วันที่ 22 สิงหาคม2554

วันที่ 22 สิงหาคม  2554 มาถึงโรงเรียนเวลา 07.30 นักเรียนเข้าแถวเคารพธงชาติที่หน้าเสาธงตามปกติ ในคาบที่ 1-2 ไม่มีสอนจึงนั่งตรวจงานนักเรียนที่ห้องพักหลังจากนั้น คาบที่ 3-4  เวลา 10.10-11.50 น. ได้ทำการสอนวิชาตารางทำงานเรื่อง การพิมพ์งานและให้นักเรียนหาข้อมูลเรื่องซอฟต์แวร์ ห้อง ม.2/3 จากการเรียนการสอนพบว่า

  1. จากการสอนเรื่องการพิมพ์งานได้สอนเฉพาะหลักการที่นักเรียนจะต้องได้รู้แต่ไม่สามารถพิมพ์ออกมาได้จริงเนื่องจากว่าไม่มีเครื่องพิมพ์ แต่นักเรียนก็สามารถปฎิบัติตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง
  2. หลังจากนั้นให้นักเรียนแบ่งกลุ่มกัน กลุ่มละ 4-5 คน เพื่อจับฉลากเลือกหัวข้อในการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับเนื้อหาบทที่ 1 เรื่อง ซอฟต์แวร์และการเลือกใช้ เพื่อที่จะเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะทำการเข้าสู่บทเรียนในชั่วโมงถัดไป
  3. หลังจากที่นักเรียนแบ่งกลุ่มและได้หัวข้อแล้วก็ได้ลงมือค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตและจดลงในสมุดเพื่อที่จะนำมาเสนอหน้าชั้นเรียน ครูให้เวลาในการค้นคว้าหาข้อมูลประมาณ 1 ชั่วโมง นักเรียนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดี แต่จะมีบางคนที่กินแรงเพื่อนไม่ช่วยเพื่อนค้นหาข้อมูลจึงได้เดินเข้าไปตักเตือน
  4. จากนั้นให้นักเรียนนำเสนอเนื้อหาที่ศึกษาและค้นคว้ามาหน้าชั้นเรียนจากการนำเสนอนักเรียนยังไม่มีวิธีการและเทคนิคในการนำเสนองาน ยังอ่านให้ฟังอยู่และเสียงเบามาก แต่ก็เป็นการนำเสนอครั้งแรกก็เลยให้กำลังใจนักเรียนและก็บอกข้อแนะนำให้เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้ปรับปรุงในครั้งต่อไป

 หลังจากการเรียนการสอนเสร็จสิ้น  เวลา 12.00 น. พักรับประทานอาหารในช่วงบ่ายไม่มีสอนวันนี้ฝนตกคะไม่ร้อนและก็ไม่ง่วงและก็ได้นั่งคัดต่อวีดีโอเรื่องคลิปคุณธรรมต่อคะหลังจากนั้นเวลา 16.30 น.หลังจากโรงเรียนเลิกก็ได้นัดกับนักเรียนเพื่อทำการถ่ายวีดีโอต่อค่ะ กลับบ้านประมาณ 17.00 น.