สัจจธรรม : การนับถอยหลังที่สี่แยกจราจร

  ติดต่อ

  สัจจธรรมจึงเกิดขึ้นที่สี่แยกจราจร คือ การพักผ่อน เพื่อที่จะเริ่มต้นใหม่ บางคนมีความเบื่อหน่ายในชีวิต ท่านอาจจะยังไม่ได้พักผ่อนสักระยะ เพื่อการเริ่มต้นใหม่ที่ดี   

เมื่อเช้านี้มาโรงเรียนแต่เช้า  ขับรถผ่านสี่แยกจราจร 3 ครั้ง  และทั้ง 3 ครั้ง  ได้นับถอยหลังทุกครั้ง  จึงมีเวลาคิดทบทวน  เกิดเป็นสัจจธรรมของตนเองที่สี่แยกจราจร

ใครบ้างเล่าที่ต้องนับถอยหลัง  การนับถอยหลังมีความหมายอย่างไร  ทำไมต้องนับถอยหลัง   นับถอยหลังเพื่ออะไร  คำถามเหล่านี้เกิดขึ้นในระหว่างที่รอเวลาที่จะได้เข้าเกียร์ 1 อีกครั้ง

เท่าที่สังเกต  การนับถอยหลังเกิดขึ้นทุกปี  ที่เรียกเป็นภาษาสากลว่า  Count Down  ในเทศกาลการส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่  ซึ่งทุกๆคนที่เห็นว่าเทศกาลนี้มีความหมาย  จะนัดกันไปพบกันที่ใดที่หนึ่ง  สังสรรค์รื่นเริง  เมื่อถึงเวลาก็จะนับถอยหลัง  และจุดพลุบ้าง  เพื่อเป็นสิริมงคลให้ตนเอง  ยังไม่ทราบว่า  เหตุการณ์นี้เกิดชึ้นกับสังคมไทยกันเมื่อไร  แต่ก็ปฏิบัติกันเรื่อยมา  จนเกือบจะถือว่าเป็นเทศกาลที่จำเป็น

การนับถอยหลังอีกสถานการณ์หนึ่ง  คือใกล้จะเกษียณอายุราชการ  60 ปี  ก็จะมีการนับถอยหลัง  โดยเฉพาะผู้ที่จะเกษียณนั้น  ก็จะนับถอยหลังกันเอง  บางท่านก็จะมีความสุขที่จะเกษียณจะได้อยู่กับลูกหลาน  ไม่ต้องทำกิจการ  ราชการใดใด  ซึ่งทุกคนชาวข้าราชการ  และหน่วยงานอื่นที่กำหนดไว้ก็จะต้องมีการนับถอยหลังด้วย

บางคนก็นับถอยหลังให้คนอื่น อาจะจะมีสองนัย  คือ  ยังคงต้องการให้อยู่ต่อไปเพราะท่านเป็นคนดี   กับอีกนียหนึ่งก็คือ  เมื่อไรจะหมดเวลาของคนนี้สักที  คิดกันไปได้

จะมีการนับถอยหลังที่เกิดขึ้นทุกๆวันก็คือ  การนับถอยหลังที่สี่แยกจราจรอัจฉริยะ  ที่ผู้เขียนพบมาเมื่อเช้านี้  มีตัวเลขปรากฏขึ้น  ให้นับถอยหลังกัน  บางคนก็มองมันอย่างมีความหมาย  เพราะจะต้องเริ่มนับใหม่  ทำงานในสิ่งใหม่  หลังจากที่ได้พักผ่อน

สัจจธรรมจึงเกิดขึ้นที่สี่แยกจราจร  คือ  การพักผ่อน  เพื่อที่จะเริ่มต้นใหม่  บางคนมีความเบื่อหน่ายในชีวิต  ท่านอาจจะยังไม่ได้พักผ่อนสักระยะ  เพื่อการเริ่มต้นใหม่ที่ดี 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาอ่านมากรู้มาก

หมายเลขบันทึก: 46233, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 15:43:01+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #siriporn#diary

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (4)

Ka-Poom
เขียนเมื่อ 

สวัสดียามเช้าคะอาจารย์...

กะปุ๋มเป็นคนหนึ่งคะ...ที่ตอนนี้เริ่มนับถอยหลัง...ของชีวิต...

เพราะมีเวลาเหลือที่จะทำในชีวิตไม่มากนัก...

รอยที่เหลือที่ทำในตอนนี้คือ...เผื่อแผ่ความรัก...ไปให้แก่ทุกสรรพสิ่ง...เพื่อเพราะพยายามลดสิ่งที่ค้างคาใจ...

และใช้ชีวิต ณ ปัจจุบันอย่างมีสติ...

สุขหรือว่าสุข

ทุกข์หรือว่าทุกข์...

รับรู้และเผชิญกับความเป็นไป...

....

ว่าแต่ว่าครูอ้อยแก้ propasal เสร็จหรือยังคะ...มีอะไรที่กะปุ๋มพอที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้...ยินดีนะคะ

กะปุ๋ม

  • การนับถอยหลังของชีวิต  ถ้าเจ้าตัวนับเอง  ก็นับว่าอยู่ด้วยความรอบคอบ  ไม่ประมาท
  • แต่ถ้ามีคนนับให้  แสดงว่า  คนนับนั้นไม่ค่อยชอบหน้าคนที่ถูกนับเท่าไร  จึงนับวันนับเวลา  จะได้จากกันไป  รู้แล้วรู้รอด
  • หากเหลือเวลานาน  ก็ต้องนับถอยหลังนานๆ
  • หากเหลือเวลาน้อย  ก็นับเวลาอีกนิดเดียวพอทนได้
  • ตอนนี้เทศกาลนับถอยหลัง  เกิดขึ้นที่โรงเรียน  ไม่อยากนับเลย  พี่เก่งเกื้อดีกับครูอ้อยมากค่ะ
  • ครูอ้อยยังยินดีกับการนับถอยหลังเสมอค่ะ  เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก็นับถอยหลังเรื่อง....จะเขียนบันทึกให้ครบ 1300 เรื่อง  และก็ได้ครบจำนวนก่อนถึงวันกำหนดด้วย
  • ดังนั้นการนับวันถอยหลัง..เป็นเรื่องที่ดีที่จะขีดกรอบกำหนดให้ตัวเอง.....ได้เหมือนกันค่ะ
  • ช่วงชีวิตระยะนี้  ครูอ้อยนับถอยหลังกับการทำงานหลายอย่าง
  • การนับถอยหลังของครูอ้อย  ได้แก่..ความสำเร็จที่กำลังจะถึงเส้นชัย
  • เพราะมีการเรื่มต้น  จึงมีเส้นชัย