มีโอกาสได้เป็นพิธีกรงานแต่งงานของเพื่อนสนิทที่คบหากันมานานร่วม 20 ปี   หลังเสร็จงานก็กลับมาดู DVD เก็บภาพวันงาน   การสัมภาษณ์และคำกล่าวของคู่บ่าว-สาว   ถือเป็น Highlight สำคัญของงานเลยทีเดียว   เพราะเป็นสิ่งที่จะใช้ระลึกถึงความหลังเมื่อวันเวลาได้ล่วงเลยผ่านไป   เปรียบได้กับคำสัญญาที่ให้ไว้ต่อกันว่าจะรักกัน ดูแลกันยืนยาวแค่ไหน ( เอาไว้เปิดตอนรักเริ่มจืดจางน่าจะดี)

สำหรับงานฉลองมงคลสมรสแล้ว หนึ่งในผู้ที่มีความสำคัญในฐานะเบื้องหลังและเบื้องหน้าคงหนีไม่พ้นพิธีกร   เพราะไม่เพียงแต่จะทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการเท่านั้น หากแต่ต้องเป็นผู้ประสานงานด้านอื่นๆ ให้แก่คู่บ่าว-สาวด้วย เพราะในช่วงเวลาแห่งความตื้นตันและตื่นเต้นนั้น สิ่งต่างๆ ที่ได้เตรียมไว้อาจเกิดการคลาดเคลื่อนได้   โดยเฉพาะเป็นงานของเพื่อนที่รักมาก จึงอยากให้เป็นที่จดจำแก่แขกที่มาร่วมงาน

เริ่มตั้งแต่เขียน Script วางรูปแบบการจัดงาน เพลงที่จะใช้ ลำดับก่อน-หลังและการเตรียมงานในวันจริง ถือว่าเป็นเรื่องยากมากสำหรับมือใหม่ แถมยังไม่เคยมีประสบการณ์   โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นงานที่ถือได้ว่าสำคัญที่สุดในชีวิตงานหนึ่งของผู้หญิง ( แม้อาจมีบางท่านผ่านมางานหลายแล้วก็ตาม)   นับว่าเพื่อนคนนี้ใจกล้ามากที่มอบหมายงานสำคัญเช่นนี้ให้

ในวันงานสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมก่อนเริ่มงาน (ไม่รวมเงินสดที่ต้องอยู่ในมือเอาไว้จ่ายเฉพาะหน้า) ก็คือสถานที่   ทั้งเวที ฉากหลัง ดนตรี แสงไฟ ดอกไม้ ภาพถ่ายและโต๊ะหน้างาน   ช่างภาพ ช่างถ่าย VDO โปรเจกเตอร์ฯลฯ ไปจนถึงลำดับการเสิร์ฟอาหาร   ที่หลายๆ คนมองข้ามสำหรับการจัดโต๊ะจีน การที่อยู่ในช่วงสำคัญของงานแล้วมีอาหารออกมาเสิร์ฟอย่างต่อเนื่อง   ทำให้สิ่งต่างๆ ที่เตรียมไว้บนเวทีไม่ได้รับความสนใจ แบบนี้ถือว่าไม่ Pro ดังนั้นต้องเตรียมกับกัปตันไว้เป็นอย่างดีก่อน ว่าช่วงไหนควรจะเสิร์ฟ ช่วงไหนควรจะงด ลำดับขั้นตอนของงานเป็นอย่างไร จะเสิร์ฟอาหารกี่อย่างในแต่ละช่วงให้พอดีกับงาน และให้เป็นที่ประทับใจของแขกมากที่สุด

ก่อนจะเริ่มงานต้องนัดหมายกับผู้ใหญ่ที่จะขึ้นเวทีของแต่ละฝ่ายให้ดี ทั้งเรื่องกำหนดการและตำแหน่งยืน เพื่อให้ภาพออกมาดูดี  นัดเรื่องแสงกับช่างไฟ และเพลงกับนักดนตรีให้พร้อม  หากมีเพลงที่จะเปิดเฉพาะในแต่ละช่วงให้เตรียม CD มาก่อนเผื่อว่านักดนตรีไม่สามารถเล่นได้  เรียงลำดับแผ่นให้เรียบร้อย และต้องประสานงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันความคลาดเคลื่อน  เตรียม Presentation VDO และทดลองฉายก่อนเริ่มงานให้พร้อม

สิ่งสำคัญที่พิธีกรต้องพึงระลึกไว้เสมอคือ อย่าพยายาม Surprise จนทำให้งานกร่อย ในช่วงเวลานั้นคู่บ่าว-สาวต่างก็ตื่นเต้น แถมญาติผู้ใหญ่ เจ้านาย เพื่อนฝูงก็มาร่วมงานกันมากมาย การทำให้เจ้าบ่าว/เจ้าสาวได้อายคงไม่ดีแน่  ถ้าจะ Surprise ก็ควรทำแต่พอดี หรือให้มีการเตรียมตัวบ้าง  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเผากันบนเวที อย่าได้ทำเป็นอันขาด ไม่มีใครอยากขายหน้าในงานสำคัญของตัวเองและต่อหน้าคนที่ตัวเองรักหรอกค่ะ

แล้วมาต่อเรื่อง Script ของงานกันในคราวหน้านะคะ

พิธีกรงานแต่ง (2)