจากที่ได้พักผ่อน

สัจจธรรมจึงเกิดขึ้นที่สี่แยกจราจร  คือ  การพักผ่อน  เพื่อที่จะเริ่มต้นใหม่  บางคนมีความเบื่อหน่ายในชีวิต  ท่านอาจจะยังไม่ได้พักผ่อนสักระยะ  เพื่อการเริ่มต้นใหม่ที่ดี 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาอ่านมากรู้มาก

คำสำคัญ (Tags)#siriporn#diary

หมายเลขบันทึก: 46233, เขียน: 25 Aug 2006 @ 06:03 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:43 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สวัสดียามเช้าคะอาจารย์...

กะปุ๋มเป็นคนหนึ่งคะ...ที่ตอนนี้เริ่มนับถอยหลัง...ของชีวิต...

เพราะมีเวลาเหลือที่จะทำในชีวิตไม่มากนัก...

รอยที่เหลือที่ทำในตอนนี้คือ...เผื่อแผ่ความรัก...ไปให้แก่ทุกสรรพสิ่ง...เพื่อเพราะพยายามลดสิ่งที่ค้างคาใจ...

และใช้ชีวิต ณ ปัจจุบันอย่างมีสติ...

สุขหรือว่าสุข

ทุกข์หรือว่าทุกข์...

รับรู้และเผชิญกับความเป็นไป...

....

ว่าแต่ว่าครูอ้อยแก้ propasal เสร็จหรือยังคะ...มีอะไรที่กะปุ๋มพอที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้...ยินดีนะคะ

กะปุ๋ม

เขียนเมื่อ 
  • การนับถอยหลังของชีวิต  ถ้าเจ้าตัวนับเอง  ก็นับว่าอยู่ด้วยความรอบคอบ  ไม่ประมาท
  • แต่ถ้ามีคนนับให้  แสดงว่า  คนนับนั้นไม่ค่อยชอบหน้าคนที่ถูกนับเท่าไร  จึงนับวันนับเวลา  จะได้จากกันไป  รู้แล้วรู้รอด
  • หากเหลือเวลานาน  ก็ต้องนับถอยหลังนานๆ
  • หากเหลือเวลาน้อย  ก็นับเวลาอีกนิดเดียวพอทนได้
  • ตอนนี้เทศกาลนับถอยหลัง  เกิดขึ้นที่โรงเรียน  ไม่อยากนับเลย  พี่เก่งเกื้อดีกับครูอ้อยมากค่ะ
เขียนเมื่อ 
  • ครูอ้อยยังยินดีกับการนับถอยหลังเสมอค่ะ  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็นับถอยหลังเรื่อง....จะเขียนบันทึกให้ครบ 1300 เรื่อง  และก็ได้ครบจำนวนก่อนถึงวันกำหนดด้วย
  • ดังนั้นการนับวันถอยหลัง..เป็นเรื่องที่ดีที่จะขีดกรอบกำหนดให้ตัวเอง.....ได้เหมือนกันค่ะ
เขียนเมื่อ 
  • ช่วงชีวิตระยะนี้  ครูอ้อยนับถอยหลังกับการทำงานหลายอย่าง
  • การนับถอยหลังของครูอ้อย  ได้แก่..ความสำเร็จที่กำลังจะถึงเส้นชัย
  • เพราะมีการเรื่มต้น  จึงมีเส้นชัย