วันที่ ๒๕ ส.ค. ๕๔ สภามหาวิทยาลัยมหิดลไปเยี่ยมชื่นชมวิทยาเขตนครสวรรค์   เป็นหน่วยงานลำดับที่ ๓๓ ที่ไปเยี่ยมชื่นชมในการเยี่ยมชื่นชมรอบที่ ๒   ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ ๑๕ ม.ค. ๒๕๕๓ ที่คณะสาธารณสุขศาสตร์เป็นหน่วยงานแรก

          อ่านประวัติของการจัดตั้งวิทยาเขตนครสวรรค์ได้ที่นี่  อ่านนโยบายของสภามหาวิทยาลัยมหิดลต่อวิทยาเขตทั้งสามแห่งได้ที่นี่

          ผมชอบวิธีการนำเสนอต่อผู้ไปเยี่ยมชื่นชมแบบ distributive   คือรองอธิการบดีไม่นำเสนอเอง (ไม่ใช่ centralized)   แต่เตรียมการณ์ให้ผู้รับผิดชอบแต่ละส่วนเป็นผู้นำเสนอ   การบริหารงานแนวนี้จะสร้างความเข้มแข็งให้แก่ทีมงาน   มีการเรียนรู้ มีแรงบันดาลใจ มีความเข้าใจภาพรวมของวิสัยทัศน์ขององค์กรเชื่อมโยงกับวิสัยทัศน์ย่อยและแผนยุทธศาตร์ของหน่วยงานย่อย 

          ที่ผมชื่นชมสูงสุดคือแนวทาง “มหาวิทยาลัยมหิดลนครสวรรค์เติบโตไปด้วยกันกับชุมชน”   เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชุมชน ชาวนครสวรรค์ และพื้นที่ใกล้เคียง เป็นเจ้าของ   ไม่ใช่รัฐบาลเป็นเจ้าของ   ไม่ใช่มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นเจ้าของ   และมีการเอื้อเฟื้อแบ่งปันทรัพยากรกับหน่วยงานอื่น และกับชาวบ้านโดยรอบ   เช่นการตัดถนนให้ชาวบ้านที่อยู่หลังพื้นที่มหาวิทยาลัยที่เขาทองได้มีถนนสัญจร  การแบ่งปันน้ำสำหรับการเกษตรกับชาวบ้านตำบลเขาทอง เป็นต้น

          แนวทาง “เตรียมคน” ไปพร้อมๆ กับเตรียมพื้นที่ (ที่ดิน)   ก็น่าชื่นชม   ยิ่งการคัดเลือกคนดำเนินการโดยคณะทำงานที่ผู้นำในท้องถิ่นมาร่วมคัด “คนดี” ที่มีแรงบันดาลใจตรงกับวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยด้วยแล้ว ยิ่งน่าชื่นชม   ผมได้ข่าวว่าคณะทำงานชุดนี้ยังช่วยกัน “คัดออก” คนไม่เหมาะสม ยิ่งชื่นชม   ผมมีความเห็นที่รุนแรง ว่าหน่วยงานที่ต้องการ “ความเป็นเลิศ” ต้องมีกลไก “คัดคนออก” ด้วย   ไม่ใช่มีแต่กลไกคัดคนเข้า

          การเตรียมคน ไม่ใช่แค่คัดคนเข้า   ต้องมีกิจกรรม คือทำงานวิชาการ และงานอื่นๆ ตามหน้าที่   เพื่อเตรียมรับงานใหญ่ที่จะตามมา   ช่วงที่การก่อสร้างยังเพิ่งเริ่ม เป็น “โอกาสทอง” ของคนที่เข้ามาทำงาน   ที่จะมีเวลาทุ่มเทกับการทำงานสร้างข้อมูล สร้างความรู้ ในพื้นที่   สำหรับฝึกฝยตนเอง และเพื่อการเรียนรู้ เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับพื้นที่ผ่านกิจกรรมที่มีสาระทางวิชาการ   เรื่องแบบนี้ผมมีประสบการณ์ส่วนตัวที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ระหว่างปี ๒๕๒๑ – ๒๕๒๔ ช่วงที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์มีความล่าช้าในการก่อสร้าง   ผมได้ใช้เวลา ๔ ปีนี้ทำงานวิชาการในพื้นที่ได้ความรู้มากมาย   ผมยังนึกเป็นหนี้บุญคุณเทวดาอยู่เสมอ ที่มาดลใจให้ผมลุกขึ้นชวนผู้คนรอบข้างร่วมกันทำงานวิจัย

          ก่อนคัดคนเข้า ก็ต้องมีแผนแม่บททางวิชาการ   ที่มีจุดเน้นหรือความแตกต่างอย่างชัดเจน   คือเน้น ๓ ด้าน คือ วิทยาศาสตร์สุขภาพ  เกษตรและสิ่งแวดล้อม   และการจัดการที่เน้นผู้ประกอบการท้องถิ่น   

