นิตยสาร Bloomberg Businessweek ฉบับวันที่ ๖ – ๑๒ มิ.ย. ๕๔ ลงบทความเรื่อง A New Pricing Game for Drugmakers in Europe  ทำให้เห็นความฉลาดของรัฐบาลเยอรมัน   ในการควบคุมราคายา ซึ่งจะมีผลต่อค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ ไม่ให้สูงเกินไป

 

          หลักการคือ (๑) มีกฎหมายควบคุมราคา  (๒) กำหนดให้บริษัทยาต้องให้หลักฐานว่ายาใหม่นั้นใช้ได้ผลดีกว่ายาเก่าที่มีอยู่แล้ว จึงจะตั้งราคาแพงกว่ายาเก่าได้   หากไม่ดีกว่ายาเก่า ตั้งราคาได้ไม่เกินราคายาเก่า   เดิมบริษัทเพียงเสนอหลักฐานว่ายาใหม่ให้ผลสูงกว่ายาหลอก (placebo) เท่านั้น   (๓) มีคณะกรรมการ Federal Joint Committee (FJC) ทำหน้าที่ตรวจสอบหลักฐานคุณภาพยา   ชึ่งหมายความว่า FJC ต้องประกอบด้วยคนที่ทั้งมีความรู้ความสามารถและความซื่อตรงไม่เข้าใครออกใคร

 

          ยุทธศาสตร์หรือเล่ห์กลของการทำธุรกิจเพื่อกำไรสูงสุด เพื่อสนองระบบทุน ที่ต้องการลงทุนให้เกิดกำไรโดยไม่คำนึงถึงผลร้ายต่อสังคม   หรือเรียกว่าธุรกิจที่ไม่มี CSR เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อความมั่นคงยั่งยืนของบ้านเมือง   จึงต้องมีมาตรการควบคุมไม่ให้ธุรกิจที่ละโมบทำร้ายสังคม   ดังกรณีธุรกิจด้านสุขภาพและธุรกิจอาหารกำลังทำร้ายสังคมอเมริกันอยู่ในขณะนี้

 

          สังคมไทยต้องเรียนรู้เรื่องนี้ และควบคุมธุรกิจที่เป็นผู้ร้ายในคราบผู้ประกอบการเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ ให้ได้

 

 

วิจารณ์ พานิช
๑๖ มิ.ย. ๕๔