นั่งฝันกลางวัน

  ติดต่อ

  HA ,HPH มันสัมพันธ์กันไหมกับ มาตรฐาน PCU มาตรฐานสุขภาพองค์รวม   
                เมื่อกลางเดือน กรกฎาคม 2549 มีโอกาสเข้าร่วมรับฟังและ สัมผัสการพัฒนาโรงพยาบาลตามมาตรฐานคุณภาพ (HA) และมาตรฐานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ( HPH)   โดยมีวิทยาการกรจาก พรพ.

                ผมนั่งฟังผู้อำนวยการนำเสนอ ผลการดำเนินการที่ผ่านมาและการบรรยายของวิทยากรจาก พรพ.   ผมก็ยังงงๆ ว่า HA  ,HPH  มันสัมพันธ์กันไหมกับ  มาตรฐาน PCU   มาตรฐานสุขภาพองค์รวม 

                ผมเริ่มอ่านหนังสือใหม่อีกครั้ง  ทบทวนความรู้เดิมอีก  ( ผมปฏิบัติงานในสำนักงานบริหารเครือข่าย (CUP)  ไม่จัดเป็น Unit ใน HA  )   โดยเฉพาะ HPH  เพราะตอนที่ผมนั่งฟังอยู่ มันคล้าย ๆ มาตรฐาน PCU  มากเลย ( ตรงคำว่า องค์รวม)   ผมเลยมีคำถามในใจว่า  เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล รู้จัก สถานีอนามัยหรือไม่    และ เจ้าหน้าที่สถานีอนามัยรู้จักโรงพยาบาลหรือเปล่า   รู้จักในที่นี้หมายถึง เข้าใจบทบาทหน้าที่ ของกันและกันหรือไม่  เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลรู้หรือไม่ว่าเจ้าหน้าที่สถานีอนามัยทำงานอะไรกันบ้างที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่สถานีอนามัยรู้หรือไม่ว่าเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทำงานอะไรกันบ้างที่เกี่ยวข้องกับสถานีอนามัย 

                ผมลองคิดดูเล่นว่า ถ้าทั้งสองระดับคือปฐมภูมิ( สถานีอนามัย) กับ ทุติยภูมิ( รพ.) รู้จักกันมากขึ้น ความซ้ำซ้อนของงานก็จะลดลง มีการส่งต่อข้อมูลอย่างเป็นระบบ  ถ่ายทอดความรู้อย่างทั่วถึง   แบ่งปันทรัพยากรซึ่งกันและกัน  ผมว่าเครือข่ายผมจะต้องผ่านทุกมาตรฐานแน่เลย  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน HA-SATINGPRA

หมายเลขบันทึก: 44918, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 15:39:01+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #โรงพยาบาลชุมชน#irbm#hca

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)