สวัสดีครับท่านผู้อ่าน...การเรียนรู้ไม่เคยมีวันสายเลยนะครับ...ในที่นี้...ทุกท่านล้วนมีประสบการณ์...การเรียนรู้มาแล้วทั้งสิ้น...บางท่านอาจมีเทคนิกเป็นของตนเอง...ผมขอชื่นชมทุกท่านนะครับ  ผมปรารถนาอยากให้คนไทยเราจบการศึกษาระดับสูง ๆตามศักยภาพของตนเอง...มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ครับ...

          ผมสอบได้ทุกเกรดครับ...ฮา ๆ เอิก ๆ สำหรับเกรด A  เท่าที่ผมสังเกตุ  ผมจะได้โดยมีหลักการดังนี้...

           1 . ในวิชา  ตรรกศาสตร์  สอนโดย  ราชบัณฑิตจำนงค์  ทองประเสริฐ  ท่านสอนโดยบรรยาย  มีหนังสือแต่งโดยท่านเอง  ผมท่องสูตรตรรกะให้ได้ก่อน...เข้าฟังการบรรยายทุกนัด...ขยันทำแบบฝึกหัดท้ายบทให้เข้าใจแจ่มแจ้ง  ติวกับเพื่อนร่วมก๊ก...วันสอบทำใจให้

ว่าง...ขณะสอบทำไปทีละข้ออย่าตกใจว่าข้อสอบยากจัง...ทำใจให้สบาย...เมื่อทำเสร็จ...จงทบทวนอย่างถ้วนถี่...ก่อนส่งครับ   วิชานี้อยู่ใน ป . ตรี  ครับ  ผลออกมาได้เกรด  A

         2 . ในวิชาบรรยายไม่มีหนังสือดู...อาจารย์ออกตามที่บรรยาย  พออาจารย์เริ่มบรรยาย

ผมจดบันทึกเลยครับ...ตาผมดูอาจารย์พูด...มือผมเขียนเหมือนงูเลื้อยครับ...วิชานี้พอกลับถึงที่พักทำธุระส่วนตัวเสร็จ...ผมลงมือเขียนใหม่เขียนให้สวยน่าอ่านใส่สมุดที่ซื้อมาใหม่ครับ   มีเรื่องเล่า  เพื่อนยืมสมุดใหม่ไปแล้วทำหาย...ผมต้องเขียนใหม่เพราะตัวเขียนที่เลื้อยเหมือนงู  ยังเก็บไว้อยู่  แล้วว่าง ๆ ก็ทบทวนบ่อย ๆ ผลออกมาเรายิ้มได้เลยครับ

            3 . ช่วงที่ผมเรียน ป. ตรี มีเพื่อนชื่อไมตรี  เป็นคนเกาะสมุย  เขาทำงานเพื่อสังคมมาก

เอาเทปมาให้ผมบันทึก...เกือบทุกวิชาที่เรียน...แล้วเขามารับผมที่พัก...นั่งรถประจำตัว  ยี่ห้อดัง...เปิดเทปที่ผมบันทึกให้ ฟังกันในรถนั้นแหละโดยมีเพื่อนร่วมก๊ก 5 คน นั่งไปสอบ...ผมนั่งทบทวนไปแบบสบายอารมณ์ครับ...พอไปถึงหน้าห้องสอบ...เพื่อน ๆเตรียมสอบกันน่าดูเลย บางคนมาหาเอาแนวข้อสอบอยู่หน้าห้องสอบและสอบได้ดีเสียด้วย...ฮา ๆ เอิก ๆ

              สิ่งเหล่านี้...เป็นประสบการณ์เล็ก ๆน้อย ๆของผมครับ  สำหรับกัลยาณมิตร ไมตรี

เราไม่เจอกันอีกเลย...หลังจบ ป.ตรี  หวังว่าคงสบายดีมีความสุขนะครับ...แล้วคุณมีเทคนิกอะไรบ้าง

                                                 ด้วยความปรารถนาดี 

                                                          จาก...umi