          การเตรียมการณ์สร้างมหาวิทยาลัยมหิดลนครสวรรค์ที่ตำบลเขาทอง ด้านอื่นๆ ชัดเจนและเริ่มต้นแล้ว   มาถึงจุดสำคัญที่ยังไม่ชัดเจนแม้จะเริ่มแล้ว คือการก่อสร้าง   ที่ต้องใช้เงินงบประมาณก้อนใหญ่ รวมแล้วหลายพันล้านบาท   ซึ่งอาจทะยอยดำเนินการปีละ ๒ – ๓ ร้อยล้านก็ได้  ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณแผ่นดิน   ต้องการความแน่วแน่ของฝ่ายการเมือง (ซึ่งชุมชนนครสวรรค์ต้องเรียกร้อง) ที่จะสนับสนุน   โดยผมมีความเห็นว่า มหาวิทยาลัยมหิดลต้องเสนอแผนแม่บทไปให้ ครม. อนุมัติแผนงบประมาณผูกพันระยะยาว ๕ – ๑๐ ปี   และชาวนครสวรรค์ต้องช่วยกันขับเคลื่อนความแน่วแน่ของฝ่ายการเมือง

          เราเห็นพลังสังคม ที่เข้ามาร่วมกันขับเคลื่อนการก่อตั้งมหาวิทยาลัยมหิดลนครสวรรค์ ที่ครบทุกฝ่ายจริงๆ   และเป็นมงคลยิ่งที่ฝ่ายสงฆ์ มีท่านเจ้าอาวาสวัดเขาทอง พระครูนิภาธรรมวงศ์ คอยเอาใจใส่ช่วยทำความเข้าใจกับชาวบ้าน   ให้คำแนะนำแก่ทีมงานของมหาวิทยาลัย  รวมทั้งให้สถานที่สำหรับการทำงานในชุมชน   ที่ผมประทับใจที่สุดคือท่านคอยทำหน้าที่เตือนสติในทางศีลธรรมแก่ผู้เกี่ยวข้อง   ให้ทำงานเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมอย่างแท้จริง   ไม่ทำงานแบบบังหน้าแฝงผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นเป้าหมายหลัก   ดังที่ในวันนี้ท่านกล่าวระลึกถึงคำพูดของผมเมื่อ ๔ ปีที่แล้ว ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์   ว่าผมได้แนะนำท่านรองอธิการบดี นพ. สมพงษ์ ยูงทอง ว่าต้องระมัดระวัง อย่าให้คนระแวงว่าทำงานเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน   เช่น ต้องไม่ซื้อที่ดินโดยรอบวิทยาเขตเขาทอง   คนทำงานใหญ่ให้แก่บ้านเมืองต้องไม่โลภต่อผลประโยชน์ส่วนตน  เพราะจะทำให้ผู้คนขาดความเชื่อถือ   ทำงานใหญ่ไม่สำเร็จ 

          เรายังได้ท่านพระครูอรรถกิจนันทคุณ จากกำแพงเพชร มาร่วมเยี่ยมชื่นชมตลอดทั้งวัน   ท่านเป็นน้อง ศ. นพ. ประดิษฐ์ เจริญไทยทวี อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดลผู้ล่วงลับ   เมื่อได้สนทนาก็ทราบว่าท่านเป็นพระที่สนใจการทำงานสร้างสรรค์แก่บ้านเมือง   เช่นท่านไปร่วมงานบัณฑิตอาสาภาคใต้ของ วพส. ด้วย

 

วิจารณ์ พานิช
๒๗ ส.ค. ๕๔

นพ. สมพงษ์ ยูงทอง รองอธิการบดี กล่าวนำว่าจะมีการบรรยายสรุปแบบใหม่ เป็นรายกิจกรรมด้วยโปสเตอร์โดยหัวหน้าทีมนั้นๆ


 

ทีมโรงเรียนชาวนา ของมูลนิธิการจัดการความรู้และเครือข่ายโรงเรียนชาวนา จังหวัดนครสวรรค์


 

ซ้ายมือกลุ่มผู้นำของจังหวัดนครสวรรค์ ขวามือกลุ่มฉือจี้


 

ทีมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีผลงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารวิชาการนานาชาติแล้ว ภายใต้ mentorship ของ ศ. ดร. ประเสริฐ โศภณ


 

 แนวคิดหลักสูตรด้านเกษตรและสิ่งแวดล้อมที่น่าชื่นชม


 

พระครูอรรถกิจนันทคุณ จากจังหวัดกำแพงเพชร มาร่วมเยี่ยมชื่นชมตลอดทั้งวัน


 

ผู้นำชุมชนนครสวรรค์มาร่วมเสวนา ที่สำนักงานบึงเสนาท


 

 พื้นที่วิทยาเขตเขาทองเริ่มตัดถนนแล้ว


 

สุดถนนตรงเชิงเขา จะก่อสร้างสัปปายะสถาน


 

กิจกรรมชุมชนสัมพันธ์


 

เสวนากับผู้นำชุมชน ต. เขาทอง โดยมีท่านเจ้าอาวาสวัดเขาทองเป็นประธาน ที่ห้องประชุมวัดเขาทอง


 

พระครูนิภาธรรมวงศ์ เจ้าอาวาสวัดเขาทอง