เราะมะดอน
เราะมะดอน เดือนที่9 แห่งปีปฏิทินฮิจเราะฮ์ศักราชอิสลาม ซึ่งกำหนดให้ใช้ปฏิทินจันทรคติ ถิอการโคจรของดวงจันทร์เป็นหลัก ในเดือนหนึ่งอาจจะมี 30 วัน แต่ในบางเดือนอาจจะเหลือเพียง 29 วัน แต่จะไม่มี 29 วัน ซ้ำกันสองครั้งติดต่อกัน การเห็นดวงจันทร์ของมนุษย์ชาติ จะเห็นดวงจันทร์ช้าเร็วแตกต่างกัน ด้วยสาเหตุของแกนโลก และการโคจรของดวงจันทร์เอง การปรากฏของดวงจันทร์เสี้ยวแรก อาจจะปรากฏในเวลาใด สถานที่ใด ไม่แน่นอน ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ เช่น ถ้า ขึ้นหนึ่งค่ำ การเคลื่อนของดวงจันทร์กว่าจะครบวาระของมัน อาจจะปรากฏจันทร์เสี้ยว ณ เวลามัคฺริบ(ย่ำค่ำ) ที่อเมริกาก่อนก็ได้ รุ่งขึ้นอีกวัน จึงมาปรากฏบนแถบโลกตะวันออกเป็นหนึ่งค่ำ ค้างฟ้าประมาณ 5-10 นาที ก็จะลับขอบฟ้าไป
จุดมุ่งหมายของเราะมะดอน หลักโดยแท้แล้วคือ การยอมจำนนต่อคำสั่งพระเจ้า ให้ทำความดี ละเว้นความชั่ว ความดี ทั้งหลายในอิสลามมิได้มีข้อบกพร่องหรือขัดแย้งกับศาสนาอื่นใด เช่น การทำดีแก่ตน แก่ครอบครัว แก่พ่อแม่บุพการี แก่เพื่อนบ้านสังคม แก่ชุมชนจนถึงประเทศชาติ อิสลามสอนให้รู้จักโอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีจิตใจเมตตา กรุณา ต่อเพื่อนมนุษยชาติและสัตว์โลก เมตตาต่อผู้อ่อนแอกว่า ดูแลปกป้องตนและครอบครัวให้ห่างไกลจากความชั่วร้ายความอัปมงคลทั้งหลาย
เมื่อเรายอมจำนนต่อพระเจ้าที่ให้เราถือศีลในเดือนเราะมะดอนนี้ เราก็จะถือศีลด้วยความศรัทธาสวามิภักดิ์ต่อพระเจ้าอย่างเคร่งครัด ด้วยหวังในความเมตตา และปราณีจากพระองค์ การถือศีลในเดือนนี้ มิใช่เพียงแต่การ งดน้ำและอาหารในยามกลางวัน นับแต่ก่อนแสงแรกของตะวันจับขอบฟ้าเป็นเส้นสายทอง จวบจนถึงดวงตะวันลาจากดับลับลงไป การถือศีลนี้รวมถึงการงด ความบันเทิง เสพสิ่งต่างเข้าไปในร่างกายและจิตใจ งดการพูดจาเพ้อเจ้อสอเสียด ถากถาง ติ นินทา ให้ร้ายแก่ผู้อื่นแม้แต่แก่ตน ไม่สอดส่องสายตามองหาสิ่งใด เช่น เพ่งมองของสวยของงาม ไม่ดมยาดมยาหอม ของหอม ไม่โมโหโกรธา เกรี้ยวกราด ให้ระงับความโกรธ ด้วยการนิ่งเฉย เพราะความโกรธมันจะเป็นเพลิงเผาไหม้อยู่ในดวงจิต ใจจะไม่สงบ (ทางวิทยาศาสสตร์กายภาพก็สูญเสียพลังงานไปมากโข) เมื่อเราไม่เสพสิ่งต่างเข้าไปให้เกิดความสุขความพอใจแล้ว ความสงบก็จะเกิดขึ้นในจิตใจ
