เมื่อพาชาวนาเจอชาวนามืออาชีพ


๑๘ กันยายน ๒๕๕๔ คือวันที่

อาม่าพาชาวนาจากที่ราบสูง ไปพบชาวนามืออาชีพ ที่ราบลุ่มภาคกลาง นามลุงทวี คุ้มรักษา ผู้พ่อ ที่ทดสอบลูกชาย นาย ธำรงศักดิ์ (ต่อ) คุ้มรักษา หลังจากฝึกปรือวิทยายุธ การทำนาดำเปียกสลับแห้งแกล้งข้าว ใส่แหนแดงในแปลงนา ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ที่มีคุณพ่อทวีผู้พิชิตนาล่ม บ่มเพาะเทคเนิคต่างๆ จนมั่นใจ จึงปล่อยให้ลูกชายแสดงฝีมือเดี่ยว ทำนาเอง ทุกเรื่องต้องบริหารจัดการเอง ตั้งแต่ต้นจนจบ จนขายข้าว ในรอบการทำนาในครั้งนี้ เป็นการสอบวัดผลการศึกษา ปริญญาชาวนามืออาชีพ วันที่ ๑๘ กย.นี้ กรรมกาสอบมาจากทั้งกรุงเทพ และที่ราบสูงโคราช มาถึงสนามสอบ ประมาณ สิบโมงเช้า ที่น้องต่อผู้เข้ารับการทดสอบครั้งสุดท้าย คือวัดผลผลิต และกำไรจากการทำนารอบนี้ น้องต่อนัดรถเก็บเกี่ยวข้าวที่ทำความสะอาดพร้อมเก็บเกี่ยวข้าวคุณภาพเมล็ด พันธุ์

น้องต่อคือชายหนุ่มที่ตกอยู่ใวงล้อมของกรรมการสอบจากกรุงเทพ และจากที่ราบสูงโคราช กำลังสอบปากเปล่าอย่างเข้ม

DC95GM รถเกี่ยวข้าวกำลังทำงานภาคเช้าในแปลงนาพันธุ์ข้าว กข ๔๑ หลังเก็บเกี่ยวนวดข้าวได้เต็มพิกัด ก็จะมาถ่ายใส่รถบรรทุกเมล็ดพันธุ์ข้าวที่เตรียมไว้พร้อมแล้ว

ภาพเอ้ือเฟื้อจาก รศ.ดร. อรรณพ วราอัศวปติ

ในการเกี่ยวข้าวครั้งนี้ใช้รถเกี่ยวข้าวไทยประดิษฐ์อีกคันหนึ่งด้วยค่ะ ในภาพคือรถเกี่ยวข้าวด้านซ้ายมือค่ะ

อาม่ามีเวลาคุยกับลุงทวีในนาได้ไม่นาน เพราะรถเกี่ยวข้าวกำลังจะมาเก็บเกี่ยวข้าวแปลงนาซ้ายมือ ภาพเอื้อจากทีมงานน้องต้นกล้าค่ะ

รวงข้าวอายุ ๑๒๐ วัน พร้อมเก็บเกี่ยวในวันนี้ เอื้อภาพจาก รศ.ดร.อรรณพ วราอัศวปติ

ผลการสอบการทำนาดำ นวัตกรรมใหม่ ของน้องต่อ ในพื้นที่ทั้งหมด ๔๒ ไร่ เป็นพื้นที่คันนา ร่องน้ำ และพื้นที่บางแปลงไม่สารมารถทำได้เต็มพื้นที่  ทำนาได้จริงประมาณ ๔๐ ไร่ ผลผลิตเก็บเกี่ยวเป็นเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพได้ ๓๙.๕ ตัน ต่ำกว่าที่ลุงทวีทำที่ไม่ต่ำกว่า ๑ ตัน/ไร่  แต่โดยสรุปแล้วสอบผ่านค่ะ ถึงไม่เต็มร้อยแต่ก็กำไรค่ะ ชาวนาจากที่ราบสูงตื่นเต้นมาก หลังจากสอบถามข้อมูลอย่างละเอียด ครอบคลุมทุกด้าน จนสร้างแรงจูงใจให้ชาวนาที่ราบสูง อยากทำนาแบบชาวนามืออาชีพ ที่ราบลุ่มภาคกลาง

การพาชาวนาจากโคราชไปพบปะชาวนามืออาชีพที่ราบลุ่มภาคกลาง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ตอนช่วงการเก็บเกี่ยว เพื่อให้เห็นผลผลิตกับตา ทำให้ทุกคนตั้งอกตั้งใจ สอบถามข้อมูล เพื่อตอบโจทย์ตัวเองและอาม่า ที่บอกโจทย์ก่อนออกเดินทางไปดูงานในครั้งนี้ พร้อมแจกกระดาษคนละแผ่น ทุกคนทำการบ้านเสร็จ และพร้อมเพรียงกันส่งก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน อาม่าตรวจการบ้านถือว่าทุกคนสอบผ่านค่ะ แล้วพรุ่งนี้เราจะทำงานให้ดีกว่าวันนี้ค่ะ

หมายเลขบันทึก: 461554เขียนเมื่อ 19 กันยายน 2011 15:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 15:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)
  • นักเรียนของอาม่า..ตั้งใจเรียนทุกคนเลยนะค่ะ
  • ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์ด้วยค่ะ
  • แสดงความยินดีกับคุณต่อด้วยค่ะที่ทำคะแนนได้เกือบเต็ม
  • สุดยอดค่ะ

น้องบัวชมพูค่ะ ชาวนาจากที่ราบสูงทั้งสองกลุ่ม บอกอาม่าว่า ไม่เคยได้รับโอกาสแบบนี้เลย จึงตั้งใจศึกษาวิธีการทำนาดำของชาวนามืออาชีพลาดหลุมแก้วอย่างตั้งอกตั้งใจ ทุกคนจดจำสิ่งที่ได้พบเห็น และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่ม ตั้งใจจะรวมกลุ่มทำนาในระบบนี้ในฤดูทำนาในครั้งหน้า ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท