อ.เสน่ห์ กล่าวถึงการจัดการความรู้

  ติดต่อ

อ.เสน่ห์ จามริก กล่าวถึงการจัดการความรู้ ซึ่งเป็นตอนหนึ่งในการปถกฐาในการสัมมนาเครือข่ายการจัดการความรู้องค์การบริหารส่วนตำบล จัดโดย "โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาสถาบันการจัดการความรู้ท้องถิ่น" เมื่อวันเสาร์ที่ 24 กันยายน ที่ผ่านมีใจความน่าสนใจว่า

 

"การศึกษาสมัยนี้เป็นการเรียนรู้ภายนอกหมดเลย แล้วเอามาครอบภายในของเรามันผิดวิธีการศึกษาหมดเลย แท้จริง การจัดการความรู้ การศึกษาที่แท้จริงเราต้องเรียรู้จากภายในของเราก่อน เรียนรู้ตัวเอง จากครอบครัว ชุมชนเรา เพื่อนฝูงสมาชิกหมู่คณะของเรา และประการสำคัญเรียนรู้เรื่องทรัพยากรของเรา ทรัพยากรในที่นี้ไม่ใช่ต้นไม้เขียวๆ แต่เป็นต้นทุนชีวิตของพี่น้องทุกคน   ถ้าเราเรียนรู้แล้วไม่รู้จักจัดการเท่ากับเราทำลายต้นทุนชีวิตของเรา แทนที่จะเป็นสมบัติของเรา มันกลับเป็นสมบัติของคนอื่น ฉะนั้นผมอยากให้ทบทวน อบต.ที่ดูแลเรื่องโรงเรียน เรื่งอการศึกษา จะทำหลักสูตรอย่างไร ให้สอดคล้องกับท้องถิ่น ให้ท้องถิ่นมีส่วนร่วมอย่างไร และการมีส่วนร่วมมิใช่ประชุมร่วมกันเท่านั้น แต่หมายความว่าจะต้องเอาเนื้อหาสาระ ไปอยู่ในหลักสูตร และประการสำคัญ อย่าให้การศึกษาในห้องเรียนกับชีวิตข้างนอกแบ่งแยกกัน แต่ต้องส่งเสริมซึ่งกันและกัน นี่คือการจัดการความรู้ที่แท้จริง " 

สำหรับกระบวนการที่เกิดขึ้นในงานดังกล่าวเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังต่อค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประชาสัมพันธ์สคส.

หมายเลขบันทึก: 4540, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 14:00:13+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #uncategorized

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)