การถือศีลอดนี้เป็นข้อกำหนดบังคับตั้งแต่ผู้ที่บรรลุศาสนภาวะ คือเด็กที่ถึงวัยเจริญพันธุ์(อายุไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับความพร้อมทางร่างกาย) จนถึงผู้ใหญ่ คนแก่เฒ่า มีข้อยกเว้นให้กับผู้หญิงที่มีรอบเดือน คลอดบุตร และผู้อื่นที่ป่วย และมีโรคเรื้อรัง ชราภาพจนไม่สามารถทนอดอาหารและน้ำได้ตลอดวัน การถือศีลเราะมะดอนจะถือตามอำเภอใจไม่ได้ เช่นจะถือ ครึ่งวัน ค่อนวัน ไม่ได้ เมื่อถือศีลไม่ได้ให้ชดใช้ด้วยการแจกจ่ายอาหารและน้ำ ตามปริมาณที่บุคคลนั้นบริโภคต่อวันต่อคน เช่นถ้า เนากินอาหาร 3 มื้อๆละ 100.- รวมหนึ่งวัน 300.- เราต้องบริจาคเงิน หรืออาหารและน้ำเท่ากับ 300.-นั้น ใครจะชดใช้ให้มากกว่าที่กำหนดนี้ย่อมเป็นที่อนุมัติ แต่ห้ามน้อยกว่ากำหนด และข้อกำหนดอีกอย่างคือ ผู้ที่ขาดการถือศีลไปนั้น ต้องทำการถือชดใช้ในภายหลังจากเดือนนี้ผ่านพ้น
ผู้ที่ควบคุมจิตใจไม่ให้ฟุ้งซ่าน และกำหนดจิตใจว่าตนอยู่ภายใต้อำนาจพระเจ้าโดยแท้ จะมีจิตใจสงบเรียบง่าย รู้สึกผ่อนคลายสบายต่อการถือศีล ถ้าผู้ที่บังคับจิตใจตนไม่ค่อยได้ ชอบคิดโน่นคิดนี่หาข้ออ้าง ข้อโต้แย้ง จิตใจจะฟุ้งซ่าน ทำให้หิวและกระหายจะพาลถือศีลต่อไปลำบาก เสี่ยงต่อการล้มเลิกไปในวันนั้น
เหตุที่ทำให้เราถือศีลแล้วอดน้ำอาหารได้ทั้งวันนั้น เพราะ เมื่อกระเพาะอาหารว่างไม่มีแม้แต่น้ำเข้าไปกระตุ้นเตือนให้ทำงาน มันก็จะหยุดทำงาน ไม่เรียกเอาน้ำย่อยออกมาจากถุงน้ำดี ร่างกายเราถือศีล อวัยวะบางส่วนเราจำศีล แต่ร่างกายยังทำมาหากินเลี้ยงชีพ ไม่ได้หยุดนิ่ง หรือไม่ต้องนั่งนอนเพื่อบำเพ็ญศีล การทำมาหากินเลี้ยงชีพนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งของการศรัทธาต่อพระเจ้า และเป็นการบำเพ็ญศีลอีกประเภทหนึ่ง
ฉะนั้นคนที่ถือศีลในเราะมะดอนจึงไม่ต้องนั่งๆนอนๆ เพื่อรอเวลากินในยามย่ำค่ำ ทำมาหากินไปตามปกติเคยทำ จึงจะบรรลุผลแห่งธรรมเราะมะดอนมากกว่าคนที่ถือศีลด้วยปาก
ขอพระเจ้าคุ้มครองนำพาเหล่าพี่น้องทั้งหลายไปสู่ความสงบศาสนติ ขอพระเจ้าเมตตาปราณีเราเหล่ามุสลิมีนและมุสลิมาต ขอพระองค์อภัยโทษแก่เรา ขอพระองค์เมตตาเรา ขอพระองค์นำเราไปสู่ทางแห่งอิสลาม ขอพระองค์ให้เราได้มีความภาคภูมิ และขอพระองค์ประทานปัจจัยยังชีพแก่พวกเราเหล่ามุสลิมีนและมุสลิมาตบ่าวทาสของพระองค์
อามีน