AAR กิจกรรมเล่าเรื่อง ในโครงการส่งเสริมผู้บริหารและข้าราชการของจังหวัดนครศรีรรมราชให้เห็นความสำคัญของการจัดการความรู้ วันแรก

วันแรกทุกคนเก็บรอยยิ้มความประทับใจกลับไป

เริ่มต้นขึ้นแล้ววันนี้สำหรับโครงการจัดฝึกอบรมส่งเสริมผู้บริหารและข้าราชการของจังหวัดนครศรีธรรมราชให้เห็นความสำคัญของการจัดการความรู้ที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ได้สนับสนุนให้ รุ่นแรกจัดวันที่ 22-23 สิงหาคม 2549 รุ่นที่สอง 5-6 สิงหาคม 2549

 Img_0444_resize

Img_0455_resize


วันนี้เป็นวันแรกที่ได้จัดกิจกรรม มีผู้บริหารข้าราชการของจังหวัดนครศรีธรรมราชเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 40 ท่าน บรรยากาศเริ่มแรกยังไม่คึกคักเท่าใดนัก เนื่องจากมาจากหลายหน่วยงาน ภายหลังที่ได้มีการร่วมกิจกรรมกัน ฟังการบรรยายพิเศษเรื่อง "การจัดการความรู้: จากหลักคิดสู่การปฏิบัติจริง" จาก ศาสตราจารย์นายแพทย์พิเชฐ อุดมรัตน์ ที่มาบรรยายให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมและทีมงานฟัง ทำให้เราได้ตอกย้ำหลักแนวคิด ตนเองยอมรับว่าฟังกี่ครั้งเราก็ได้แง่คิดไม่ซ้ำกัน และในช่วงบ่ายผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รู้จักกันลึกซึ่งขึ้นไปอีกเมื่อได้เล่าเรื่องที่ประทับใจ ภูมิใจในการทำงาน ซึ่งในครั้งนี้ได้ทำหน้าที่เป็นคุณลิขิต รู้สึกตื่นเต้นในประสบการณ์และความรู้ที่หลากหลาย สะท้อนความสำเร็จ ความเป็นจริงในการทำงานในจังหวัดนครศรีธรรมราช ความชื่นชมยินดี ความรู้ที่เป็นสิ่งใหม่กับตนเอง

Img_0427_resize


ในกำหนดการช่วงสุดท้ายได้มีการทบทวนบทเรียน (AAR) ในการเล่าเรื่องว่าได้บรรยากาศในการเล่าเรื่องเป็นเช่นไรและได้เรียนรู้อะไร ทำให้ก่อนกลับบ้านในวันแรกทุกคนเก็บรอยยิ้มความประทับใจกลับไปและในวันพรุ่งนี้ ได้กำหนดให้มีการนำเสนอเรื่องเล่าเร้าพลังและนำเสนอขุมความรู้ ทำตามตารางอิสรภาพ บันไดแห่งการเรียนรู้ และจะนำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้ฟังอีกนะคะ

AAR กิจกรรมเล่าเรื่อง
1 บรรยากาศการเล่าเรื่อง
(1)  เล่าเรื่องจริงของตนเองให้กลุ่มฟัง
(2)  เล่าไม่ค่อยถูก
(3)  เล่าเรื่องดีๆ เล่นๆ แล้วมานึกดูว่าดีอย่างไร
(4)  ความเป็นกันเองในกลุ่ม
(5)  ต่างคนต่างมา ยังไม่คุ้นเคยกัน
(6)  มีการเกริ่น เชิญชวน กระตุ้นให้เล่า
(7)  เล่าประสบการณ์ทำงาน
(8)  เล่าเหตุการณ์สดๆ ร้อนๆ
(9)  แรกๆ เครียดเนื่องจากมาจากหลายหน่วยงาน ไม่รู้จักกัน
(10)   คุณอำนวยดึงความสามารถ แนะนำการเล่าเรื่องที่หลากหลาย
(11)   ก่อนเริ่มเล่ารู้สึกเขินที่จะเล่า
(12)   ตอนเริ่มเราไม่กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นแต่ตอนท้ายๆ สนุกเริ่มแสดงความคิดเห็นมากขึ้น
(13)   ประทับใจเรื่องเล่า เต็มได้ด้วยความสุข

2.      เรียนรู้อะไร
(1)    ได้องค์ความรู้จากเรื่องเล่าหลายประเด็น

(2)   ความเป็นกันเองในกลุ่มทำให้คนเล่ารู้สึกเราเป็นคนสำคัญ
(3)   ได้ทราบถึงประสบการณ์การทำงาน
(4)   ทราบถึงจิตวิญญาณกับหน้าที่รับผิดชอบของผู้เล่า

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พัฒนาองค์กร

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#aar

หมายเลขบันทึก: 45845, เขียน: 22 Aug 2006 @ 18:48 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)