ศาลากลางน้ำ วังน้ำเขียว

  • ในวันแม่ปีนี้ หลังจากแวะไปเยี่ยมคุณแม่ที่ อำเภอปักธงชัย แล้วก็เลยไปที่ อำเภอวังน้ำเขียว สวิสเซอร์แลนด์แดนอิสาน เนื่องจากเพื่อนที่อยู่ที่เชียงใหม่เดินทางกลับมาเยี่ยมคุณแม่ของเขาที่อยู่ที่วังน้ำเขียวพอดี  จึงถือโอกาสไปพบเพื่อนด้วย และ เลยไปที่ บ้านบุไทรโฮมสเตย์ โฮมสเตย์มาตรฐานไทย ที่โครงการของพวกเราไปสนับสนุนให้เริ่มต้นทำเมื่อ สองปีก่อน เพื่อดูความเปลี่ยนแปลง หลังจากโครงการของเราสิ้นสุดลง ได้พบกับผู้ที่ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของกลุ่มซึ่ง ร่วมโครงการมาตั้งแต่ต้น และ มีแปลงปลูกดอกเบ็ญจมาศ เป็นจุดที่ผู้ที่มาท่องเที่ยวและพักผ่อนอำเภอวังน้ำเขียว    มักจะแวะมาเยี่ยมชมและหาซื้อดอกเบ็ญจมาศสวย ๆ สด ๆ จากไร่โดยตรงกลับไป

  • รู้สึกดีใจที่ บุไทรโฮมสเตย์  ที่เราเริ่มต้นไว้  สามารถดำรงอยู่จนถึงในปัจจุบันได้ และ มีความเจริญก้าวหน้าเพิ่มขึ้น  จากเดิมที่มีบ้านที่เข้าร่วมโครงการ 10 หลังคาเรือน  ปัจจุบันทราบว่าเพิ่มขึ้นเป็น 17 หลังคาเรือนแล้ว  มีกิจกรรมเสริมในระหว่างที่มีผู้มาพักโฮมสเตย์เพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง เช่น การพาเที่ยวโดยรถอีแต็ก ที่เดิมมีเพียง 1-2 คัน ตอนนี้มีถึง 7-8 คันแล้ว  การจัดฟ้อนแสดงของเด็ก ๆ ในหมู่บ้าน  การทำของที่ระลึกและอาหารพื้นบ้าน มาให้แขกที่มาพักได้เลือกซื้อติดมือกลับบ้าน เป็นต้น  จำนวนแขก และ กลุ่มผู้ที่ติดต่อเข้าพักก็มากขึ้น  ในช่วงวันแม่นั้นทราบว่า มีกลุ่มมาพักจำนวนถึง 71 คน ไม่ได้พบประธานกลุ่ม เพราะกำลังเป็นผู้นำเที่ยว สวนผักปลอดสารพิษ  กลุ่มการเพาะเห็ดหอม และ กลุ่มผลิตเบ็ญจมาศ ซึ่งเป็นโปรแกรมทัวร์เกษตรของที่นี่

  • นอกจากนั้นยังได้พบกับอดีตคณบดีสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มทส. ที่เป็นหนึ่งในผู้นำโครงการพัฒนาต่าง ๆ มาสู่ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว ที่ท่านมาปักหลักอยู่ที่นี่หลังเกษียณอายุการปฏิบัติงานแล้ว  ภาพข้างบน เป็นภาพบรรยากาศ ศาลากลางน้ำ ที่อยู่ในบริเวณหลังบ้านพักของท่าน ที่ผมประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ไปเมื่อ สองปีก่อน  และได้ทราบว่า  ในเวลาค่ำคืน จะมี หิ่งห้อยน้ำจืด ในบริเวณศาลาที่หลังบ้านนี้อีกด้วย