พระครูฯ เทศน์ให้สติ

หนักกับการบันเทิง ไม่ค่อยพบห้องสมุดในสถานที่ต่าง ๆ ชาวไทยมีตัวเลขการอ่านหนังสือน้อยมาก

                              ค่ำวันพฤหัสฯ  ที่ 17 สิงหาคม 2549 พระครูพิทักษ์นันทคุณ เจ้าอาวาสวัดอรัญญาวาส เจ้าคณะอำเภอสันติสุข เทศน์ที่งานศพนายนิวัต มะโนแสน  ฟังแล้วเห็นว่า เป็นประโยคถือโอกาสบันทึกไว้

                              "...ข้อที่พระเทศน์ เกี่ยวกับการที่ ตัวแทนไทยเดินทางไปเกาหลีเหนือเมื่อต้นปี 2549  พบผู้นำฯ เพื่อให้ผ่อนปรนเรื่องการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่หรือมือถือของประชาชน ( ให้เปิดกว้างไม่ปิดกั้น)  พร้อมกับเสนอประโยชน์ต่าง ๆ ให้กับคนของประเทศเขา หากสามารถผ่อนปรน  หลังจากเสนอแล้ว  ทางเกาหลีเหนือได้ส่งเจ้าหน้าที่มาประเทศเรา  ทำการศึกษา 1 สัปดาห์  นำข้อศึกษากลับประเทศเขา

                               ข้อศึกษาพบว่า เด็ก เยาวชน นักศึกษา ใช้การสื่อสารไปไม่เกิดประโยชน์ด้านการศึกษา ส่วนใหญ่ไปหนักกับการบันเทิง ไม่ค่อยพบห้องสมุดในสถานที่ต่าง ๆ  ชาวไทยมีตัวเลขการอ่านหนังสือน้อยมาก  ประเทศเขา>พิจารณาข้อศึกษาแล้ว เห็นว่ายังไม่ควรผ่อนปรนให้ประชาชนใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่หรือมือถือ ( หรือเปิดสื่อให้กว้างไปกว่าที่เป็นอยู่ )..."

                               หลังจากได้ฟังเทศน์ฯ ค่ำคืนนั้นต่อมา  ผมได้อ่าน นสพ.ไทยรัฐ ปีที่ 57 ฉบับที่ 17738 วันอังคารที่ 15 สิงหาคม 2549  หน้า 2 พบข่าวต่างประเทศน่าสนใจหัวข้อข่าวระบุว่า   " จีนแบนการ์ตูนเทศ "

                               เนื้อข่าว "  หนังสือพิมพ์ปักกิ่งยูธ เดลี รายงานระบุรัฐบาลจีนออกคำสั่งห้ามสถานีวิทยุโทรทัศน์ต่าง ๆ ฉายภาพยนต์การ์ตูนจากต่างประเทศ  ในช่วงเวลาหลังเลิกเรียน ระหว่าง 5 โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม ซึ่งมีผู้ชมเฝ้าดูอยู่หน้าจอโทรทัศน์มากที่สุด เพื่อให้ผู้ผลิตการ์ตูนในประเทศ มีโอกาสแสดงผลงานอย่างเต็มที่ โดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน นี้ ( 2549 ) ซึ่งแม้แต่การ์ตูนที่สร้างขึ้นจากบริษัทร่วมทุนระหว่างจีนกับต่างประเทศก็ถูกห้ามฉายเช่นกัน  ถ้าไม่ได้รับอนุญาตเป็นพิเศษ

                                สำนักงานควบคุมสื่อวิทยุ โทรทัศน์และภาพยนต์จีน  กำหนดมาตรฐานการดังกล่าวขึ้น  เพื่อช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตการ์ตูนในประเทศ  ซึ่งผู้ผลิตต้องประสบปัญหาในการแข่งขันกับการ์ตูนแอนิเมชั่นต่างประเทศที่มีกระบวนการผลิตอย่างละเอียดและใช้เทคโนโลยีขั้นสูงกว่า."

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รู้จักน่านและชาวน่านความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
     พระท่านเทศน์ได้ทันสมัยมากเลยครับ และเป็นประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อย
     "ทุกวันนี้เราพูดกันก็ต้องซื้อ" เป็นคำพูดของชาวบ้านที่ อ.ศรีบรรพต จว.พัทลุง เมื่อคราวไปทำเวทีเพื่อพัฒนาสุขภาพชุมชน
ได้มาอ่านแล้วได้ข้อคิดครับ  ขอบคุณมากครับ

คำสำคัญ (Tags)

#ปัญหาน่าสนใจ

หมายเลขบันทึก

45395

เขียน

20 Aug 2006 @ 09:09
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 15:40
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก