เดือนที่ 9 ตามปฏิทินอิสลาม เป็นเดือนรอมะฎอน เป็นเดือนที่ถือว่าดีที่สุดกว่าทุกเดือน เนื่องจากเป็นเดือนที่พระมหาคัมภีร์อัล-กุรอาน ได้ถูกประทานมาเพื่อเป็นทางนำแก่มนุษยชาติ ในค่ำคืนแห่งเกียรติยศ ที่พระคัมภีร์เรียกค่ำคืนนี้ว่า "ลัยลาตุลก็อดร์"
ตามความเชื่อของมุสลิม เชื่อว่าการทำความดีในค่ำคืนนี้ดีกว่ามีคุณค่ามากกว่า 1 พันเดือน นั้นเท่ากับ 84 ปี 4 เดือน แต่ว่าค่ำคืนแห่งเกียรติยศไม่ได้ถูกระบุแบบชัดเจนว่าค่ำคืนใด
เดือนรอมมะฎอน จึงเป็นเดือนที่มุสลิมจะต้องถือศิลอด นั้นคือการงดการกิน การดื่ม การร่วมประเวณี การทำความชั่วทุกชนิด ตั้งแต่รุ่งอรุณขึ้น จนดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ฉะนั้นการถือศีลอดของมุสลิมจึงไม่ใช่แค่การอดกิน อดดื่มเท่านั้น
เดือนนี้เราจึงเห็นมุสลิมประกอบการดีมากกว่าเดือนอื่นๆ เช่น การเคารพภักดีต่อพระเจ้า การบริจาคทาน การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
อิสลามมีคำสอนให้มุสลิมทำความดีให้มากๆ เดือนนี้จึงเป็นเดือนแห่งการทดสอบ การศรัทธาว่าจะมีมากน้อยเพียงไร เพราะการถือศิลอด เป็นภารกิจที่ไม่สามารถบอกได้ว่า ใครจะไม่ปฏิบัติ ใครละเมิด หากเขาไม่ปฏิบัติก็ไม่มีใครสามารถล่วงรู้ได้
การอดเฉพาะอาหารทั้งวัน มันก็เป็นเรื่องยากอยู่แล้วที่จะทำได้ จึงถือว่าเป็นเดือนแห่งการทดสอบอย่างแท้จริง
สำหรับมุสลิมในประเทศไทยถือว่าเป็นเรื่องแปลกอีกประการหนึ่งที่ปีนี้ วันที่ 1 รอมะฎอน ตรงกับวันที่ 1 สิงหาคมพอดี แบบไม่ต้องเทียบแบบที่ผ่านมา
เดือนอาจจะเรียกว่าเดือนที่ศักดิ์สิทธิ์ก็ได้ เพราะมีความพิเศษมากโดยตัวของมันเอง
ขอแลกเปลี่ยนเรียนเพียงเท่านี้นะครับ ขอทุกท่านจะประสพกับพรอันประเสร็ฐ ขอให้โชคดีตลอดไป
ขอบคุณค่ะ มารับพรอันประเสริฐ และขอให้พรนี้ตอบสนองแด่ท่านแครอบครัวค่ะ
มาเยือนกันในวันสำคัญมาก เช่นวันนี้นะครับ
สวัสดีวันครอบครัวในเดือนบุญค่ะป๋าเบฯ
มาส่งกำลังใจด้วยคิดถึง สบายดีนะคะ
สวัสดีค่ะ ทุกศาสนาสอนให้เป็นคนดี
ถือว่าการอดเพื่อลด ละเลิก ทำบาปนะคะ งดทานเพื่อจะไม่ต้องไปเบียดเบียนคนอื่น
ประทับใจครั้งที่ไปสงขลา คนที่นั่นเคร่งศาสนา ร้านอาหารก็สงบเงียบ มีที่ละหมาดด้วย
ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ
ครับท่าน ขอบพระคุณมาก
ลูกปู เป็นใหญ่เป็นโตแล้วลืมป๊ะนะ...อ้าว คนละปู อิอิ
ยินดีมากเลยครับ คิดถึงนะครับ