นั่งฝันกลางวัน

HA ,HPH มันสัมพันธ์กันไหมกับ มาตรฐาน PCU มาตรฐานสุขภาพองค์รวม
                เมื่อกลางเดือน กรกฎาคม 2549 มีโอกาสเข้าร่วมรับฟังและ สัมผัสการพัฒนาโรงพยาบาลตามมาตรฐานคุณภาพ (HA) และมาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ( HPH)   โดยมีวิทยาการกรจาก พรพ.

                ผมนั่งฟังผู้อำนวยการนำเสนอ ผลการดำเนินการที่ผ่านมาและการบรรยายของวิทยากรจาก พรพ.   ผมก็ยังงงๆ ว่า HA  ,HPH  มันสัมพันธ์กันไหมกับ  มาตรฐาน PCU   มาตรฐานสุขภาพองค์รวม 

                ผมเริ่มอ่านหนังสือใหม่อีกครั้ง  ทบทวนความรู้เดิมอีก  ( ผมปฏิบัติงานในสำนักงานบริหารเครือข่าย (CUP)  ไม่จัดเป็น Unit ใน HA  )   โดยเฉพาะ HPH  เพราะตอนที่ผมนั่งฟังอยู่ มันคล้าย ๆ มาตรฐาน PCU  มากเลย ( ตรงคำว่า องค์รวม)   ผมเลยมีคำถามในใจว่า  เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล รู้จัก สถานีอนามัยหรือไม่    และ เจ้าหน้าที่สถานีอนามัยรู้จักโรงพยาบาลหรือเปล่า   รู้จักในที่นี้หมายถึง เข้าใจบทบาทหน้าที่ ของกันและกันหรือไม่  เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรู้หรือไม่ว่าเจ้าหน้าที่สถานีอนามัยทำงานอะไรกันบ้างที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่สถานีอนามัยรู้หรือไม่ว่าเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทำงานอะไรกันบ้างที่เกี่ยวข้องกับสถานีอนามัย 

                ผมลองคิดดูเล่นว่า ถ้าทั้งสองระดับคือปฐมภูมิ( สถานีอนามัย) กับ ทุติยภูมิ( รพ.) รู้จักกันมากขึ้น ความซ้ำซ้อนของงานก็จะลดลง มีการส่งต่อข้อมูลอย่างเป็นระบบ  ถ่ายทอดความรู้อย่างทั่วถึง   แบ่งปันทรัพยากรซึ่งกันและกัน  ผมว่าเครือข่ายผมจะต้องผ่านทุกมาตรฐานแน่เลย  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน HA-SATINGPRA

คำสำคัญ (Tags)#โรงพยาบาลชุมชน#irbm#hca

หมายเลขบันทึก: 44918, เขียน: 16 Aug 2006 @ 12:40 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)