Q1. ความคาดหวังก่อนที่จะเรียนวิชาสัมมนา (Before Action Review)

          ก่อนที่จะมาเรียนวิชานี้ก็คิดอยู่นานเหมือนกันว่าวิชานี้จะออกมาแนวไหน คงจะเครียดๆ เหมือนวิชาอื่นๆที่ผ่านมา ออกแนววิชาการเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อเตรีมการทำวิทยานิพนธ์อะไรประมาณ นั้น  เพื่อนๆบอกชื่ออาจารย์ครั้งแรก รู้สึกชื่อนี้คุ้นๆหูจังเหมือนเคยได้ยินที่ไหนมาก่อน ประมาณว่าเวลา search ใน google แล้วเจออะไรประมาณนั้น เจออาจารย์ครั้งแรกผิดคาดเลยค่ะ อาจารย์เฮฮาสุดๆ ค่ะ ดีใจมากๆ ที่ได้มีโอกาสเรียนกับอาจารย์ สนุกและมีสาระมากมายค่ะ

Q2. ได้เรียนรู้อะไรจากผู้สอนและเพื่อนๆ ร่วมการสัมมนา

          เรียนรายวิชานี้ได้อะไรมากมาย ต้องบอกก่อนเลยค่ะว่าตัวเองไม่ได้เรียนครูมาโดยตรง เพิ่งมาเป็นครูเต็มตัวยังไม่ถึงปี การเรียนวิชานี้ได้อะไรมากกว่าความรู้จากเนื้อหา ได้เทคนิคการสอนมากมายที่อาจารย์ให้โดยไม่สงวนลิขสิทธิ์ เป็นวิทยาทานแก่หนูมาก เช่น เพลงเพราะๆ เกมสนุกสนาน ข้อมูลดีๆจากเว็บไซต์ต่างๆที่อาจารย์ขยันนำเอามาให้เอามาฝากทุกอาทิตย์ การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารผ่านบล็อก gotoknow ตอนนี้หนูนำความรู้ที่ได้ไปใช้กับนักเรียน นักเรียนสนุกสนานมากเลยค่ะ ทำให้นักเรียนดูมีความรู้สึกในด้านบวกกับวิชาภาษาอังกฤษมากขึ้น แต่เสียดายที่โรงเรียนค่อนข้างห่างไกลนิดนึงอินเทอร์เน็ตเข้าไม่ถึง เกมส์ออนไลน์หรือสื่อการสอนทางอินเทอร์เน็ตต่างๆ ที่อาจารย์แนะนำให้ยังไม่ได้นำไปใช้ ก็ค่อยๆหาวิธีการกันไปค่ะ ส่วนในห้องเรียนเพื่อนๆ ก็น่ารักกันทุกคนช่วยเหลือกันได้ก็ช่วยเหลือกัน ใครไม่เข้าใจสงสัยตรงไหนก็ถามกูรูทั้งหลาย สุดท้ายนี้ขอบคุณอาจารย์มากๆนะคะที่มาสอนที่ มรส. ถือเป็นโอกาสดีอีกครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะที่ได้เรียนกับอาจารย์ที่เก่งมากมายอย่างอาจารย์ขจิต  ฝอยทอง

  Q3. จะนำเอาความรู้ที่ได้จากการเรียนการสัมมนาไปใช้อย่างไร(After Action

          นำไปใช้ในการเรียนการสอนในห้องเรียนโดยการประยุกต์ดัดแปลงให้เหมาะสมกับผู้เรียน เป็นการสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้เรียน และถ้ามีโอกาสจะลองจัดค่ายภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนดูค่ะ โดยนำเทคนิคต่างๆที่อาจารย์สอนไปใช้ในการจัดกิจกรรม

          นำความรู้ ข้อมูลต่างๆ เช่น เกมส์ เพลง เว็บไซต์ บล็อก ที่อาจารย์แนะนำไปบอกต่อให้แก่ครูภาษาอังกฤษในโรงเรียนทราบค่ะ เค้าจะได้เอาไปใช้ทำให้นักเรียนเก่งๆ ค่ะ

          นำความรู้ที่ได้และแบบอย่างการเป็นครูที่ดีจากอาจารย์เป็นแม่แบบในการประกอบวิชาชาชีพครูของหนูค่ะ

***********************